Số ca Covid-19 tăng vọt, Nam Định không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần

0:00 / 0:00
0:00
Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Nam Định sẽ không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Nhâm Dần 2022.
Đền Thiên Trường, nơi diễn ra Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định.

Đền Thiên Trường, nơi diễn ra Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định.

Thường trực Tỉnh ủy Nam Định vừa ban hành Thông báo số 407/TB-TU về việc không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Nhâm Dần 2022 để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Lễ hội khai ấn đền Trần là một trong những lễ hội lớn tại Nam Định, diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hằng năm, thu hút hàng triệu khách thập phương tham dự.

Vào những ngày qua, số ca mắc Covid-19 ở Nam Định liên tục tăng vọt, vào ngày 10/2, Nam Định ghi nhận 1189 ca dương tính, trong đó 879 ca được ghi nhận trong cộng đồng.

Việc dừng tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Nhâm Dần 2022, để hạn chế nguy cơ dịch. Dù không tổ chức lễ hội, nhưng UBND thành phố Nam Định vẫn cho phép nhà đền tổ chức khai ấn nội bộ.

Cụ thể, trong nội tự, các bô lão dòng họ nhà Trần sẽ vẫn tổ chức nghi lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng để giữ gìn truyền thống nhưng chỉ tổ chức nội bộ, thực hiện các nghi lễ cơ bản và không mời khách, kể cả lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố năm nay cũng không tham dự nghi lễ Khai ấn. Sau Rằm tháng Giêng, nhà đền sẽ phát ấn đền Trần đến người dân và du khách thập phương.

UBND thành phố Nam Định cũng yêu cầu Ban quản lý di tích đền Trần và nhà đền chuẩn bị khu vực riêng, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch thì mới được triển khai phát ấn đền Trần đến người dân và du khách.

Theo ước tính của Ban quản lý di tích đền Trần, trong 10 ngày đầu năm âm lịch Nhâm Dần, tại đền Trần có tới vài vạn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến đi lễ đầu năm.

Đây là năm thứ 3 Lễ hội khai ấn đền Trần không tổ chức do dịch bệnh Covid-19.

Tin bài liên quan