Tổng thống Trump ký thông qua dự luật cứu trợ Covid 900 tỷ USD

Tổng thống Trump ký thông qua dự luật cứu trợ Covid 900 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua gói cứu trợ Covid-19 và tài trợ của chính phủ vào Chủ nhật (27/12) chỉ vài ngày sau khi ông khiến Washington hoảng sợ khi đề nghị ông có thể phủ quyết dự luật.

Theo tuyên bố của giới chức Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã ký thành luật gói cứu trợ Covid-19 trị giá gần 900 tỷ USD ngay trước thời hạn chót vào đêm 27/12 và tránh nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Trước đó, Tổng thống Trump đã gọi dự luật là một "điều hổ thẹn" vào tối thứ Ba (22/12) sau khi Quốc hội thông qua dự luật sau các cuộc đàm phán, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tổng thống Trump đã tuyên bố phản đối dự luật vì nó bao gồm 600 USD thay vì 2.000 USD thanh toán trực tiếp cho hầu hết người Mỹ, và vì phần chi tiêu chính phủ 1.400 tỷ USD của gói bao gồm tiền viện trợ nước ngoài.

Sau khi Tổng thống Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với các ngân sách lớn hơn, đảng Dân chủ đã chấp nhận lập trường của ông. Hạ viện do đảng Dân chủ nắm giữ có kế hoạch bỏ phiếu về biện pháp tăng khoản thanh toán lên 2.000 USD vào thứ Hai (28/12).

Trong một tuyên bố vào tối Chủ nhật (27/12), Tổng thống Trump cho biết Thượng viện cũng sẽ “bắt đầu quá trình bỏ phiếu để tăng séc lên 2.000 USD”.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell trong một tuyên bố riêng cổ vũ dự luật trở thành luật đã không đề cập đến bất kỳ kế hoạch nào để áp dụng luật nếu Hạ viện thông qua nó. Hầu hết các thành viên của cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa Kentucky đã phản đối các khoản thanh toán trực tiếp lớn hơn.

Nhà Trắng đã báo hiệu trong nhiều tuần rằng Tổng thống Trump sẽ ký bất kỳ dự luật viện trợ đại dịch nào mà Quốc hội bị chia rẽ đã thông qua thành luật. Lời đe dọa phản đối đạo luật của ông đã gây chấn động Washington và khiến người Mỹ phải tranh giành để điều chỉnh kế hoạch của Quốc hội.

Nhiều nhà kinh tế và nhà lập pháp đã gọi gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD là không đủ. Tuy nhiên, gói cứu trợ này sẽ gửi một liều lượng trợ giúp cần thiết đến đất nước khi virus lấn át hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.

Biện pháp này bổ sung khoản bổ sung thất nghiệp liên bang 300 USD mỗi tuần cho đến giữa tháng Ba. Tạm thời mở rộng các chương trình giúp người lao động tự do và hợp đồng đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp và thêm vào số tuần người Mỹ thất nghiệp có thể nhận được viện trợ.

Dự luật này cũng bao gồm 600 USD thanh toán trực tiếp cho hầu hết các cá nhân và thêm 600 USD cho mỗi trẻ em. Dự luật bao gồm một đợt hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ khác, hầu hết trong số đó đến từ khoản vay của Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP).

Dự luật cũng đầu tư gần 30 tỷ USD vào việc phân phối vắc xin Covid-19 và đảm bảo người Mỹ có thể tiêm phòng miễn phí. Biện pháp này cũng hướng hơn 20 tỷ USD vào các nỗ lực thử nghiệm Covid-19.

Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ nhanh chóng thúc đẩy một dự luật cứu trợ khác, chủ yếu là các khoản thanh toán trực tiếp và viện trợ của chính quyền địa phương và bang, sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1. Khả năng thông qua dự luật của họ một phần sẽ phụ thuộc vào việc đảng Cộng hòa có giữ quyền kiểm soát của Thượng viện trong cuộc bầu cử ngày 5/1 ở Georgia.

Tin bài liên quan