Nhiều quốc gia châu Âu giảm thời gian cách ly phòng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ireland, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch đã thay đổi đối với các quy định hiện hành liên quan đến việc cách ly và xét nghiệm cho các ca mắc COVID-19 cũng như những trường hợp tiếp xúc gần.
(Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

(Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Ngày 12/1, Chính phủ Ireland đã thông báo một loạt thay đổi đối với các quy định hiện hành liên quan đến việc cách ly và xét nghiệm cho các ca mắc COVID-19 cũng như những trường hợp tiếp xúc gần.

Theo các quy định mới có hiệu lực từ ngày 14/1, thời gian tự cách ly đối với người bệnh sẽ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 7 ngày.

Các trường hợp từng tiếp xúc gần các mắc COVID-19, nếu đã được tiêm mũi vaccine tăng cường và không có triệu chứng của bệnh, sẽ không phải tự cách ly trong 5 ngày. Dù vậy, cơ quan y tế vẫn khuyến nghị những trường hợp này cần đeo khẩu trang và thực hiện các xét nghiệm kháng nguyên thường xuyên.

Đối với những người chưa tiêm vaccine tăng cường, nếu tiếp xúc gần các ca mắc COVID-19 sẽ phải tự cách ly trong 7 ngày. Những người từ 4 đến 39 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2, sẽ không cần thực hiện xét nghiệm PCR để khẳng định kết quả.

Bộ trưởng Y tế Ireland nêu rõ việc điều chỉnh các quy định trên sẽ giúp giảm bớt áp lực đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong nước và nhiều ngành nghề khác trong xã hội, chẳng hạn như các dịch vụ thiết yếu.

Thụy Sĩ cũng sẽ giảm một nửa thời gian cách ly phòng dịch xuống còn 5 ngày nhằm giảm bớt tác động kinh tế tiềm tàng do làn sóng dịch bệnh gây ra.

Quyết định này của chính phủ đã nhận được sự ủng hộ của giới chức y tế cho dù Thụy Sĩ ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày bởi biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh.

Các quan chức lo ngại rằng làn sóng lây nhiễm hiện nay có thể "nhấn chìm" hệ thống y tế tại Thụy Sĩ - nơi mới có khoảng 67% dân số đã tiêm đủ các mũi vaccine cơ bản ngừa COVID-19 và chỉ khoảng 30% được tiêm mũi tăng cường.

Hiện chính phủ nước này cũng đề xuất gia hạn thời gian áp đặt hạn chế đối với các hoạt động công cộng từ tháng 12 năm ngoái tới cuối tháng 3 năm nay, song sẽ nỗ lực tránh áp đặt lệnh phong tỏa và việc bắt buộc tiêm phòng như quốc gia láng giềng Áo đang thực hiện.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết nước này cũng đã quyết định nới lỏng thêm quy định cách ly và xét nghiệm COVID-19. Theo đó, bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR vì mục đích giám sát cũng như bãi bỏ yêu cầu này đối với những người tiếp xúc gần các ca mắc COVID-19. Việc xét nghiệm sẽ được tiến hành đối với các trường hợp xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Các trường hợp tiếp xúc gần nếu đã được tiêm phòng đầy đủ các mũi cơ bản cũng sẽ không phải cách ly. Ngoài ra, những người mắc bệnh sẽ không cần làm xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7 khi hết thời gian cách ly.

Chính phủ Đan Mạch cũng đã đề xuất nới lỏng các hạn chế phòng dịch vào cuối tuần, trong đó có việc mở trở lại các rạp chiếu phim, các địa điểm ca nhạc. Đề xuất này được đưa ra khi tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 giảm cho dù số ca mắc mới tăng cao kỷ lục.

Chính phủ Đan Mạch cũng đã đề xuất tiêm mũi thứ 4 ngừa COVID-19 cho nhóm người có nguy cơ tổn thương cao, đặc biệt là những người được chẩn đoán mắc bệnh nghiêm trọng đã được tiêm mũi tăng cường đầu tiên vào mùa Thu vừa qua.

Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke nhấn mạnh động thái này của chính phủ đánh dấu "một chương mới" trong cuộc chiến chống COVID-19.

Bộ trưởng Heunicke cho biết thêm nước này sẽ mở cửa trở lại các địa điểm văn hóa vốn phải ngừng hoạt động kể từ ngày 19/12 năm ngoái. Bên cạnh đó, sẽ cho phép tối đa 500 người có mặt đồng thời tại các địa điểm trong nhà. Tuy nhiên, các quán bar và nhà hàng sẽ phải đóng cửa lúc 23h hằng ngày và cấm bán đồ uống có cồn từ 22h./.

Tin bài liên quan