Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/9: Giữ tâm lý thận trọng, hạn chế việc bắt đáy sớm

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/9: Giữ tâm lý thận trọng, hạn chế việc bắt đáy sớm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong bối cảnh thị trường chịu tác động bất lợi cả trong và ngoài nước, VN-Index giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp nhưng vẫn trụ vững trên ngưỡng 1.200 điểm. Đây được xem là tín hiệu tích cực lúc này.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 26/9.

Cơ hội sẽ chỉ xuất hiện đơn lẻ ở số ít cổ phiếu

CTCK Tân Việt (TVSI)

Thanh khoản không có sự cải thiện và các cổ phiếu vốn hóa lớn tiêu cực hơn so với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy thị trường chưa có sự đồng thuận.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang có góc nhìn thận trọng hơn sau các chính sách lãi suất. Trong khi đó các khách hàng cá nhân đang lạc quan hơn và thúc đẩy sự hồi phục ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Phiên giảm điểm cuối tuần trước khiến cho thành quả hồi phục phiên trước gần như bị xóa bỏ và đẩy VN-Index về lại sát mốc hỗ trợ 1.200 điểm.

Với diễn biến và thanh khoản sau phiên 23/9, chúng tôi cho rằng, thị trường chưa có sự đồng thuận và khó lường hơn trong khi các cơ hội sẽ chỉ xuất hiện đơn lẻ ở số ít cổ phiếu.

Chờ tín hiệu hỗ trợ đáng tin cậy hoặc lùi về mức giá hợp lý để tích lũy cổ phiếu

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Diễn biến giảm dần trong phiên với mức đóng cửa ngày 23/9 gần mức thấp nhất và thanh khoản vẫn chưa được cải thiện, cho thấy dòng tiền đã quay trở lại trạng thái thận trọng.

Tín hiệu hỗ trợ từ phiên trước chưa được xác nhận kèm theo diễn biến thận trọng của dòng tiền, có khả năng thị trường sẽ kiểm tra lại vùng 1.195-1.200 điểm của VN-Index.

Nếu vùng hỗ trợ này vẫn chưa thể thu hút dòng tiền tham gia thì có thể thị trường sẽ tiếp tục đối diện với trạng thái suy yếu trong thời gian tới.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn và quan sát tín hiệu của dòng tiền. Đồng thời, nên chờ tín hiệu hỗ trợ đáng tin cậy hoặc lùi về mức giá hợp lý để tích lũy cổ phiếu có định giá tốt.

Giữ tâm lý thận trọng, hạn chế việc bắt đáy sớm

CTCK Vietcombank (VCBS)

VN-Index trải qua một tuần giảm điểm mạnh lui về vùng hỗ trợ 1.200 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị tuần, các chỉ báo quan trọng như MACD và RSI đồng loạt hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy.

Thêm vào đó, chỉ báo ADX ở khung đồ thị ngày đã hướng lên 28 cho thấy rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở mức cao.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ giữ vững vùng điểm 1.200 điểm để tích lũy ở biên độ hẹp với sự tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành.

Ngược lại, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì việc VN-Index giảm dưới 1.200 điểm để xuống khu vực hỗ trợ phía dưới quanh 1.180-1.190 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng, hạn chế việc bắt đáy sớm khi thị trường chưa có tín hiệu tạo đáy và chưa rõ xu hướng mới.

Các nhà đầu tư nên chủ động cơ cấu lại danh mục, nâng cao tỷ trọng tiền mặt, bán giảm những cổ phiếu suy yếu, giảm mạnh dưới hỗ trợ, chỉ giữ tối đa 30% cổ phiếu trong tài khoản để quản trị rủi ro.

VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh 1.200 điểm

CTCK MB (MBS)

Trong phiên cuối tuần trước, đà phục hồi của thị trường bị chắn ngang sau thông tin tăng lãi suất điều hành chiều hôm trước từ Ngân hàng Nhà nước khiến tâm lý thận trọng của nhà đầu tư gia tăng.

Thanh khoản tuần này tiếp tục giảm, thậm chí có phiên mức thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE xuống mức thấp nhất 2 năm.

Trong bối cảnh thị trường chịu tác động bất lợi cả trong và ngoài nước, VN-Index giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp nhưng vẫn trụ vững trên ngưỡng 1.200 điểm. Đây được xem là tín hiệu tích cực lúc này.

Từ tuần sau, thị trường trong nước sẽ đón nhận các thông tin vĩ mô và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, được đánh giá hết sức tích cực khi nền so sánh cùng kỳ thấp. Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh ngưỡng 1.200 điểm trước khi hồi phục sau loạt dữ liệu vĩ mô quý III.

Bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm cho thấy áp lực bên bán có phần chiếm ưu thế và khiến cho trạng thái thị trường trở nên kém tích cực hơn.

Vùng hỗ trợ gần quanh 1.195 (+/-5) điểm được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý và giúp cho VN-Index thiết lập mặt bằng giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Cần thận trọng hơn trong việc gia tăng thêm tỷ trọng

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Xét về xu hướng, áp lực bán đang có chiều hướng chiếm ưu thế với 3 thân nến giảm điểm trên biểu đồ tuần, còn trên biểu đồ ngày, VN-Index đã có những phiên "bắt đáy" khá tốt, nhờ sự nâng đỡ của ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm.

Chúng tôi đã khuyến nghị quý nhà đầu tư mở vị thế mua thăm dò quanh mốc 1.200 điểm, tuy nhiên, với diễn biến hiện tại, xu hướng giảm điểm có thể tiếp diễn, vì vậy, cần thận trọng hơn trong việc gia tăng thêm tỷ trọng, chỉ mở thêm vị thế mua khi danh mục mua thăm dò đã có lợi nhuận.

Hoạt động giao dịch dự kiến sẽ ảm đạm

CTCK BIDV (BSC)

Trái ngược với phiên tăng điểm trước đó, thị trường điều chỉnh trong phiên cuối tuần trước và đang có dấu hiệu kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm. Thanh khoản duy trì tại ngưỡng trung bình, cho thấy tâm lý tiêu cực đang chủ đạo hoạt động giao dịch.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 3/19 ngành tăng điểm, trong đó trụ đỡ chính là ngành bảo hiểm, điện nước & xăng dầu khí đốt và viễn thông.

Hoạt động giao dịch dự kiến sẽ ảm đạm vào tuần sau, khi thi thông tin tăng lãi suất điều hành 1% đang tạo hiệu ứng tiêu cực trên thị trường.

Tin bài liên quan