Thị trường chứng khoán "xanh - đỏ" và tâm lý nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi dịch Covid đã được kiểm soát, thị trường chứng khoán đã ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn khi có nhiều phiên tăng điểm. Tuy nhiên, trong những phiên thị trường điều chỉnh “xanh-đỏ”, nhà đầu tư vẫn cần tiếp tục giữ vững tâm lý.
Thị trường chứng khoán "xanh - đỏ" và tâm lý nhà đầu tư

Vững vàng tâm lý khi thị trường điều chỉnh

Trong tháng 8 thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh trở lại và trở thành một trong những thị trường có diễn biến tốt nhất tháng trên thế giới khi VN-Index tăng tới 10,4%.

Thanh khoản đặc biệt tăng đột biến những ngày cuối tháng, đi kèm với cú bứt phá của chỉ số chứng khoán.

Điều này khác hẳn với diễn biến hồi tháng 6 và tháng 7 khi thanh khoản đột ngột tăng mạnh cũng là lúc thị trường bắt đầu điều chỉnh.

Kinh nghiệm cho thấy, khi chỉ số tăng điểm đi cùng với việc cải thiện về thanh khoản, xu hướng tích cực thường được duy trì trong những ngày tiếp theo đó. Đây là điều đã xảy ra trong tháng 4 và tháng 5.

Trong khi nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì bán ròng trong nhiều tháng qua thì thông tin về việc các quỹ đầu tư chuyên nghiệp quốc tế huy động được một lượng tiền lớn phân bổ cho thị trường Việt Nam sẽ là một cú hích lớn đối với thị trường.

Xung lực từ tháng 8 và kỳ vọng về dòng tiền ngoại mới có thể giúp VN-Index vượt qua ngưỡng 900 điểm và có thể đạt tới 920 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, lực tăng vừa qua chưa đủ mạnh để giúp thị trường bứt phá.

Cụ thể, trong nửa đầu tháng 9, có 6 phiên tăng điểm và 4 phiên giảm điểm. Thị trường lúc này vẫn đang trong nhịp điều chỉnh.

Thị trường chứng khoán "xanh - đỏ" và tâm lý nhà đầu tư ảnh 1

Theo khảo sát, dư nợ ký quỹ cũng đã tăng mạnh theo cùng đà tăng của các nhóm cổ phiếu. Điều này có thể khiến tâm lý người nắm giữ cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng khi phát sinh những thông tin tiêu cực.

Do đó, nhà đâu tư cần thận trọng kiểm chứng thông tin trước khi ra quyết định đầu tư.

Đâu là lựa chọn cho nhà đầu tư thời dịch?

Dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid-19 nhưng thị trường chứng khoán vẫn đang là “nơi trú chân” hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác như vàng hay bất động sản, bởi yêu cầu vốn thấp và tính thanh khoản cao.

Theo thống kê, các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 28.271 tài khoản chứng khoán trong tháng 8 (tháng 7 là 27.072 tài khoản).

Tính tổng cộng từ đầu năm đến hết tháng 8, nhà đầu tư cá nhân đã mở mới 220.686 tài khoản, tăng 17,5% so với lượng mở mới của cả năm 2019 (187.825 tài khoản).

Ngoài ra, dư nợ cho vay ký quỹ tăng mạnh kể từ cuối tháng 7 cho thấy sự hào hứng của các nhà đầu tư hiện tại trên thị trường (ước tính sơ bộ tại thời điểm cuối tháng 8 tăng 40% so với tháng 6).

Để có được mức tăng đáng kể như trên phải kể đến việc trên thị trường hiện nay đã xuất hiện những công ty áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán và lãi suất vay margin cạnh tranh nhằm hỗ trợ nhà đầu tư.

Trong đó, Chứng khoán AIS là cái tên nổi bật với việc áp dụng chính sách miễn phí giao dịch dài hạn thay vì chỉ trong vòng 3-6 tháng như những công ty chứng khoán khác, áp dụng với cả tài khoản thường lẫn tài khoản vay ký quỹ.

Song song với việc không thu phí giao dịch của nhà đầu tư, lãi suất vay margin tại AIS chỉ ở mức 9%/năm với dư nợ dưới 1 tỷ/ngày, rất phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân tự giao dịch mà không cần thông qua môi giới truyền thống.

Tự tin về công nghệ giao dịch qua Mobile App và Web App chuyên biệt, đặc biệt là ưu đãi về phí cho khách hàng tự giao dịch, AIS đang là một nhân tố mới đáng chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, Số 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

Tin bài liên quan