Singapore chuẩn bị niêm yết các SPAC đầu tiên

Singapore chuẩn bị niêm yết các SPAC đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) đã sẵn sàng niêm yết các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) đầu tiên vào đầu tuần tới.

Điều này có thể đưa Singapore vượt qua sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông trong việc chào đón hình thức huy động vốn mới.

Hôm thứ Năm (13/1), hai công ty thông báo đã nộp bản cáo bạch về việc chào bán công khai lần đầu và cũng là hồ sơ niêm yết SPAC đầu tiên tại Singapore. Trung tâm tài chính Singapore rất muốn theo bước chân của Mỹ để trở thành thị trường có một loạt các SPAC niêm yết trong suốt thời gian diễn ra đại dịch Covid-19.

Ngược lại, các nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán của Hồng Kông chỉ mở cửa cho hoạt động niêm yết SPAC vào đầu năm nay, muộn hơn một chút so với tại Singapore vốn đã đưa ra khung quy định cho SPAC từ vài tháng trước.

Công ty đầu tư mạo hiểm Vertex Venture Holdings, đứng sau bởi nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek cho biết, một bản cáo bạch cho SPAC có tên Vertex Technology Acquisition Corp. (VTAC) đã được đăng ký với Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS).

Vertex là công ty hậu thuẫn của Grab, công ty này đã niêm yết tại Mỹ vào tháng 12 thông qua thương vụ sáp nhập SPAC và là trong một trong những thương vụ IPO thành công nhất trong năm ngoái của một công ty khởi nghiệp Đông Nam Á.

VTAC dự kiến ​​sẽ niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore vào ngày 20/1 và đã huy động được 200 triệu đô la Singapore. Theo khuôn khổ của SGX, các SPAC phải niêm yết với mức vốn hóa thị trường tối thiểu là 150 triệu đô la Singapore.

Sau khi IPO, VTAC sẽ có 24 tháng để thực hiện việc mua lại và có thể gia hạn không quá 12 tháng với sự chấp thuận của sở giao dịch chứng khoán và các cổ đông.

Chua Kee Lock, Giám đốc điều hành của Vertex Venture Holdings cho biết trong một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Năm (13/1): “Chúng tôi rất vui vì rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức có kinh nghiệm, đã hiểu những gì chúng tôi đang cố gắng làm. Phản ứng đã rất tích cực”.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu với những vùng mà chúng tôi biết và quen thuộc nhất. Chúng tôi đang ở Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc và Israel”, ông cho biết.

Theo đó, SPAC sẽ tập trung vào các lĩnh vực an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, internet tiêu dùng và các công nghệ khác, công nghệ tài chính, lái xe tự hành, phương tiện năng lượng mới, công nghệ y sinh và chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số.

Việc niêm yết SPAC có thể mang lại tiếng vang cho SGX khi phải cố gắng để thu hút các đợt IPO công nghệ cao và giúp SGX phá bỏ danh tiếng là một sàn giao dịch bị chi phối bởi các công ty ngân hàng, bất động sản và vận tải.

Đồng thời, các quy định của Bắc Kinh đối với một số nền tảng internet và các công ty kỹ thuật số khác đã làm mất đi phần nào sự hấp dẫn của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông mà các nhà đầu tư từ lâu đã coi là cửa ngõ cho các doanh nghiệp phát triển nhanh ở Trung Quốc đại lục.

Với việc tiến nhanh hơn một chút so với các sở giao dịch chứng khoán khác trên mặt trận SPAC, cùng với sự không chắc chắn về quy định xung quanh các công ty công nghệ Trung Quốc, Singapore có thể thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới trong một khu vực đang phát triển nhanh.

"Chúng tôi tin rằng các công ty dựa trên công nghệ có con đường tăng trưởng bền vững mà chúng tôi đang tìm kiếm. Các công ty mà chúng tôi lựa chọn hoặc nhắm mục tiêu cần có một sản phẩm đã được chứng minh, họ có một mô hình kinh doanh đã được chứng minh hoặc đã và đang phát triển”, Giám đốc điều hành VTAC Jiang Honghui cho biết.

Tin bài liên quan