Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/8: Hạ tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/8: Hạ tỷ trọng cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mức sụt giảm của phiên cuối tuần là rất mạnh và khả năng cao có yếu tố đến từ áp lực bán giải chấp Margin khi khối lượng khớp lệnh cao nhất từ trước đây đến nay. Bên cạnh đó, lượng dư bán sàn hàng loạt vẫn đang rất lớn nên không loại trừ khả năng áp lực bán còn tiếp diễn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 21/8.

Cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu một cách dứt khoát

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần giảm mạnh với khối lượng gia tăng và lùi về đường MA10 trên khung đồ thị tuần với chỉ báo RSI sụt giảm khá mạnh từ quanh mức 70.

Khung đồ thị ngày cũng ghi nhận diễn biến tương tự, và chỉ số nhiều khả năng sẽ có thêm một số phiên biến động mạnh trước khi mặt bằng giá ổn định trở lại, với vùng hỗ trợ gần nhất là 1.130-1.150 điểm.

Xu hướng hiện tại của chỉ số đang là tương đối tiêu cực, do đó nhà đầu tư nên cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu một cách dứt khoát để quản trị rủi ro.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư nên canh những nhịp phục hồi trong phiên để giảm tỷ trọng, chứ không cần thiết phải bán bằng mọi giá.

Đồng thời, vẫn có thể chú ý những cổ phiếu đang ở vùng nền giá tích lũy và giá không biến động nhiều trong thời gian vừa qua để tìm kiếm cơ hội giải ngân khi thị trường ổn định trở lại trong thời gian tới.

Mở vị thế mua mới hỗ trợ ở ngưỡng 1.120-1.140 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Mức sụt giảm của phiên cuối tuần là rất mạnh và khả năng cao có yếu tố đến từ áp lực bán giải chấp Margin khi khối lượng thanh khoản bùng nổ cao nhất từ trước đây đến nay, phiên lịch sử của khối lượng khớp lệnh.

Bên cạnh đó, lượng dư bán sàn hàng loạt vẫn đang rất lớn nên không loại trừ khả năng áp lực bán còn tiếp diễn ở phiên tiếp theo.

Tín hiệu tiêu cực quá rõ ràng sau phiên 18/8 và xu hướng giảm theo quan điểm của chúng tôi sẽ còn mạnh trong tuần kế tiếp.

Chúng tôi kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ ở ngưỡng 1.120-1.140 điểm sẽ giúp VN-Index chững lại trong xu hướng sụt giảm này. Tại mốc này chúng tôi ưu tiên quan điểm mở vị thế mua mới sau thời gian dài đứng ngoài quan sát.

Vẫn có thể xem xét giải ngân dần tại các vùng hỗ trợ

CTCK SHS

Thị trường trong ngắn hạn đang trong vùng điều chỉnh mạnh và khó lường, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể xem xét giải ngân dần tại các vùng hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này với kỳ vọng VN-Index sẽ có nhịp phục hồi mới và triển vọng trung hạn vẫn tốt.

Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend. Do vậy, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã giải ngân từ chân sóng.

Trong trường hợp cần giải ngân thêm, có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Mua thăm dò một phần tỷ trọng quanh các ngưỡng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực bán hoàn toàn chiếm ưu thế cũng thanh khoản gia tăng đột biến đã khiến cho chỉ số trải qua một nhịp giảm sâu và lùi sát về ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x điểm, tương ứng với MA50.

Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong các phiên tới và lùi xuống ngưỡng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.150 điểm nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua thăm dò một phần tỷ trọng quanh các ngưỡng hỗ trợ đã đề cập.

Tin bài liên quan