Samsung giới thiệu bộ xử lý Exynos 2100 dành cho các dòng điện thoại thế hệ tương lai

Samsung giới thiệu bộ xử lý Exynos 2100 dành cho các dòng điện thoại thế hệ tương lai

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bộ xử lý Exynos 2100 mới có hiệu suất mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng từ quy trình EUV 5nm giúp nâng cao trải nghiệm đa nhiệm và chơi game.

Tại sự kiện trực tuyến Exynos On 2021 diễn ra vào ngày 14/1, công ty điện tử Samsung đã giới thiệu bộ chip xử lý tiên tiến nhất của mình ra công chúng.

Được xem là bộ xử lý di động hàng đầu tích hợp 5G đầu tiên của Samsung, Exynos 2100 đã được phát triển dựa trên quy trình công nghệ EUV 5nm tiên tiến để làm giảm tiêu thụ điện năng thấp đến hơn 20% và nâng hiệu suất tổng thể cao hơn 10% so với ‘người tiền nhiệm’ là chip 7nm.

Hơn nữa, loại chip này cung cấp khả năng sử dụng bộ nhớ đệm được cải thiện và bộ lập lịch mạnh và nhanh hơn. CPU tám lõi ba cụm cải tiến, cấu thành một lõi Arm® Cortex®-X1 mạnh mẽ duy nhất chạy ở tốc độ lên đến 2,9 GHz, cộng với ba lõi Cortex-A78 hiệu năng cao và bốn lõi Cortex-A55 với chức năng tiết kiệm điện năng, tất cả mang lại hiệu suất đa lõi tăng cường hơn 30% so với phiên bản trước đó.

Sự phát triển của các công nghệ như 5G, đồ họa tiên tiến và học máy đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những trải nghiệm di động mới. Arm và Samsung đã hợp tác chặt chẽ để đưa nền tảng đồ họa mạnh mẽ có trong máy tính thế hệ tiếp theo của Arm làm trung tâm cốt lõi của Samsung Exynos 2100. Điều này khiến tối đa hóa hiệu suất và biến những trải nghiệm thành hiện thực trong thiết bị di động thế hệ tương lại, đồng thời mang lại thời lượng pin vượt trội.

Các tính năng ứng dụng AI cũng sẽ được cải thiện đáng kể cùng với bộ vi xử lý Exynos 2100. Bộ vi xử lý NPU 3 lõi được tích hợp những cải tiến về thiết kế để giảm thiểu các hoạt động không cần thiết nhằm nâng cao khả năng xử lý và hỗ trợ nén dung lượng cho các tính năng bên trong máy.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tiên tiến (ISP) của Exynos 2100 hỗ trợ độ phân giải máy ảnh lên đến 200 megapixel (Mp). Nó có thể kết nối tối đa sáu cảm biến hình ảnh và có thể xử lý bốn cảm biến đồng thời mang lại trải nghiệm đa máy ảnh phong phú hơn.

Với bộ xử lý nhiều máy ảnh và khung hình (MCFP), ISP có thể kết hợp nguồn cấp dữ liệu từ nhiều máy ảnh để cải thiện hiệu suất thu phóng, nâng cao chất lượng hình ảnh cho các bức ảnh siêu rộng và hơn nữa. Với khả năng tăng tốc AI, ISP cung cấp tính năng nhận biết cảnh, khuôn mặt và vật thể một cách nhanh chóng, đồng thời điều chỉnh tối ưu cài đặt máy ảnh để chụp ảnh rõ nét hơn.

Modem 5G tích hợp của Exynos 2100 hỗ trợ tần số nhỏ hơn 6GHz và sóng mmWave của 5G từ 2G GSM / CDMA, 3G WCDMA và 4G LTE. Yếu tố này giúp nâng cao vùng phủ sóng mạng mạnh mẽ và đáng tin cậy cho kết nối mạng. Modem cung cấp tốc độ truyền tải tối đa lên đến 5,1 gigabit trên giây (Gbps) ở tần số nhỏ hơn 6GHz và 7,35Gbps cho sóng mmWave hoặc lên đến 3.0Gbps trong mạng 4G với hỗ trợ 1024 QAM.

Chip Exynos 2100 hiện đang được sản xuất hàng loạt.

Tin bài liên quan