Tổng thống Trump gặp Thủ tướng Trudeau ngày 8/6 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump gặp Thủ tướng Trudeau ngày 8/6 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFP

Sau Mỹ, Canada chuẩn bị đánh thuế thép Trung Quốc

Chính phủ Canada muốn bảo vệ nền kinh tế khỏi làn sóng nhập khẩu tràn vào nước này từ các doanh nghiệp đang cố gắng né thuế của Mỹ.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết chính phủ Canada đang chuẩn bị những biện pháp mới nhằm ngăn chặn làn sóng thép nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác đổ vào vào nước này sau khi Mỹ đánh thuế thép nhập khẩu.

Theo nguồn tin ẩn danh, các biện pháp được cho là bao gồm hạn ngạch và thuế quan nhắm vào một số nước, trong đó có Trung Quốc. Dù chính phủ chưa hoàn thành kế hoạch, thông tin chính thức có thể sẽ xuất hiện vào tuần sau.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau từ chối bình luận. Đại diện Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland, người phụ trách vấn đề thương mại với Mỹ, cũng chưa có phản hồi.

Theo số liệu của Mỹ, 9 tỷ USD thép được nhập khẩu vào Canada năm 2017, 55% trong số đó đến từ Mỹ. Những bạn hàng lớn tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sean Donnelly, tổng giám đốc công ty thép ArcelorMittal Dofasco, nhận định việc Mỹ đánh thuế đã mở cửa cho dòng thép giá rẻ có thể tràn vào Canada.

“Chúng ta phải vận hành trong môi trường cạnh tranh thị trường. Việc Canada phản ứng đối với mối đe dọa từ những mặt hàng nhập khẩu gây bất bình đẳng thương mại là vấn đề cấp bách”, ông nói với các nhà lập pháp tại Ottawa ngày 26/6.

Các doanh nghiệp đang gây sức ép lên chính phủ để đạt được những biện pháp bảo hộ. Joseph Galimberti, chủ tịch Hiệp hội Sản xuất Thép Canada, cho biết các thành viên hiệp hội đã bắt đầu chứng kiến ảnh hưởng của dòng thép nhập khẩu chuyển hướng từ Mỹ.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các biện pháp bảo hộ và cho rằng điều này là phù hợp. Chúng tôi đang làm việc với chính phủ để cung cấp các thông tin thương mại cần thiết thúc đẩy tiến trình này”, Galimberti trả lời email của phóng viên ngày 26/6.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc những biện pháp bảo hộ đối với thép nhập khẩu chuyển hướng từ Mỹ. Ngày 15/6, Tổng thống Trump đã tuyên bố áp thuế 25% lên 50 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Đầu tháng 6, Washington chính thức áp 25% thuế thép và 10% thuế nhôm đối với EU, Canada và Mexico sau khi các nước này hết hạn miễn trừ và không đạt được thỏa thuận với Mỹ. Đáp trả Mỹ, thuế quan của Canada lên nhôm, thép và các mặt hàng khác của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

G7 tìm tiếng nói chung giữa căng thẳng thương mại với Mỹ Các nước G7 nhóm họp tại Canada trong hai ngày 8-9/6 giữa lúc Mỹ và 6 thành viên còn lại căng thẳng vì Washington áp đặt thuế nhập khẩu nhôm, thép.

Tin bài liên quan