Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trung Quốc sắp thành lập thêm sàn chứng khoán mới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc vừa quyết định sẽ thiết lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Bắc Kinh. Bước đi được cho là sẽ giúp nước này gia tăng sức ảnh hưởng trong giới tài chính, kinh doanh quốc tế.

Cụ thể, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố trong Hội chợ thương mại Quốc tế diễn ra vào ngày thứ Năm (2/9) vừa rồi về việc thành lập sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh. Hiện chưa rõ khi nào sàn giao dịch sẽ được thành lập.

Hiện Trung Quốc đã có 2 sàn giao dịch chứng khoán chính, một sàn ở Thượng Hải và sàn còn lại ở Thâm Quyến. Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải được thành lập năm 1990 và chủ yếu dành cho những công ty vốn hóa lớn, gồm những doanh nghiệp, ngân hàng và công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước. Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến chủ yếu dành cho các công ty công nghệ và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thời gian gần đây, Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp mạnh tay để thắt chặt kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân lớn trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Các công ty Trung Quốc có hoạt động huy động vốn tại Mỹ đang phải chịu sự soi xét khắt khe của chính quyền Bắc Kinh. Bởi các nhà chức trách nước này lo ngại về việc các công ty công nghệ lớn khi thực hiện IPO ở nước ngoài có thể tạo điều kiện để chính phủ nước khác truy cập vào nguồn dữ liệu người dùng khổng lồ của Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà chức trách Mỹ cũng đã kiểm tra kỹ lưỡng với những thương vụ IPO của các công ty Trung Quốc và yêu cầu bản cáo bạch chặt chẽ hơn.

Đây là lần thứ 2 ông Tập Cận Bình đích thân tuyên bố về một hoạt động liên quan tới thị trường chứng khoán. Lần đầu vào năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang ông đã công bố một sàn giao dịch con, chuyên tập trung vào công nghệ cho các startup trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Trung Quốc thành lập thêm sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh. Ảnh: Ảnh: Shutterstock

Trung Quốc thành lập thêm sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh. Ảnh: Ảnh: Shutterstock

Việc thành lập một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Thượng Hải có mô hình hoạt động tương tự như sàn Nasdaq là nhằm mục đích thu hút đầu tư vào các công ty công nghệ cao của Trung Quốc và giúp nước này có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh với phương Tây về công nghệ. Kể từ đó, hơn 300 công ty công nghệ đã niêm yết trên sàn giao dịch này với tổng vốn hóa thị trường hơn 728 tỷ USD tức hơn 4,7 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc cũng thiết lập NEEQ (National Equities Exchange and Quotations – Sở giao dịch chứng khoán và báo giá Trung Quốc) tại Bắc Kinh vào năm 2013 để giao dịch cổ phiếu của các công ty không niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến. Nhưng trong vài năm trở lại đây, NEEQ hoạt động thụt lùi hơn so với sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình trong Hội chợ thương mại Quốc tế cũng đã đưa ra cam kết sẽ khôi phục hệ thống NEEQ.

Uỷ ban Chứng khoán Trung Quốc sau đó đã giải thích rằng, sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh sẽ được xây dựng dựa trên NEEQ. Những công ty được chọn từ NEEQ có thể đủ điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán Bắc Kinh.

Cơ quan này cũng nói rằng, Sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh sẽ kết hợp cùng sàn Thượng Hải và Thâm Quyến nhằm tập trung phục vụ những doanh nghiệp vừa và nhỏ cải tiến.

Tin bài liên quan