Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo.

Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo.

Tiềm năng phát triển của TTCK và các cổ phiếu ngành bất động sản năm 2019

(ĐTCK) Theo VietinbankSecurities, ngành bất động sản ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận CAGR 5 năm qua lần lượt là 19,6% và 23,6%, bất động sản khu dân cư còn nhiều tiềm năng.

Ngày 11/01/2019, VietinBank Securities phối hợp với Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR), Công ty TNHH Savills Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo “Thị trường bất động sản năm 2019 - Cái nhìn của người trong cuộc”. Gặp gỡ PDR với hơn 250 nhà đầu tư và các cơ quan truyền hình, báo chí đến tham dự.

Tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán năm 2019

Phát biểu tại hội thảo, ông Thái Hoàng Long, Phó tổng giám đốc VietinBank Securities cho biết, với mục đích hỗ trợ thông tin cho nhà đầu tư về thị trường, các mã cổ phiếu đồng thời làm cầu nối giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp, VietinBank Securities thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về nhận định thị trường, gặp gỡ doanh nghiệp “Các hội thảo được công ty tổ chức đều  nhận được phản hồi tốt từ nhà đầu tư cũng như các đơn vị truyền thông.

Với chủ đề “Thị trường bất động sản năm 2019 - Cái nhìn của người trong cuộc”, VietinBank Securities mong muốn các nhà đầu tư có thêm thông tin về thị trường và những cơ hội đầu tư mới vào thị trường bất động sản.

Theo ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiêm cứu phân tích Vietibank Securities, mặc dù bối cảnh kinh tế vĩ mô thế giới có nhiều bất ổn, nền kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy những dấu hiệu khỏe mạnh.

Cụ thể, chất lượng tăng trưởng GDP tốt, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất trong các nước khu vực Đông Nam Á. Dự kiến, dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, Việt Nam được các tổ chức đánh giá là nước hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung với những mặt hàng thâm dụng lao động như thủy sản, dệt may.

Về chính sách tiền tệ, từ giữa năm 2018, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có những hành động cụ thể mang tính thắt chặt hơn để giảm bớt sức ép lên tỷ giá.

Trung tâm Ngiên cứu phân tích Vietinbank Securities cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2019 là 6,8%, tăng trưởng tín dụng 14%-15%, tăng trưởng M2 là 15,1%, tỷ lệ lạm phát ở mức 4,5%, lạm phát trong năm 2019 sẽ tăng lên mức 4,5%. Tuy nhiên, không có yếu tố nào khiến cho mức lạm phát tăng vượt mức dự đoán.

Về thị trường chứng khoán, VietinbankSecurities dự báo, chỉ số VN-Index trong năm 2019 là 937 điểm, chỉ số P/E của VN-Index là 15.58, trong kịch bản tích cực VN-Index có thể về mốc 1.000 điểm.

Vietinbank Securities dựa trên việc phân tích các chỉ số toàn ngành cũng như so sánh với thời điểm khủng hoảng bất động sản giại đoạn 2010 - 2011 đã đưa ra một số dự báo về khả năng tăng trưởng năm 2019 và chưa xuất hiện dấu hiệu khủng hoảng bất động sản như năm 2010 - 2011. 

Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành bất động sản

Năm 2018, doanh thu ngành bất động sản vẫn tiếp tục tăng trưởng cao so với năm 2017. Do đó, dấu hiệu sụt giảm doanh số năm 2010 - thời điểm khủng hoảng bất động sản chưa xuất hiện.

Vòng quay hàng tồn kho năm 2018 (78%) cao hơn hẳn so với thời điểm trước khủng hoảng (47%) trong quá khứ cho thấy tỷ lệ hàng tồn kho khá thấp nên chưa phải lo lắng về việc nguồn cung dư thừa, những con số trên cho thấy năm 2019 sẽ chưa xuất hiện dấu hiệu khủng hoảng bất động sản như năm 2010-2011.

Theo VietinbankSecurities, ngành bất động sản ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận CAGR 5 năm qua lần lượt là 19,6% và 23,6%, bất động sản khu dân cư còn nhiều tiềm năng.

Tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trong khu vực, tuy nhiên tỷ lệ đô thị hóa lại thấp nhất với mức 37,5% năm 2017, đến năm 2020 sẽ là 45%. Phân khúc cao cấp có vị trí quanh quận 1, TP.HCM sẽ tăng tốc do thiếu nguồn cung. Phân khúc trung cấp tập trung vào các nhà bất động sản có khả năng phát triển tổng thế đầy đủ tiện ích.

Trong đó, theo ông Cường, PDR là một trong những công ty đang có hướng chuyển biến tích cực nêu trên với tiềm năng khai thác được quỹ đất trong nội đô các tỉnh đang phát triển.

Các chỉ số về tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của PDR trong 3 năm gần đây rất ấn tượng. Mức định giá cổ phiếu cũng thấp hơn khá nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành. Vì vậy, cổ phiếu PDR sẽ là cơ hội để đầu tư tốt trên thị trường.

Năng lực cạnh tranh khác biệt của PDR thể hiện ở sự thích nghi nhanh chóng với các biến động của thị trường và khả năng kiểm soát rủi ro hiệu quả.

Ngoài các dự án trung, cao cấp tại Tp.HCM, PDR có lợi thế phát triển tại một số tỉnh thành tiềm năng lân cận với mức GDP/người khá cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội những năm vừa qua như dự án Bàu Cả - Quảng Ngãi, dự án Thành phố du lịch sinh thái Nhơn Hội – Bình Định, Phú Quốc Resort, Khu công nghiệp và dân cư Hàm Ninh – Kiên Giang. 

Tin bài liên quan