Phái sinh thiếu động lực

Phái sinh thiếu động lực

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Xu hướng dài hạn vẫn là tăng trưởng, nhưng kể từ đầu năm 2022, bức tranh kỹ thuật đi xuống, tâm lý nhà đầu tư bắt đầu thận trọng, nhất là khi yếu tố quốc tế không ủng hộ và kỳ nghỉ Tết dài ngày đang đến gần.

Yếu tố liên thị trường: Điều chỉnh

Dù không có sự kiện lớn trong tuần qua, nhưng với một loạt kết quả kinh doanh đáng thất vọng của các doanh nghiệp Mỹ khiến thị trường chứng khoán nước này chính thức bước vào giai đoạn điều chỉnh. Cả chỉ số Dow Jones và SPX rơi vào trạng thái rung lắc, với SPX gãy hẳn khỏi kênh tăng kéo dài 6 tháng trước.

Yếu tố liên thị trường chuyển xấu.

Yếu tố liên thị trường chuyển xấu.

Dù tâm lý nhà đầu tư trong nước dần “chai lì” với biến cố quốc tế, cùng với đó là các chính sách điều hành vĩ mô của Việt Nam có phần lệch pha với các nước như Mỹ và châu Âu, nhưng khi thị trường quốc tế chưa tạo đáy thì chỉ số VN30-Index cũng khó có thể bứt phá. Cùng với tâm lý thận trọng và dòng tiền giới hạn trước thời điểm Tết Nguyên đán, đây có thể là quan điểm để ủng hộ chiến lược quan sát hoặc giao dịch trong biên độ với tỷ trọng nhỏ.

Tuần đáo hạn phái sinh bất ngờ, nhưng thiếu đột biến

Trong bối cảnh cả hai chỉ số lớn là VN-Index và VN30-Index dao động phía dưới đường trung bình 50 ngày, thì phiên đáo hạn phái sinh tích cực là diễn biến có phần bất ngờ. Bởi lẽ, bên bán vẫn chiếm ưu thế ngắn hạn và hàng loạt mã cổ phiếu đầu cơ tiếp tục giảm giá sàn, “rỗng” thanh khoản.

Thế nhưng, trong thời khắc quyết định nhất, cổ phiếu ngân hàng “lên tiếng” với nhóm có vốn nhà nước chi phối như BID, CTG, VCB xuất hiện lực mua chủ động, kịp thời cứu thua cho hợp đồng VN30F1M, giá đáo hạn giữa biên độ hỗ trợ - kháng cự.

Biến động giá của VN30F1M có mẫu hình không rõ ràng.

Biến động giá của VN30F1M có mẫu hình không rõ ràng.

Bất ngờ là vậy, nhưng kể từ đầu năm 2022, bức tranh kỹ thuật vẫn là đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Tâm lý nhà đầu tư bắt đầu thận trọng (độ lệch giữa giá hợp đồng phái sinh và chỉ số cơ sở kết thúc tuần giao dịch chuyển sang âm 2 điểm), cùng với đó, bên mua thiếu thế lệnh có xác suất cao. Điều này mâu thuẫn với xu hướng dài hạn của thị trường là tăng trưởng. Do đó, yếu tố kỹ thuật ủng hộ quan điểm mua ở mức giá thấp, hoặc an toàn hơn là đứng ngoài quan sát, bởi cơ hội giao dịch không rõ ràng.

Thăm dò con sóng sau Tết

Biến động giá của VN30F1M có phần khó đoán định và mẫu hình không rõ ràng, khi giá nhanh chóng thủng viền cổ của hai đáy, điều chỉnh kiểm chứng mức 1.480 điểm, nhưng động lượng hồi phục kém và kéo theo đó là giá chưa vượt hẳn khỏi kênh giảm.

Diễn biến VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá.

Diễn biến VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá.

Đối với một sản phẩm có mức đòn bẩy cao như hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index (có mức đòn bẩy cao hơn khoảng 6 lần so với cổ phiếu cơ sở), mà lại có mức thanh khoản cao (khối lượng giao dịch trong phiên lớn cùng lợi thế T+0), thì nhà đầu tư có thể lựa chọn đứng ngoài quan sát trong thời điểm thiếu cơ hội.

Trường hợp tham gia giao dịch, nhà đầu tư chỉ nên phân bổ tỷ trọng nhỏ, canh mua khi giá tiệm cận 1.470 điểm và bán khi giá hồi phục về gần 1.530 điểm, với mức cắt lỗ dãn rộng là 15 điểm, áp dụng cho chiến lược ngắn hạn.

Đối với nhà đầu tư ưa thích mua - bán và nắm giữ vị thế dài hạn, khi thị trường không rõ xu hướng, khi giá đã vi phạm mức 1.530 điểm, thì không còn nhiều lý do để mở vị thế ngay. Thay vào đó, hành động phù hợp là quan sát phản ứng trong tuần giao dịch cuối năm, chờ đợi nền giá hoặc mẫu hình giá ổn định hơn, để xây dựng kế hoạch thăm dò cho con sóng có thể xảy ra sau kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Tuần vừa qua, người viết đóng toàn bộ các vị thế mua tại 1.530 điểm và đứng ngoài thị trường, ưu tiên quan sát theo kế hoạch. “Thủ phạm” chính khiến thị trường thiếu động lực là tâm lý nghỉ lễ.

Một lần nữa, khi ngưỡng hỗ trợ 1.480 điểm và 1.470 điểm chưa bị vi phạm thì không có nhiều lý do để dự báo trạng thái đi ngang của thị trường sẽ kết thúc. Nhà đầu tư cần hạn chế tâm lý hưng phấn hay sợ hãi quá mức.

Tin bài liên quan