Trong khi tại vườn mỗi kg khoai tây được gom mua 3.000 - 4.000 đồng một kg thì giá tại siêu thị 18.000 - 20.000 đồng. Ảnh: H.T

Trong khi tại vườn mỗi kg khoai tây được gom mua 3.000 - 4.000 đồng một kg thì giá tại siêu thị 18.000 - 20.000 đồng. Ảnh: H.T

Sau củ cải, đến lượt khoai tây rớt giá mạnh

Giá bán mỗi kg khoai tây tại vườn của các hộ trồng giảm hai phần ba so với đầu vụ, còn 3.000 - 4.000 đồng. 

Sau củ cải, su hào đến lượt khoai tây tại một số tỉnh phía Bắc rớt giá khi vào mùa thu hoạch. Hiện mỗi kg khoai tây được người dân bán tại vườn với giá 3.000 - 4.000 đồng, giảm hai phần ba so với cách đây một tháng. 

Nhìn chục luống khoai tới kỳ thu hoạch bà Năm (huyện Ý Yên, Nam Định) không khỏi xót xa. Dự tính thu được nửa tấn khoai trong mùa vụ này, nhưng theo người phụ nữ 50 tuổi, với giá thương lái gom mua chỉ 3.000 đồng một kg hiện tại bà cầm chắc lỗ trong tay.

"Năm nay khoai được mùa thì giá lại rớt thê thảm. So với cách đây một tháng, giá đã giảm tới hai phần ba rồi. Cứ đà này lại đổ bỏ hết thôi", bà Năm cho biết. 

Người dân trồng khoai tây huyện Văn Quang (tỉnh Lạng Sơn) cũng rơi vào cảnh tương tự. Toàn xã Khánh Khê (Văn Quang, Lạng Sơn) có hơn 3,5 ha diện tích trồng khoai tây, phần lớn đang vào vụ thu hoạch nhưng nhiều gia đình không buồn dỡ khoai do giá xuống quá thấp.

"Năm nay bà con được mùa khoai tây nhưng rớt giá lại không có thương lái thu mua nên nhiều diện tích khoai đã bị thối, hỏng rất nhiều. Thời tiết nồm ẩm khoai không để được lâu, nhiều nhà đành dỡ và chế biến cho lợn, gà ăn", một người dân xã Khánh Khê cho biết. 

Trong khi người dân trồng khoai tây đang trong cảnh "điêu đứng" vì rớt giá, thì tại các siêu thị loại nông sản này vẫn có giá bán 18.000 - 20.000 đồng một kg, cao gấp 5-7 lần giá thu mua tại vườn. 

Từ sau Tết Nguyên đán 2018 nhiều loại nông sản rơi vào cảnh rớt giá thảm. Cách đây nửa tháng, hàng nghìn tấn củ cải của nông dân Hà Nội bị vứt bỏ do giá rớt thảm đã buộc các cơ quan vào cuộc "giải cứu".

Theo Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tình trạng sản lượng ế thừa ở các vùng rau chuyên canh miền Bắc không xảy ra trên diện rộng mà chỉ cục bộ, gồm Hà Nội và Hải Dương với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào. Hiện cơ quan chức năng đang tổng rà soát để hướng dẫn các địa phương điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp.

Tin bài liên quan