10 cổ phiếu trong “top picks” quý II của KBSV

10 cổ phiếu trong “top picks” quý II của KBSV

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) KBSV cho rằng thị trường sẽ chưa có cơ hội bứt phá mạnh mẽ ngay trong quý II, khi các yếu tố rủi ro đang có phần chiếm ưu thế. Trong 10 cổ phiếu “top picks” quý II, ngân hàng duy nhất được lựa chọn là VPB.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có diễn biến đi ngang trong cả quý I với các nhịp tăng giảm ngắn đan xen. Giai đoạn 1 diễn ra trong tháng 1, thị trường chứng kiến sự phục hồi mạnh trên diện rộng nhờ động lực đến từ xu hướng hạ nhiệt của mặt bằng lãi suất huy động và cho vay kết hợp với xu hướng mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại.

Giai đoạn 2 là phần còn lại của quý I, thị trường biến động giằng co theo xu hướng giảm trước các thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước, cũng như rủi ro đến từ hệ thống ngân hàng toàn cầu trước các sự kiện Silicon Valley Bank và Credit Suisse.

Tính đến hết ngày 30/03/2023, chỉ số VN-Index tăng 5% về điểm số, trong khi giá trị giao dịch bình quân phiên giảm 5% so với cùng kỳ.

Trong tương quan so sánh về mặt định giá với các thị trường trong khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam có sức hấp dẫn tương đối với P/B thấp và P/E thấp. Điều này cũng được phản ánh qua động thái mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại trong khoảng 6 tháng trở lại đây khi thị trường biến động quanh vùng đáy; trong khi giao dịch không nổi trội và nghiêng về chiều bán ròng ở các thị trường trong khu vực.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có biến động tương quan chặt chẽ với diễn biến mặt bằng lãi suất. Mối tương quan thể hiện rõ trong 2 giai đoạn mặt bằng lãi suất có biến động mạnh là giai đoạn 2008 - 2013 và 2020 - 2022. Riêng giai đoạn 2014 - 2019, mặt bằng lãi suất khá ổn định nên mức độ tác động lên thị trường là không quá lớn.

Theo KBSV, kỳ vọng xu hướng hạ lãi suất bắt đầu từ cuối tháng 1 cho đến nay sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, khi mà các yếu tố gây áp lực như lạm phát, tỷ giá và thanh khoản hệ thống ngân hàng đã hạ nhiệt, kết hợp với các chính sách điều hành của Chính phủ và NHNN. KBSV mong rằng, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ chính giúp định giá chỉ số VN-Index (theo P/E) được cải thiện từ nay đến cuối năm.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm, KBSV hạ nhẹ dự phóng tăng trưởng EPS bình quân các doanh nghiệp trên sàn HSX từ mức 8,05% trong báo cáo năm xuống mức 5% (phản ánh tiềm năng tăng trưởng suy yếu sau số liệu quý IV/2022 gây thất vọng).

Tuy nhiên, KBSV nâng mức P/E phù hợp của thị trường từ 14,1 lần đưa ra trong báo cáo năm lên mức 14,3 lần (phản ánh kỳ vọng mặt bằng lãi suất sẽ giảm nhanh hơn so với mức dự báo đưa ra thời điểm đầu năm trước việc NHNN hạ lãi suất điều hành, cũng như chính sách ôn hoà hơn từ FED).

Mức điểm VN-Index mục tiêu cuối năm không đổi ở 1.236 điểm, so với mức 1.240 điểm đưa ra trong báo cáo năm”, nhóm phân tích nêu quan điểm.

Tuy nhiên, KBSV cho rằng, có 3 yếu tố trọng yếu có thể làm thay đổi dự báo trên. Thứ nhất là sự xuất hiện thêm các sự kiện đổ vỡ của hệ thống ngân hàng toàn cầu tương tự SVB, Credit Suisse với quy mô và tầm ảnh hưởng lớn hơn. Thứ hai, thị trường trái phiếu căng thẳng và xuất hiện thêm một số doanh nghiệp niêm yết lớn tiếp tục mất khả năng thanh toán. Thứ ba là suy thoái kinh tế trầm trọng hoặc lạm phát quay trở lại xu hướng tăng.

Xét riêng trong quý II, KBSV nhận thấy, xu hướng hạ lãi suất trong nền kinh tế, cũng như các tín hiệu tích cực hơn từ chính sách điều hành của FED sẽ là yếu tố chính hỗ trợ xu hướng thị trường.

Ở chiều ngược lại, có 2 yếu tố tiềm năng gây áp lực khiến thị trường điều chỉnh là các thông tin liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cùng với nguy cơ đổ vỡ của hệ thống ngân hàng toàn cầu (các sự kiện thiên nga đen tương tự như SVB và Credit Suisse có thể sẽ tiếp tục xuất hiện).

Với cơ sở đó, KBSV không cho rằng thị trường có cơ hội bứt phá mạnh mẽ ngay trong quý II, khi mà các yếu tố rủi ro đang có phần chiếm ưu thế. Các nhịp tăng/giảm đan xen sẽ xuất hiện với xu hướng chung là đi ngang xuyên suốt cả quý.

Từ những phân tích trên, KBSV lựa chọn được 10 cổ phiếu để đưa vào “top picks” trong quý II. FPT là cổ phiếu công nghệ duy nhất KBSV lựa chọn do kỳ vọng từ xu hướng chuyển đổi số cũng như triển vọng tăng trưởng trong năm.

VPB cũng là cổ phiếu ngân hàng duy nhất trong danh sách khi xuất hiện thông tin nâng room ngoại và thành công vay vốn từ các tổ chức nước ngoài vào năm ngoái.

Trong nhóm tiêu dùng, KBSV gợi ý theo dõi PNJ và MWG; nhóm năng lượng gồm NT2, REE. Ngoài ra, nhóm cho rằng tiềm năng cũng xuất hiện trong các cổ phiếu GAS, VNM, IDC và GMD.

Tin bài liên quan