Thị trường chứng khoán đón tháng 11 lạc quan

Thị trường chứng khoán đón tháng 11 lạc quan

(ĐTCK) Chỉ số chứng khoán Việt Nam bật tăng 17 điểm, vượt xa mốc 1.000 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11 cho thấy tâm lý nhà đầu tư lạc quan khi đón tháng mới. 

Trên thị trường quốc tế, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lần thứ ba liên tiếp trong vòng 3 tháng hạ lãi suất (ngày 30/10/2019) được đánh giá là một nhân tố tích cực, thúc đẩy nhiều TTCK toàn cầu tăng điểm với kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ có cái kết lạc quan năm nay.

10 tháng đầu năm 2019, trên TTCK Việt Nam, VN-Index đã tăng khoảng 12%, tập trung chủ yếu ở đà tăng của các mã lớn.

Câu chuyện dòng tiền chảy trên thị trường Việt Nam bị “lệch” theo các mã lớn đã được nói đến trong nhiều bài viết gần đây, nhưng diễn biến này có thể vẫn sẽ tiếp diễn trong bối cảnh thị trường có trên 1.500 cổ phiếu, nhưng chỉ có vài chục mã đủ tiêu chuẩn hấp dẫn dòng vốn ngoại.

Thị trường Việt Nam nhiều hàng, nhưng là những hàng hóa có chất lượng trung bình, nếu không muốn nói là kém.

Thống kê tại ngày 31/10/2019 cho thấy, sàn niêm yết TP.HCM có 108 mã cổ phiếu có giá dưới mệnh giá, chiếm 30% tổng số niêm yết sàn này. Sàn niêm yết Hà Nội có tới 181 mã cổ phiếu có giá dưới mệnh giá, chiếm 50% tổng số cổ phiếu niêm yết tại đây. Sàn UPCoM có tới 405 mã cổ phiếu dưới mệnh giá, bằng khoảng 50% số cổ phiếu được giao dịch.

Giá cổ phiếu biểu hiện cho giá trị doanh nghiệp trong đánh giá của nhà đầu tư đại chúng. Khi giá cổ phiếu thấp hơn mức căn bản (mệnh giá), là chỉ báo cho thấy, doanh nghiệp chưa đạt đến chất lượng trung bình.

Cải thiện hiện trạng này như thế nào luôn là câu hỏi đau đầu với những người có trách nhiệm. Diễn biến đáng chú ý trong tháng 11 là việc Quốc hội sẽ thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán, trong đó sẽ nâng điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng theo hướng doanh nghiệp phải có vốn điều lệ tối thiểu 30 tỷ đồng, thay vì mức 10 tỷ đồng như hiện nay.

Việc nâng điều kiện vốn tối thiểu là cơ sở để kỳ vọng nâng cấp DN niêm yết trên sàn chứng khoán, bắt đầu từ bước sửa Luật.

Về phía nhà đầu tư, dự án Luật quy định, những cá nhân có chứng chỉ hành nghề chứng khoán, cá nhân có danh mục đầu tư tối thiểu 2 tỷ đồng, hoặc chịu thuế thu nhập năm gần nhất tối thiểu 1 tỷ đồng sẽ được định danh là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Các chủ thể này sẽ được tham gia nhiều không gian đầu tư riêng trên TTCK, chẳng hạn, được góp vốn vào quỹ thành viên, tham gia mua trái phiếu chào bán riêng lẻ….

Ðây là quy định mới trong dự thảo Luật, nhằm cải thiện chất lượng cả bên bán và bên mua trên TTCK Việt Nam.

Tháng 11 cũng là thời điểm công bố kết quả đánh giá điểm minh bạch và quản trị công ty của các doanh nghiệp trên TTCK.

Những doanh nghiệp niêm yết và doanh nghiệp đại chúng có điểm cao nhất sẽ được vinh danh tại 2 sự kiện lớn trong tháng, nhưng các doanh nghiệp khác cũng có thể tự nhận ra điểm tốt, điểm yếu thông qua soi mình vào điểm số và những khuyến nghị của mùa chấm điểm 2019.

Bên cạnh kỳ vọng thị trường tài chính toàn cầu khởi sắc theo sự lạc quan về triển vọng một số nền kinh tế lớn, dấu ấn sửa Luật và công bố kết quả chấm điểm doanh nghiệp minh bạch, quản trị trên toàn TTCK Việt Nam là những diễn biến tích cực trên TTCK tháng 11.

Tuy nhiên, sự tích cực này khó có thể phản ánh ngay vào điểm số, nhưng về dài hạn, cải thiện chất lượng hàng hóa, chất lượng nhà đầu tư, chất lượng doanh nghiệp sẽ là nền tảng để TTCK bước đi vững và lạc quan hơn.

Tin bài liên quan