Ảnh Internet

Ảnh Internet

Sợ thị trường bất ổn, Mỹ bỏ ý định đưa cổ phiếu của Alibaba, Baidu và Tencent vào danh sách đen

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Tư (14/1), chính phủ Mỹ đã loại bỏ kế hoạch đưa Alibaba, Tencent và Baidu vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng. Như vậy, người Mỹ sẽ tiếp tục được đầu tư vào các công ty này trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Theo nguồn tin của WSJ, các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đã kết luận rằng Alibaba, Tencent và Baidu có thể được phân loại là các công ty liên kết với quân đội và tình báo an ninh Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã ngăn cản nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm đưa những cái tên đình đám trên vào danh sách đen. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tin rằng, lệnh cấm giao dịch số cổ phiếu này trên các sàn giao dịch của Mỹ sẽ làm thị trường bất ổn và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, WSJ cho biết.

Alibaba và Tencent là hai công ty đại chúng có giá trị lớn nhất của Trung Quốc, với tổng vốn hóa thị trường hơn 1.300 tỷ USD.

WSJ giải thích, hàng chục quỹ của Mỹ sở hữu cổ phần của các công ty này. Các công ty này cũng được xếp vào nhiều rổ chỉ số và chiếm tỷ trọng đáng kể. Ví dụ, trong chỉ số MSCI cho các thị trường mới nổi, quy mô của Alibaba và Tencent chiếm khoảng 1/10., đồng thời gấp đôi thị trường chứng khoán Tây Ban Nha.

Trước đó vào ngày 12/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm đầu tư vào 31 công ty mà theo nhận định của Washington là có liên kết với các lực lượng vũ trang của chính phủ Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Sắc lệnh cấm các công ty Mỹ mua bán cổ phần tại những tập đoàn Trung Quốc sau 60 ngày tính từ thời điểm họ bị coi là doanh nghiệp quân đội.

Ngày 13/1, chỉ 7 ngày trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump ký thêm một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11. Theo sắc lệnh sửa đổi, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đã hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc, bao gồm China Telecom, China Mobile và China Unicom và ngừng giao dịch cổ phiếu của họ vào ngày 11/1 theo sắc lệnh được ban hành.

Tháng trước, Nhà Trắng đã đưa vào danh sách đen Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC và Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC). Sang tháng 1/2021, chính quyền Washinton tiếp tục ban hành sắc lệnh cấm giao dịch tại Mỹ đối với 8 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm Alipay của Ant Group và WeChat Pay.

Theo WSJ, Washington dự định bổ sung thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc trong tuần này.

Đóng cửa phiên 13/1 tại NYSE, cổ phiếu Alibaba tăng 4,3%, Tencent tăng 2,9% và Baidu giảm 1%.

Tin bài liên quan