Dòng vốn ngoại vẫn tích cực vào thị trường Việt Nam.

Dòng vốn ngoại vẫn tích cực vào thị trường Việt Nam.

Tích lũy cho mục tiêu vượt 1.100 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Như mọi năm, thị trường chứng khoán giao dịch khá trầm lắng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Dù vậy, chỉ số VN-Index vẫn tăng nhẹ trong tuần qua khi đóng cửa ở mức trên 1.060 điểm.

Thị trường đang trong trạng thái tái tích lũy để hấp thụ lượng cổ phiếu chờ bán sau nhịp tăng gần nhất của chỉ số VN-Index (từ 985 - 1.065 điểm), đồng thời chờ đợi các động thái chính sách mới. Trong quá trình này, dòng tiền thông minh, đại diện là khối ngoại, các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, nhà đầu tư lớn đang dần thay thế những nhà đầu tư yếu ớt. Cổ phiếu sẽ về “kho” của các tay chơi chất lượng hơn.

Thanh khoản giai đoạn thị trường tái tích lũy thường cạn kiệt, vì lượng hàng bán ra ngày một ít. Nhà đầu tư cá nhân sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn khi không hiểu tại sao thanh khoản ngày càng ít, vì thế mà bán cổ phiếu ra. Giai đoạn tái tích lũy thường kết thúc bằng 1, 2 phiên giảm mạnh để rũ sạch những tay chơi yếu cuối cùng. Sau đó, thị trường sẽ hồi phục và bứt phá.

Sóng tăng hiện tại của VN-Index vẫn được bảo toàn với đáy 1 tại 873 điểm trong phiên 16/11/2022, đáy 2 tại 934 điểm phiên 24/11/2022 và đáy 3 tại 983 điểm phiên 27/12/2022. Đáy sau cao hơn đáy trước là đặc điểm của một thị trường trong xu hướng tăng. Chỉ cần đáy gần nhất 983 điểm được duy trì, những nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, thị trường rất khó giảm sâu, nhờ một số yếu tố: thứ nhất, dư nợ cho vay ký quỹ toàn thị trường ước tính đã giảm khá nhiều; thứ hai, các vấn đề của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thanh khoản hệ thống, tỷ giá tạm thời hạ nhiệt; thứ ba, Chính phủ đang đẩy mạnh các biện pháp ổn định vĩ mô, tiền tệ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2023; thứ tư, thị trường có các yếu tố xúc tác mới như Trung Quốc mở cửa, giải ngân đầu tư công, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV/2022; thứ năm, tâm lý nhà đầu tư cải thiện và thích nghi, không còn hoảng loạn như trước.

Khối ngoại tích cực mua ròng trong các phiên gần đây, góp phần hấp thụ lượng cổ phiếu được bán ra. Để chiến thắng đám đông, bắt buộc nhà đầu tư phải tư duy ngược với những gì đám đông đang nghĩ. Vội bán trước Tết có thể trao đi cơ hội kiếm tiền cho người khác, bởi thị trường vẫn còn tốt để mua.

Nếu mua, nhà đầu tư nên ưu tiên ở các nhịp rung lắc trong phiên, mua sát ngưỡng hỗ trợ quan trọng (nền cũ, trung bình động quan trọng...), hạn chế việc mua đuổi ở vùng giá cao, sát ngưỡng kháng cự quan trọng.

Sau Tết, liệu thị trường chứng khoán sẽ được hỗ trợ bởi những yếu tố gì? Các câu chuyện kỳ vọng hiện tại vẫn được tiếp diễn, đó là Trung Quốc mở cửa, dòng tiền tìm kiếm cơ hội dài hạn ở vùng định giá rẻ 10 năm có một. Thanh khoản sẽ cải thiện dần sau Tết, hồi phục từ tâm lý nghỉ lễ.

Theo công bố của MVIS Việt Nam, ước tính 100 triệu USD sẽ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý I/2023 nhờ động thái đổi chỉ số tham chiếu của VNM ETF. Dòng vốn này kỳ vọng sẽ mang lại nhiều diễn biến tích cực trong các tháng đầu năm. Khi các yếu tố thuận lợi được kết hợp với dòng tiền, thị trường có thể có một nhịp tăng tích cực.

Tin bài liên quan