Đài phun nước trên phố đi bộ thu hút người dân tới vui chơi, chụp ảnh. Ảnh: Tùng Tin.

Đài phun nước trên phố đi bộ thu hút người dân tới vui chơi, chụp ảnh. Ảnh: Tùng Tin.

Quận 1 muốn cấm hoàn toàn xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ

Quận 1 kiến nghị trong năm 2019 cấm xe lưu thông trên đường Nguyễn Huệ thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật. Tới năm 2020 sẽ cấm tất cả các ngày trong tuần.

Chiều 16/11, UBND quận 1 gửi văn bản đề nghị Sở Giao thông Vận tải TP.HCM về việc điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Hiện đường này chỉ cấm các loại phương tiện lưu thông vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, từ 19-23h. Việc hạn chế xe lưu thông này cũng chưa có quyết định chính thức của UBND TP.HCM.

Quận 1 đề xuất năm 2019 tăng thời gian cấm đường lên cả ngày thứ 6, thứ 7, Chủ nhật. Năm 2020, cấm xe lưu thông tất cả các ngày trong tuần.

Lãnh đạo địa phương này cho rằng phố đi bộ Nguyễn Huệ có khu vực quảng trường, nơi có nhiều du khách và người dân đến sinh hoạt, vui chơi, giải trí thường xuyên băng ngang đường.

Để đảm bảo an toàn giao thông, quận 1 đề nghị cơ quan chức năng cấm tất cả các loại xe có tải trọng trên 1,5 tấn; hạn chế tốc độ giao thông từ 10-20 km/h; lập lộ trình cấm lưu thông, cấm dừng, cấm đậu đối với tất cả các phương tiện.

Trước đó, ngày 11/9, cơ quan công an liên hệ UBND quận 1, yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến việc cấm lưu thông trên đường để phục vụ xử lý một vụ tai nạn giao thông có liên quan đến người nước ngoài nhưng văn bản này chưa có.

Do thiếu văn bản cấm đường, Đội Cảnh sát Giao thông quận 1 cũng phản ánh gặp vướng mắc trong việc xử lý vi phạm. Trong khi đó, Sở Giao thông Vận tải thiết lập hệ thống biển báo tại các tuyến đường ngang với đường Nguyễn Huệ là chưa đủ cơ sở, thủ tục để UBND quận 1 cấm đường vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Mặt khác, nội dung quy chế quản lý công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ ban hành kèm theo quyết định của UBND TP chưa có nội dung phân cấp về tổ chức phân luồng giao thông trên đường.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ dài 670 m, rộng 64 m, bắt đầu từ Bến Bạch Đằng đến UBND TP.HCM, vận hành chính thức vào ngày 29/4/2015.

Đây là quảng trường đi bộ đầu tiên của Việt Nam, tổng số vốn đầu tư 430 tỷ.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ là trung tâm vui chơi, tham quan của người dân thành phố, du khách; đồng thời là điểm tổ chức các lễ hội, diễu hành, đường hoa, được coi là một trong những biểu tượng du lịch của TP.HCM.

Vào các ngày trong tuần, phương tiện giao thông vẫn được đi dọc 2 bên đường. Riêng thứ 7 và Chủ nhật, cấm xe từ 19-23h. Thời điểm thành phố mới đưa vào vận hành, ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình giao thông đường bộ thuộc Sở GTVT cho biết đây là phương án tạm thời, sẽ tùy thực tế điều chỉnh.