Sắp công bố quyết định Thành phố Hải Dương là đô thị loại I

Ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 580/QĐ-TTg công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I. 
Họp báo về lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I, lễ hội đường phố năm 2019

Họp báo về lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I, lễ hội đường phố năm 2019

Lễ công bố Quyết định sẽ diễn ra chính thức vào tối ngày 26/10/2019, nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội đường phố 2019 - Ánh sáng Thành Đông. Đây là thông tin được ông Trần Hồ Đăng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương công bố tại buổi họp báo diễn ra chiều ngày 09/10.

Tại buổi họp báo, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh Hải Dương hiện có hơn 700 lễ hội truyền thống, trong đó có 2 lễ hội mùa Xuân và mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đường phố không chỉ là một lễ hội văn hóa đặc sắc mà còn là dịp để tuyên truyền, giới thiệu những hình ảnh đặc trưng nhất của đất và người xứ Đông đến với du khách trong, ngoài nước. Từ đó, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho người dân, nhất là thế hệ trẻ.

Sự kiện Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I là sự kiện có quy mô cấp tỉnh, do UBND tỉnh Hải Dương chủ trì tổ chức. Lễ hội được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Hải Dương và một số đài địa phương khu vực Bắc Bộ vào 20h00’ tối ngày 26/10/2019.

Lễ hội đường phố sẽ được tổ chức ở Quảng trường 30/10 với chủ đề “Ánh sáng Thành Đông” gồm 3 chương: Hải Dương, khí thiêng hội tụ; Ánh sáng Thành Đông và Thành Đông chào ngày mới. Nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện, thành phố Hải Dương còn diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy chế biến, tiêu thụ nông sản tỉnh Hải Dương trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, Hội chợ làng nghề lần thứ 15 và Sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2019.

Sắp công bố quyết định Thành phố Hải Dương là đô thị loại I ảnh 1

Lễ hội đường phố được tỉnh Hải Dương tổ chức lần đầu vào ngày 30/12/2018

“Chuỗi hoạt động trước, trong và sau buổi lễ công bố và lễ hội đường phố 2019 sẽ góp phần thể hiện tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch của thành phố Hải Dương nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung. Qua đó, nhằm vinh danh các giá trị văn hóa truyền thống được hội tụ và chắt lọc qua bao đời của thế hệ cha ông xưa, giáo dục thế hệ trẻ ngày nay biết hướng về cội nguồn dân tộc. Đồng thời, bồi đắp thêm niềm tự hào về mảnh đất sinh ra nhiều của cải vật chất và tinh thần làm cho Hải Dương ngày càng giàu mạnh, phát triển”, ông Đăng cho biết.

Để đón nhận Quyết định thành phố đạt tiêu chí đô thị loại 1, chỉ trong thời gian ngắn, thành phố Hải Dương đã ra quân chỉnh trang đô thị với 98 hạng mục, công trình. Thành phố đã dành trên 160 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa tập trung chỉnh trang đô thị như cải tạo vỉa hè các đường: Hồng Quang, Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Trường Chinh. Cải tạo một số vườn hoa, các nút giao, quảng trường; sơn sửa, chỉnh trang các cầu trong đô thị; tháo dỡ các biển hiệu, biển quảng cáo sai quy cách; lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại các khu vực công cộng cho các phường, xã, khu dân cư...

Cùng với đó, hàng loạt hoạt động khác được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Dương phát động như thi đua trong cán bộ, đảng viên, nhân dân phong trào thi đua lập thành tích chào mừng thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại I. Chấn chỉnh trật tự quảng cáo, trật tự đô thị, chỉnh trang vệ sinh môi trường. Phát động cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Thành Đông trong học sinh, tổ chức Hội trại thanh thiếu nhi, tổ chức giải việt dã, thi ảnh nghệ thuật; phong trào chống rác thải nhựa, vệ sinh chiều chủ nhật hàng tuần, trồng hoa, cây xanh. Tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao khác.

Tin bài liên quan