Bộ Thương mại Trung Quốc. Ảnh: The Paper.

Bộ Thương mại Trung Quốc. Ảnh: The Paper.

Trung Quốc phản đối Mỹ đưa 36 công ty vào danh sách đen hạn chế xuất khẩu

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Thương mại Trung Quốc chiều 16/12 đã lên tiếng phản đối việc Mỹ đưa thêm 36 công ty nước này vào danh sách đen hạn chế xuất khẩu, đồng thời gọi đây là hành vi “bóp méo thị trường và bắt nạt kinh tế”.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web chính thức dưới dạng hỏi đáp, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này kiên quyết phản đối việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung 36 công ty Trung Quốc vào “Danh sách thực thể” kiểm soát xuất khẩu. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng hoan nghênh một thông báo khác đưa ra đồng thời về việc đưa 25 thực thể của nước này ra khỏi “danh sách chưa được xác minh”, cho rằng điều này cho thấy hai bên có thể giải quyết các mối quan tâm cụ thể thông qua trao đổi trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, Washington đã khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng các biện pháp như kiểm soát xuất khẩu và “sử dụng quyền lực nhà nước mở rộng trấn áp các công ty và tổ chức Trung Quốc”, đồng thời gọi đây là “sự bóp méo thị trường và bắt nạt kinh tế điển hình”.

Theo Bắc Kinh, việc Mỹ thường xuyên đưa các công ty Trung Quốc vào “Danh sách thực thể” đã cản trở hợp tác kinh tế và thương mại bình thường giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ, trái với quy luật thị trường, phá vỡ quy tắc thị trường và trật tự kinh tế thương mại quốc tế, ảnh hưởng đến sự ổn định của chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp thế giới, làm tổn hại đến lợi ích phát triển hòa bình toàn cầu.

Bắc Kinh hối thúc Washington “dừng ngay các hành vi sai trái”, quay trở lại con đường đúng đắn là bảo vệ các quy tắc của thể chế thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là trụ cột, đồng thời tuyên bố “sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết, kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các công ty và tổ chức Trung Quốc”.

Trước đó, ngày 15/12, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa 36 công ty Trung Quốc, bao gồm các nhà sản xuất chip máy tính tiên tiến hàng đầu vào "Danh sách thực thể” bị hạn chế nghiêm ngặt trong việc tiếp cận các công nghệ của Mỹ, nhằm hạn chế “những nỗ lực của Trung Quốc để có được và sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo cho các nỗ lực hiện đại hóa quân đội”.

Tin bài liên quan