Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại cộng đồng (Ảnh minh họa).

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại cộng đồng (Ảnh minh họa).

TP.HCM truy tìm trường hợp liên quan 2 ca tái dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
TP.HCM đang truy tìm những người liên quan đến 2 trường hợp tái dương tính sau cách ly tập trung được phát hiện khi về quê Hà Tĩnh, từng đến nhiều nơi công cộng như sân bay, bến xe.

Trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân N.T.T. (sinh năm 1989, trú tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, Thạch Hà) đi Dubai từ ngày 5/1/2020, về nước ngày 13/4/2021, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP. HCM cùng với 4 công dân khác.

Trong quá trình cách ly, T. được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 30/4, được kết thúc cách ly, chị T. đi taxi đến bến xe An Sương, Quận 12 và thuê nhà nghỉ tại khu vực gần bến xe. Đến 4h sáng 1/5, chị này bắt xe khách Hiếu Phượng về Hà Tĩnh.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.T.H (sinh năm1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Ngày 25/3, chị H. đi từ Campuchia trở về Việt Nam, về đến Tây Ninh khai báo y tế, được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên được điều trị tại đây. Sau 3 lần âm tính, đến ngày 25/4, chị H. về TP.HCM chơi 3 ngày.

Đến 27/4/2021, người này bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn ở TP Đà Nẵng, không tiếp xúc với ai, có đeo khẩu trang.

Đến ngày 28/4, H ra sân bay Đà Nẵng về sân bay Vinh (Nghệ An), sau đó người thân đón về bằng ô tô riêng. Chị H. đã khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà chị gái ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà từ ngày 29/4. Ngày 4/5 mẫu xét nghiệm lần 1 của chị dương tính.

Do lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân sau khi kết thúc cách ly khá phức tạp, đã đi qua nhiều tỉnh thành, từng tiếp xúc nhiều người và đến nơi công cộng như sân bay, bến xe, vì vậy Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh để nắm lịch trình di chuyển, khẩn trương vào cuộc khoanh vùng, truy vết.

Tin bài liên quan