Phú Yên tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên. Lãnh đạo tỉnh Phú Yên khẳng định, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Người dân và doanh nghiệp luôn là trọng tâm trong chính sách phát triển của tỉnh Phú Yên. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần An Hưng (Phú Yên)

Người dân và doanh nghiệp luôn là trọng tâm trong chính sách phát triển của tỉnh Phú Yên. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần An Hưng (Phú Yên)

Tạo điều kiện tiếp cận vốn

“Cơn bão” Covid-19 hoành hành gần 2 năm qua khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại Phú Yên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số doanh nghiệp phát sinh nợ xấu, không đủ điều kiện vay vốn để trả lương cho công nhân và phục hồi sản xuất.

Để giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, các tổ chức tín dụng tại Phú Yên đang khẩn trương cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cho vay mới theo quy định để doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước về tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận nguồn vốn, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã công bố giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu nhằm góp phần giảm gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng sẽ rà soát, tập trung hỗ trợ những khách hàng thực sự khó khăn, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chứ không giảm cào bằng. Đặc biệt, những khách hàng vay vốn đầu tư lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, thì ngân hàng sẽ không giảm lãi suất.

Chính quyền thực thi cam kết

Tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên cuối năm 2021, đề cập nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cần tập trung để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2022, ông Lê Tấn Hổ, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên thay mặt lãnh đạo tỉnh Phú Yên khẳng định, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Tấn Hổ, năm 2021, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ du lịch, vận tải và các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng không thiết yếu.

Biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tích cực nhất mà Phú Yên tập trung là chủ động rà soát, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng, quy hoạch, đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng để giúp nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục, sớm triển khai thực hiện các dự án trên thực địa.

Bên cạnh đó, Phú Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư; sớm ban hành danh mục các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 để có cơ sở kêu gọi, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, một vấn đề then chốt cũng liên quan đến doanh nghiệp và nhà đầu tư là Phú Yên sẽ nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. “Tỉnh sẽ tập trung rà soát, điều chỉnh, lập mới các quy hoạch xây dựng, đô thị, quy hoạch kỹ thuật theo quy định phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh; hoàn thành quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, để xác định được những định hướng tốt, khả thi thu hút đầu tư”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên khẳng định.

Tin bài liên quan