Singapore thông báo sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa

Singapore thông báo sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong một động thái bất ngờ hôm thứ Ba (25/1), Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã thông báo sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa do rủi ro gia tăng đối với dự báo lạm phát.

MAS quản lý chính sách tiền tệ thông qua thiết lập tỷ giá hối đoái thay vì lãi suất bằng cách cho phép đồng đô la Singapore tăng hoặc giảm trong một biên độ không được tiết lộ so với một nhóm tiền tệ. MAS điều chỉnh biên độ qua ba đòn bẩy: độ dốc, điểm giữa và chiều rộng.

MAS cho biết sẽ "tăng nhẹ tỷ lệ tăng giá" của biên độ tiền tệ chính, trong khi giữ nguyên điểm giữa và chiều rộng. Điều đó sẽ cho phép đồng đô la Singapore tăng giá so với các đồng tiền khác trong những tháng tới để chống lại áp lực chi phí nhập khẩu.

Hành động đột xuất đầu tiên của MAS kể từ năm 2015 diễn ra sau khi nước này công bố chỉ số giá tiêu dùng vào ngày thứ Hai (24/1) đạt mức cao nhất trong 8 năm và khiến chính phủ phải xem xét lại các dự báo lạm phát.

Việc thắt chặt này cũng diễn ra trước cuộc họp đầu tiên trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), trong đó có khả năng mở đường cho việc tăng lãi suất bắt đầu vào tháng 3.

“Điều này cho phép MAS có thêm không gian để thực hiện chính sách. MAS sẽ tạo ra giá trị khi thực hiện điều này sớm hơn là muộn”, Vishnu Varathan, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho ở Singapore cho biết.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang bắt đầu kiềm chế các chính sách tiền tệ nới lỏng đã giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch khi rủi ro lạm phát gia tăng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá hàng hóa tăng.

MAS lưu ý rằng, lạm phát đã tăng cao hơn kể từ các quyết định thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, các cú sốc địa chính trị và liên quan đến đại dịch có nguy cơ gia tăng thêm. MAS đã nâng dự báo lạm phát cơ bản cho năm 2022, dự kiến lạm phát sẽ tăng 2 - 3%, từ mức 1 - 2% dự kiến ​​vào tháng 10.

MAS cho biết: “Trong khi lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải trong nửa cuối năm so với mức tăng trong nửa đầu năm khi các hạn chế về nguồn cung giảm bớt, nhưng rủi ro vẫn nghiêng về phía tăng”.

Sự phục hồi kinh tế của Singapore dự kiến ​​sẽ mở rộng sang các khu vực tập trung vào nội địa và liên quan đến du lịch trong năm nay khi các biện pháp hạn chế về đại dịch được nới lỏng. MAS cho biết, GDP đang trên đà tăng trưởng 3 - 5% trong năm nay.

Tin bài liên quan