Bà Huỳnh Bích Ngọc – Chủ tịch HĐQT SBT nhận giải Top 5 Doanh nghiệp QTCT tốt nhất nhóm vốn hóa lớn

Bà Huỳnh Bích Ngọc – Chủ tịch HĐQT SBT nhận giải Top 5 Doanh nghiệp QTCT tốt nhất nhóm vốn hóa lớn

SBT đạt top 5 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất năm 2020

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Công ty cổ phần Thành Thành Công Biên Hòa (TTC Sugar, SBT) đã được vinh danh trong Top 5 Doanh nghiệp Quản trị công ty (QTCT) tốt nhất năm 2020 - Nhóm vốn hóa lớn tại Hội nghị Doanh nghiệp niêm yết và Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2020 do Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Báo Đầu tư Chứng khoán và Công ty Dragon Capital tổ chức.

Là doanh nghiệp dẫn đầu ngành đường Việt Nam với 46% thị phần, đồng thời thuộc Top 30 Công ty niêm yết lớn nhất VN30, đây là lần đầu tiên TTC Sugar lọt Top 5 Doanh nghiệp Quản trị công ty tốt nhất cùng với các công ty trong top như VNM, FPT, PNJ và HCM.

Bộ tiêu chí đánh giá Quản trị công ty năm nay tiếp tục có sự đổi mới, nâng cao dần các tiêu chuẩn quản trị, được xây dựng dựa trên nguyên tắc Quản trị công ty của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), khung quản trị công ty của các nước ASEAN, với các câu hỏi có điều chỉnh cho phù hợp với các quy định hiện hành về QTCT và tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả, có 15 doanh nghiệp đạt giải Quản trị công ty tốt nhất chia thành 3 nhóm vốn hoá lớn, vừa và nhỏ và 1 doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt trội.

Năm 2020 là năm thứ ba diễn ra cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu. Cuộc bình chọn mỗi năm sẽ thảo luận sâu sắc hơn về tình hình Quản trị công ty của Ban Lãnh đạo cấp cao với một bộ tiêu chí riêng hướng đến tiêu chuẩn quốc tế nhằm gia tăng thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các doanh nghiệp, nâng tầm thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nội dung đánh giá Quản trị công ty không chỉ dựa trên Báo cáo thường niên (BCTN) mà còn đánh giá các nguồn công bố thông tin chính thống khác của doanh nghiệp niêm yết như website, các công bố thông tin định kỳ, bất thường…

Niên độ 2019-2020 là một niên độ khó quên của ngành Đường Việt Nam nói chung và SBT nói riêng khi từ 1/1/2020, Việt Nam chính thức thực hiện các cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN - Atiga.

Đây cũng là năm Công ty chịu nhiều ảnh hưởng và áp lực khi điểm trũng chu kỳ của ngành Đường thế giới chưa thực sự kết thúc cùng lúc với đại dịch lịch sử Covid-19 bùng nổ và lan rộng trên phạm vi toàn cầu cũng ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều mặt trong hoạt động kinh doanh của Công ty.

Trong bối cảnh khó khăn nhiều hơn thuận lợi đó, SBT vẫn khép lại niên độ 2019-2020 với kết quả tích cực trên nhiều khía cạnh hoạt động, lần đầu tiên chinh phục thành công và vượt mốc tiêu thụ hơn 1 triệu tấn Đường, nâng thị phần nội địa lên 46% từ 42% của niên độ trước.

Với mục tiêu trở thành “Nhà cung cấp giải pháp sản phẩm Nông nghiệp có nguồn gốc và bền vững hàng đầu Đông Dương”, đồng thời nâng thị phần nội địa lên 50% trong niên độ 2020-2021, SBT tiếp tục tập trung khai thác và hoàn thiện Chuỗi giá trị cây mía, hướng đến cung cấp cho thị trường các giải pháp năng lượng Xanh từ sản xuất Sạch, chuyển đổi mô hình canh tác nông nghiệp truyền thống sang canh tác hướng hữu cơ, cung cấp các giải pháp nông nghiệp chuyên sâu phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững.

Niên độ tới được kỳ vọng là tiền đề cho sự phát triển bứt phá, mở đầu cho giai đoạn 5 năm 2021-2025 của SBT.

Trên con đường bước vào sân chơi hội nhập quốc tế, bên cạnh việc tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật hiện hành, hoạt động Quản trị công ty tại SBT luôn được HĐQT không ngừng cải thiện thông qua việc tích hợp và áp dụng linh hoạt các chuẩn mực quốc tế, các thông lệ tốt nhất trên thị trường vào toàn hệ thống sao cho phù hợp với bối cảnh hoạt động tại Việt Nam cũng như lĩnh vực kinh doanh Mía Đường.

HĐQT Công ty quy định rõ việc phân chia trách nhiệm và quyền lợi đi kèm giữa các thành viên HĐQT cũng như với Ban Tổng Giám đốc nhằm đảm bảo sự tham gia hiệu quả của HĐQT đối với việc định hướng chiến lược và giám sát công tác quản lý cũng như trách nhiệm giải trình của HĐQT đối với Công ty và Cổ đông. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra những cơ hội để Công ty tiếp cận và tối ưu hóa được thị trường vốn đặc biệt là phát triển mạnh nguồn vốn quốc tế.

Trước đó, Báo cáo thường niên của SBT cũng đã xuất sắc lọt Top 3 Báo cáo thường niên xuất sắc nhất thế giới ngành Hàng tiêu dùng do Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (League of American Communication Professional - LACP) bình chọn.

BCTN của SBT đã khẳng định được trách nhiệm của Công ty với các Bên liên quan từ việc minh bạch hóa thông tin. Đây thực sự là 1 điểm sáng trong nỗ lực vươn tầm quốc tế và nâng cao giá trị thương hiệu Việt của TTC Sugar.

Tin bài liên quan