Nhà sử học Niall Ferguson: Ý tưởng phi toàn cầu hóa chỉ là một "ảo ảnh"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo nhà sử học nổi tiếng Niall Ferguson, ý tưởng cho rằng một xu hướng chính của quá trình phi toàn cầu hóa đã bắt đầu chỉ là một “ảo ảnh” và không được chứng minh bằng dữ liệu.
Ông Niall Ferguson, nhà sử học.

Ông Niall Ferguson, nhà sử học.

Phát biểu trong một hội thảo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, nhà sử học Niall Ferguson cũng nhắm đến các lập luận rằng thế giới đang đối mặt với một “cuộc khủng hoảng đa dạng” - khi các cuộc khủng hoảng trong các hệ thống toàn cầu khác nhau kết hợp lại, dẫn đến những tác động nghiêm trọng và khó lường hơn - hay một cuộc “suy thoái địa chính trị”.

“Đây là cách lịch sử vận hành. Chúng ta nhận được những thứ không dễ nhận thấy, sự hội tụ kinh tế, sự thay đổi công nghệ, những thứ rõ ràng sẽ thay đổi cách thức hoạt động của nền kinh tế toàn cầu”, ông cho biết.

“Chúng ta đã trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008-2009, đã gặp phải phản ứng dữ dội của những người theo chủ nghĩa bảo hộ dân túy từ năm 2016 đến 2019, sau đó lại trải qua chiến tranh lạnh lần thứ hai từ khoảng năm 2018 giữa Mỹ và Trung Quốc, một đại dịch và sau đó là một cuộc chiến ở Đông Âu”, ông cho biết.

Và điều đó sẽ thật ngạc nhiên nếu chuỗi sự kiện đó không tạo ra những thay đổi về cấu trúc trong nền kinh tế thế giới.

Ông lưu ý rằng, thương mại toàn cầu so với sản lượng toàn cầu đã giảm phần nào kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, dòng vốn toàn cầu giảm và sự thống trị của Mỹ với tư cách là một lực lượng văn hóa đang suy yếu, từ đó mọi người có thể tranh luận rằng toàn cầu hóa đã đạt đến đỉnh điểm vào khoảng năm 2007.

Tuy nhiên, có những ví dụ khác sẽ khiến chúng ta hoài nghi về ý tưởng phi toàn cầu hoá này.

Thương mại đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong các khu vực như Liên minh châu Âu mà không có dấu hiệu đạt đỉnh tổng thể; Thương mại của Nga với châu Âu đã thực sự tăng lên tính theo đồng euro kể từ khi xung đột Nga-Ukraine leo thang do giá cả cao hơn; và “toàn cầu hóa thương mại dịch vụ vẫn tiếp tục”.

“Rất nhiều yếu tố dường như là đỉnh cao trong toàn cầu hóa, sau đó là ổn định hoặc suy giảm có liên quan đến biến động giá cả. Sự biến dạng lớn được tạo ra bởi siêu chu kỳ hàng hóa, đạt đỉnh vào năm 2010-2011 và đó là những điều thúc đẩy các con số”, ông cho biết.

Điện thoại iPhone của Apple vẫn tiếp tục được thiết kế ở California và lắp ráp tại Trung Quốc, mặc dù ông cho biết rằng "cuộc chiến tranh lạnh mới" giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến sự phân chia giữa phần mềm và phần cứng, với việc phương Tây tiếp tục sử dụng các ứng dụng của Trung Quốc như TikTok, nhưng chip và các sản phẩm vật chất khác do các đồng minh của Mỹ sản xuất.

“Tất cả chỉ là ảo ảnh. Không có quá trình phi toàn cầu hóa lớn đang diễn ra ở đây”, ông kết luận.

Tin bài liên quan