Dịch cúm Corona gây ra tâm lý sợ hãi cho nhà đầu tư

Dịch cúm Corona gây ra tâm lý sợ hãi cho nhà đầu tư

Tiết kiệm chi phí đầu tư trong thời điểm thị trường bất ổn vì đại dịch Corona

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán những ngày đầu năm Canh Tý 2020 diễn biến phức tạp vì đại dịch cúm Corona. Nhiều chuyên gia nhận định, đại dịch này có thể là thảm họa đối với người cẩm cổ và “cơ hội” cho người cầm tiền. Trong bối cảnh này, việc tiết kiệm chi phí giao dịch cả chiều mua lẫn chiều bán là điều hết sức có lợi cho nhà đầu tư.

Cú sốc “cúm Corona” khiến thị trường chứng khoán chao đảo

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài đã chứng kiến mức sụt giảm mạnh. Đây là diễn biến trái ngược so với những dữ liệu giao dịch thời điểm năm mới trong quá khứ.

Nhìn chung, do ảnh hưởng của dịch Corona, hàng loạt cổ phiếu thị trường giảm sâu. Ngay cả những cổ phiếu đầu tàu trong VN30 cũng không tránh khỏi áp lực điều chỉnh.

Từ 30/1 đến 3/2, có 28/30 cổ phiếu nhóm VN30 giảm điểm.

Đến phiên giao dịch ngày 4/2, sau một khoảng thời gian giao dịch hứng khởi với nhiều cổ phiếu tăng điểm trở lại, thị trường có biểu hiện đuối dần.

Tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân là điều nhận thấy.

Rõ ràng, Corona không chỉ là vấn đề của riêng lĩnh vực y tế nữa. Hiện tại, giới đầu tư và các chuyên gia vẫn đang tiếp tục đánh giá những ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và các nước cụ thể nói riêng.

Bớt lo âu nhờ miễn phí giao dịch

Cho đến khi có thông tin về nước đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch bệnh, hiện tượng bất ổn có thể vẫn sẽ diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại thời điểm này, đối với những nhà đầu tư đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội thực hiện giao dịch, việc miễn phí giao dịch sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư bớt lo âu.

Bắt kịp xu hướng trên thế giới, nhiều công ty chứng khoán Việt Nam đã đưa ra chính sách miễn phí giao dịch (thông thường giao động từ 0,15-0,35%) trong năm 2019 và tiếp tục có hiệu lực trong năm 2020.

Giờ đây, đối với những nhà đầu tư có xu hướng tạm rời sàn chứng khoán, việc tiết kiệm chi phí giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lỗ chồng lỗ.

Ở chiều ngược lại, nhóm nhà đầu tư ưa thích bắt đáy đang có xu hướng chuyển đổi danh mục hưởng lợi lớn khi không phải tốn một khoản chi phí khi mua vào giúp cơ hội chốt lời đến sớm hơn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia tài chính, xem xét lại phản ứng thị trường trước những đại dịch từng xuất hiện như Sars, Ebola, H5N1…là điều các nhà đầu tư cần chú ý nếu muốn thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong thời gian này.

Tại Việt Nam, AIS là công ty chứng khoán đang tiếp tục áp dụng mạnh chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn cả chiều mua lẫn chiều bán nhằm tiết kiệm tối đa chi phí cho nhà đầu tư. Cùng với đó, lãi suất vay margin được đặt ở mức chỉ 9,5%/năm, đây là một địa chỉ uy tín mà nhà đầu tư có thể cân nhắc mở tài khoản và tiến hành giao dịch,

Tin bài liên quan