Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 2/5: Tránh mua đuổi

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 2/5: Tránh mua đuổi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục, tiếp cận cận trên của vùng cản đang để ngỏ cho VN-Index, nhưng rủi ro đảo chiều tại vùng kháng cự quanh 1.220 (+/-5) điểm vẫn cần được lưu ý.
  1. Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 2/5.

Thận trọng, chờ đợi sự xác nhận của động lượng đến từ khối lượng

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Trong tuần trước, mặc dù trải qua một tuần rực lửa trước áp lực bán rất mạnh đẩy VN-Index thủng ngưỡng hỗ trợ 1.180-1.200 điểm với thanh khoản lớn, nhưng tâm lý của giới đầu tư dường như đã bình ổn trở lại, qua đó giúp VN-Index lấy lại sắc xanh sau tuần bị bán tháo trước đó.

Xét về kỹ thuật, tuần tăng điểm vừa qua không quá mạnh về điểm số, lại sụt giảm mạnh về thanh khoản (khối lượng khớp lệnh trên HSX sụt giảm 18,3% so với mức trung bình 20 tuần), nên chưa đủ động lượng để xác nhận sự đảo chiều tăng điểm. Chỉ số VN-Index phục hồi trong tuần thiên về nhịp hồi kỹ thuật trong một xu hướng điều chỉnh vẫn đang tồn tại.

Nhịp hồi có thể kéo VN-Index tới ngưỡng 1.225-1.247 điểm và tại mốc này chúng tôi ưu tiên vị thế căn bán.

Ở chiều hướng mua mới, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng, chờ đợi sự xác nhận của động lượng đến từ khối lượng hoặc kiên nhẫn chờ đợi VN-Index test ngưỡng hỗ trợ 1.125-1.132 điểm.

Tiếp tục biến động quanh ngưỡng 1.200 điểm

CTCK AIS

Trước kỳ nghỉ lễ, chỉ số VN-Index có tuần hồi phục “trả điểm” (tăng gần 35 điểm) sau tuần giảm hơn 100 điểm trước đó. Tuy vậy, thanh khoản thấp cho thấy tâm lý chung vẫn còn khá thận trọng.

Kết tuần giao dịch trước, chỉ số VN-Index hình thành mẫu hình nến Bullish Engulfing, nhấn chìm tăng cho thấy tín hiệu tích cực đã quay trở lại. Tuy nhiên, thanh khoản là yếu tố cần được quan tâm do thấp hơn đáng kể so với trung bình khối lượng 20 phiên.

Trên khung đồ thị ngày, chỉ số RSI cải thiện nhẹ nhưng duy trì trong vùng trung tính và chưa có tín hiệu hồi phục mạnh mẽ. Vì vậy, trong những phiên tới, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục biến động quanh ngưỡng 1.200 điểm.

Rủi ro đảo chiều tại vùng kháng cự cần được lưu ý

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Trong phiên cuối tuần trước, việc không giữ được mốc điểm cao trong phiên phần nào cho thấy lực cản mà chỉ số gặp phải khi bắt đầu thử thách cận dưới của vùng kháng cự quanh 1.220 (+/-5) điểm.

Trong khi đó, thanh khoản đứng ở mức thấp phản ánh tâm lý phòng thủ của cả phía người mua và người bán. Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục, tiếp cận cận trên của vùng cản đang để ngỏ cho VN-Index, nhưng rủi ro đảo chiều tại vùng kháng cự này vẫn cần được lưu ý.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ tỷ trọng của các vị thế trading khi chỉ số tiến lên vùng cản đã đề cập.

Dừng mua, cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận ở mức 7-10%

CTCK Asean

Chúng tôi vẫn duy trì việc đề cao sự thận trọng trong giai đoạn này và đây chỉ là nhịp phục hồi ngắn hạn. Việc mua đuổi sẽ không còn được ưu tiên.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên dừng mua, cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận ở mức 7-10% cho các vị thế mua vào theo chiến lược giao dịch T+.

Tránh mua đuổi và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục diễn biến hồi phục nhưng ghi nhận tín hiệu thận trọng tại vùng cản 1.210-1.220 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp, cho thấy dòng tiền vẫn còn thận trọng khi thị trường tiến đến vùng cản, tuy nhiên nguồn cung vẫn ở mức thấp và trong trạng thái chờ đợi.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra vùng cản 1.210-1.220 điểm sau kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên khả năng bị cản tại vùng này vẫn hiện hữu và rủi ro lùi bước vẫn còn tiềm ẩn do dòng tiền hỗ trợ nhìn chung vẫn còn thấp.

Do vậy, nhà đầu tư đầu tư cần tránh mua đuổi và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý, đồng thời quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Hiện tại vẫn nên cân nhắc các đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Tin bài liên quan