Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/8: Hạn chế mua đuổi và sử dụng đòn bẩy

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/8: Hạn chế mua đuổi và sử dụng đòn bẩy

(ĐTCK) Với diễn biến dần tăng của áp lực cung, dự kiến vùng cản 1.280-1.285 điểm sẽ tiếp cản trở bước tiến của VN-Index trong phiên kế tiếp.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/8.

Cơ hội giảm tỷ trọng với nhiều cổ phiếu đã tăng trước chỉ số

CTCK Tân Việt (TVSI)

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy áp lực cung bán đã bắt đầu mạnh dần lên khi đa phần cổ phiếu chịu áp lực bán với thanh khoản tăng. Theo góc nhìn của chúng tôi, đây là điều dễ lý giải bởi vùng kháng cự 1.280-1.315 điểm của VN-Index tạo tâm lý chốt lời.

Hơn nữa, nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu chững lại đà tăng trong những phiên gần đây và động lực đi lên tiếp khá thấp. Do đó, người cầm cổ phiếu chọn hướng thận trọng và bán ra bởi lo ngại rủi ro khi chỉ số tạo đỉnh và quay đầu.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm về mức kỳ vọng 1.315 điểm của VN-Index được thúc đẩy bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn và đây vẫn là cơ hội giảm tỷ trọng với nhiều cổ phiếu đã tăng trước chỉ số để tới đích của đợt hồi phục.

Căn bán, chốt lời sau khi VN-Index đã có 5 tuần tăng liên tiếp

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Về xu hướng, giống như các phiên trước, tín hiệu tích cực vẫn đang chiếm ưu thế, song mốc kháng cự 1.280 điểm đã không thể được chinh phục, cộng với nhiều nhóm ngành phải đảo chiều giảm điểm cho thấy áp lực bán đã có dấu hiệu tăng cao.

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm cũ, nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân mới, thay vào đó ưu tiên quan điểm căn bán, chốt lời sau khi VN-Index đã có 5 tuần tăng điểm liên tiếp trước đó.

Hạn chế mua đuổi và sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp, tuy nhiên, áp lực chốt lời đồng thời cũng dâng cao và đang tạm thời gây khó khăn cho đà tăng của các chỉ số.

Với diễn biến dần tăng của áp lực cung này, dự kiến vùng cản 1.280-1.285 điểm sẽ tiếp cản trở bước tiến của VN-Index trong phiên kế tiếp.

Xác suất quay trở lại kiểm tra cung cầu tại vùng 1.262-1.268 điểm với VN-Index và 1.280-1.285 điểm của VN30-Index đang dần xuất hiện.

Do đó, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường, nhưng nên chậm lại để quan sát áp lực cung cầu tại vùng cản để chủ động chốt lời. Đồng thời hạn chế mua đuổi và sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục suy yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang tỏ ra thận trọng với diễn biến xu hướng hiện tại.

Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng nếu VN-Index điều chỉnh trong 1-2 phiên giao dịch tới, nên VN-Index khó có thể vượt hoàn toàn được vùng kháng cự 1.260-1.285 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới ở phiên giao dịch tới.

Đứng trước rủi ro đảo chiều giảm điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực phân phối tăng mạnh về cuối phiên khiến cho đà tăng trong phiên sáng của chỉ số VN-Index không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà tăng điểm vẫn hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro đảo chiều giảm điểm trong những phiên tới, nếu áp lực phân phối tiếp tục gia tăng với vùng hỗ trợ gần được đặt tại 1.25x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ.

Tiếp tục tích lũy thêm tại ngưỡng 1.275 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Hôm nay tiếp tục là một phiên giao dịch lưỡng lự của nhà đầu tư, VN-Index hình thành một cây nến Doji thứ hai liên tiếp. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm, nhờ có nhóm bất động sản gánh “còng lưng” mà thị trường mới giữ được sắc xanh.

Trong những phiên tới, thị trường có lẽ sẽ vẫn tiếp tục tích lũy thêm tại ngưỡng 1.275 điểm để lấy đà bật lên lấp gap 1.260-1.285 điểm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,132.11

6.04 (0.53%)

 
VNIndex 1,132.11 6.04 0.53%
HNX 250.25 0.84 0.34%
UPCOM 85.22 -0.62 -0.73%