SSI Research gợi ý 5 cổ phiếu tiềm năng trong tháng đại hội

SSI Research gợi ý 5 cổ phiếu tiềm năng trong tháng đại hội

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang kể từ đầu năm 2023. Xu hướng tăng mới của chỉ số VN-Index sẽ chỉ được xác nhận nếu chỉ số vượt vùng cản 1.100  - 1.105 điểm (quanh MA 200 ngày) đi cùng với khối lượng tích cực.

Trong báo cáo chiến lược tháng 4, SSI Research đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đang cho thấy nền tảng khá vững khi vượt qua biến động trong tháng 2, tăng lại 3,9% trong tháng 3 và kết thúc quý I năm 2023 với tăng trưởng 5,7% trên chỉ số VN-Index.

Trong khi đó, mùa kết quả kinh doanh quý I đã bắt đầu với những thách thức. Lợi nhuận một số ngân hàng đã bắt đầu phản ánh những khó khăn hiện tại trên thị trường bất động sản. Quý I năm 2022 cũng là nền cơ sở so sánh cao cho nhiều ngành như ngành bán lẻ, thép, phân bón, hóa chất... do vậy các ngành này khó có khả năng có tăng trưởng trong quý I năm nay. Theo quan điểm của SSI, cầu tiêu dùng yếu có thể vẫn còn tiếp tục trong quý tới.

Với kết quả kinh doanh quý I đã phản ánh sớm các thách thức vĩ mô, các công ty trong danh mục theo dõi của SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận khá khiêm tốn ở mức 5,8% trong năm 2023. Ở mức tăng trưởng này, P/E 2023 của thị trường ở mức 10,5x là mức khá hấp dẫn. Tuy nhiên, lợi nhuận của một số doanh nghiệp niêm yết có thể vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm so với cùng kỳ (quý IV năm 2022 lợi nhuận toàn thị trường giảm 31%). Đây sẽ là yếu tố khiến VN-Index chưa có những bứt phá mạnh ngay trong ngắn hạn.

Về dòng tiền, dòng vốn nước ngoài vốn là động lực chính cho đợt tăng của thị trường chứng khoán từ tháng 11 đến nay đang cho thấy dấu hiệu chậm lại. Nhìn chung, đánh giá của SSI về thị trường không quá lạc quan cho tháng 4 nhưng cũng không quá tiêu cực. Tuy nhiên, thách thức với thị trường trong ngắn hạn lại tiếp tục hình thành cơ hội tốt cho các nhà đầu tư dài hạn.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số đã chinh phục thành công các ngưỡng kỹ thuật quan trọng như MA 20 và MA 50 ngày, trước khi tiệm cận vùng kháng cự 1.080 – 1.090 điểm trong những phiên đầu tháng 4/2023. Mặc dù vậy, chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang kể từ đầu năm 2023. Xu hướng tăng mới của chỉ số VN-Index sẽ chỉ được xác nhận nếu chỉ số vượt vùng cản 1.100 - 1.105 điểm (quanh MA 200 ngày) đi cùng với khối lượng tích cực.

5 cổ phiếu được khuyến nghị trong tháng 4

KBC - Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP

Năm 2023, kết quả kinh doanh được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực ở mức 21,5%. Với các hợp đồng đã ký với khách thuê từ năm trước đến nay, KBC dự kiến sẽ bàn giao ghi nhận 250 ha đất khu công nghiệp chủ yếu tại các dự án Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quang Châu, Tân Phú Trung và 10 ha đất khu đô thị.

Với việc thành phố Hải Phòng được duyệt quy hoạch sửa đổi, dự kiến KCN Tràng Duệ 3 của KBC cũng sẽ sớm được nhận giấy phép đầu tư và có thể triển khai cho thuê trong thời gian tới.

Gần đây, KBC công bố mua lại trước hạn tổng cộng 2.000 tỷ đồng trái phiếu (thực hiện cuối tháng 3 và đầu tháng 4) nhờ dòng tiền dồi dào thu được từ các khách thuê lớn (Foxconn, Goertek,...). Điều này sẽ giúp giảm áp lực nợ vay cho KBC trong những quý tới.

VRE - CTCP Vincom Retail

VRE hiện đang vận hành 83 trung tâm thương mại tại 43 tỉnh thành với tổng diện tích sàn cho thuê đạt 1,75 triệu m2. Trong năm 2023, Công ty đặt kế hoạch khai trương thêm 2 trung tâm thương mại và dự kiến bổ sung hơn 800 nghìn m2 diện tích sàn bán lẻ vào danh mục dự án trong ba năm tiếp theo.

Năm 2023, kết quả kinh doanh mảng cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại dự kiến sẽ phục hồi tốt do chấm dứt gói hỗ trợ khách thuê và tăng trưởng thuần đến từ gia tăng diện tích sàn cho thuê, cải thiện tỷ lệ phủ lấp tại các trung tâm thương mại hiện hữu và tăng trưởng giá thuê. Đồng thời, mảng kinh doanh bất động sản cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay do triển khai bàn giao các shophouse đã bán trước đây.

FPT - CTCP FPT

Lợi nhuận trước thuế quý I/2021 kỳ vọng tăng trưởng ở mức 19% so với cùng kỳ, chủ yếu từ tăng trưởng 2 con số từ mảng công nghệ thông tin nước ngoài và giáo dục. Ngoài ra, mảng dịch vụ viễn thông cũng duy trì được tăng trưởng dương và cũng kỳ vọng mang lại dòng tiền ổn định.

Hiện tại, FPT giao dịch ở mức P/E 2023 là 13,6x với mức tăng trưởng lợi nhuận 18,5%; và tỷ lệ PEG tương ứng khá hấp dẫn ở mức 0,7x.

PVS – Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

Thời hạn cho quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho chuỗi dự án điện - khí Lô B Ô Môn đã được chuyển sang tháng 6/2023, giúp các bên có thêm thời gian thương thảo các điều khoản quan trọng trong hợp đồng để triển khai dự án.

Mới đây, SSI quan sát thấy các chuyển đổi tích cực như việc kí hợp đồng khung bán khí (HoA) giữa PVN và bên mua khí là nhà máy Ô Môn 2, tạo điều kiện cho việc tiếp tục đàm phán các điều khoản tiếp theo. Với giả định là các bước tiếp theo sẽ được triển khai, SSI kỳ vọng dự án có thể bắt đầu có các thông tin đấu thầu từ cuối 2023 và bắt đầu đóng góp vào backlog của Công ty trong 2024 - 2026.

PVS ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển điện gió với các công ty lớn về năng lượng như Orsted (Na Uy) và Semcorp (Singapore), backlog (công việc tồn đọng) cho các dự án điện gió sẽ tăng dần trong thời gian tới, SSI nâng giả định backlog cho mảng mới này cho 2023-2025.

Lợi nhuận được dự báo sẽ đi ngang trong 2023 và tăng trưởng mạnh (tăng 29%) trong 2024 với các giả định mới về tăng trưởng backlog và cải thiện biên lợi nhuận.

PVT – Tổng CTCP Vận tải Dầu khí

Nhóm chuyên gia kỳ vọng PVT sẽ tiếp tục hưởng lợi từ việc cho thuê tàu định hạn trên thị trường quốc tế ở mức giá cao hơn so với giai đoạn vài năm trước, bắt đầu từ quý II/2022.

Tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2023 có thể đạt mức 15 - 20% so với cùng kỳ năm trước (chưa tính đến lợi nhuận đột biến từ các giao dịch bán tài sản nếu có).

Tin bài liên quan