Ôm “full” cổ phiếu, một quỹ đầu tư vẫn đang thắng VN-Index

Ôm “full” cổ phiếu, một quỹ đầu tư vẫn đang thắng VN-Index

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Phần lớn các quỹ đầu tư đều đang có thành tích tệ hơn VN-Index kể từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, vẫn còn hiếm hoi quỹ đầu tư ôm “full” cổ phiếu với hiệu suất tốt hơn thị trường.

Tính tới ngày 27/9/2022, Quỹ Đầu tư cổ phiếu tăng trưởng VCBF (VCBF-MGF) có tỷ suất lợi nhuận từ đầu năm đạt -5,94%. Trong khi đó, VN-Index đã liên tiếp thủng các ngưỡng quan trọng, giảm 23,5% so với đầu năm.

Theo đó, VCBF-MGF đang có hiệu suất đầu tư cách biệt khá xa so với thị trường chung. Thành tích này khá ấn tượng nhất là khi quỹ đang tập trung hoàn toàn vào danh mục cổ phiếu và mới thành lập ngày 2/12/2021 - quãng thời gian thị trường không còn dễ “kiếm tiền” như giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, giá trị tài sản ròng của quỹ chỉ khoảng hơn 288 tỷ đồng, khá nhỏ so với các quỹ khác hoạt động trên thị trường.

VCBF-MGF cho biết, Quỹ đầu tư lên tới 100% vào các cổ phiếu của các công ty có vốn hóa vừa và có tiềm năng tăng trưởng cao trên HOSE và HNX. Cổ phiếu được xem là có vốn hóa thị trường vừa là những cổ phiếu nằm trong rổ VNMIDCAP.

Theo báo cáo kết quả hoạt động mới nhất, VCBF-MGF phân bổ 91,58% tài sản vào cổ phiếu; 6,45% vào hợp đồng tiền gửi. Tiền và tài sản khác chỉ chiếm 1,97%.

Cụ thể, tính tới 31/8/2022, VCBF-MGF đang đầu tư 279,79 tỷ đồng vào cổ phiếu niêm yết, 10 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn dưới 3 tháng và 7,7 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.

Ôm “full” cổ phiếu, một quỹ đầu tư vẫn đang thắng VN-Index ảnh 1

Phân bổ tài sản cổ phiếu tính theo nhóm ngành

Danh mục cổ phiếu của Quỹ có 12 chứng khoán, với 5 mã có giá trị nắm giữ cao nhất là Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (STB); Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD), Tổng công ty cổ phần Bưu Chính Viettel (VTP); Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS) và Công ty cổ phần Nam Long (NLG).

Ôm “full” cổ phiếu, một quỹ đầu tư vẫn đang thắng VN-Index ảnh 2

Top 5 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục

Trong danh sách này, tính từ đầu năm, cổ phiếu STB đã giảm giá 34,5%; CTD giảm 44,02%; VTP giảm 23,01%; NLG thậm chí giảm 49,07%. Chỉ riêng QNS giảm nhẹ nhất 1,08%.

Tin bài liên quan