Truyền thông tài chính, chứng khoán: "Nhanh" không bằng "chính xác"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Báo chí cung cấp thông tin ngày càng đa chiều và chi tiết hơn các mặt của đời sống và các hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, nhưng vẫn có những điểm cần cải thiện. 

Ông Lê Hữu Trí, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội

Truyền thông tài chính, chứng khoán: "Nhanh" không bằng "chính xác" ảnh 1

Trong thời gian qua, báo chí đã cung cấp cái nhìn tổng quan về các vấn đề của đất nước và trên thế giới.

Báo chí giúp các cơ quan Đảng, Nhà nước, các nhà hoạch định chính sách và thực thi pháp luật, người dân có được lượng thông tin ngày càng lớn, đa chiều và chi tiết hơn các mặt của đời sống xã hội, cả mặt tích cực và tiêu cực, những vấn đề bức xúc trong xã hội, những điểm nóng kinh tế - xã hội, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Đặc biệt, với tư cách là cơ quan ngôn luận chính thống, báo chí đã phản ánh kịp thời các nội dung nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và ý kiến của người dân, của chuyên gia về tác động của chính sách.

Thông qua hoạt động giám sát, báo chí cũng đã phản ánh nhiều vụ việc lợi dụng chính sách để tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật, là cơ sở thông tin để các cơ quan chức năng điều tra, thanh tra, kiểm tra làm rõ. Nhiều trường hợp, vấn đề được báo chí phản ánh mạnh mẽ, tạo dư luận xã hội, buộc các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ, xử lý, hoặc nghiên cứu đề ra thành chính sách.

TS. Nguyễn Thanh Bình, Chuyên gia chứng khoán

Truyền thông tài chính, chứng khoán: "Nhanh" không bằng "chính xác" ảnh 2

Báo chí về tài chính, chứng khoán hiện nay đã đáp ứng cơ bản về mặt thông tin, nhanh nhạy và giúp kiểm chứng những tin tức thiếu chính xác từ nhiều nguồn không chính thống khắp mọi nơi. Nội dung trên báo chí chứng khoán cũng phần nào đảm bảo yêu cầu của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng tin, bài trên báo chí kinh tế cần có sự tham gia của những người có chuyên môn sâu như các chuyên gia, vì thông tin họ mang lại là những thông tin chất lượng, có những phân tích sâu sẽ hỗ trợ các phóng viên trong quá trình viết bài.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần xây dựng được đội ngũ phóng viên, nhà báo có chuyên môn, nghiệp vụ cao, gắn bó với nghề, đồng thời xây dựng chiến lược chuyển đổi số, bởi làm báo theo kiểu truyền thống sẽ dẫn tới sự lạc hậu và xa rời bạn đọc.

Ngoài ra, cơ quan báo chí xem xét nhu cầu của độc giả, xác định đúng điểm mạnh, điểm yếu của tờ báo để định vị phân khúc độc giả, tìm kiếm độc giả mục tiêu và cung cấp những thông tin mà họ cần.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế

Truyền thông tài chính, chứng khoán: "Nhanh" không bằng "chính xác" ảnh 3

Báo chí kinh tế hiện nay truyền tải tương đối tập trung các chính sách của cơ quan quản lý nhà nước đến các thành phần trong xã hội.

Do đó, báo chí cũng có những bài viết mang tính lý giải, hướng dẫn nhanh chóng, đảm bảo yêu cầu trong quá trình thực thi chính sách của doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, báo chí làm nhiệm vụ tuyên truyền chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, góp phần phòng chống dịch bệnh, đảm bảo cho quá trình hồi phục và phát triển của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong mỗi vấn đề đều có thể nhìn theo nhiều cách khác nhau, nên báo chí cần năng động, linh hoạt để phản ánh các khía cạnh và cách khai thác đề tài cần đa chiều hơn.

Với báo kinh tế, yêu cầu “cụ thể” là rất quan trọng, nhưng không ít bài viết thiếu sự rành mạch, mà chỉ mang tính ước lượng chung chung. Độc giả dễ tính có thể dễ dàng chấp nhận, nhưng muốn bài báo hay và sâu thì cần phải đào sâu hơn nữa. Tôi hy vọng, các tờ báo kinh tế sẽ có sự phát triển vững vàng và chủ động hơn, nhưng vẫn cần giữ được gốc rễ vấn đề để đảm bảo tính khách quan.

Nhà đầu tư Trần Duy Quang

Truyền thông tài chính, chứng khoán: "Nhanh" không bằng "chính xác" ảnh 4

Tôi biết về chứng khoán từ lâu, nhưng khi đại dịch Covid-19 bùng nổ mới tham gia thị trường. Ban đầu, tôi tìm hiểu thông tin từ bạn bè, các room chứng khoán và thường xuyên mua được cổ phiếu tăng giá.

Điều này khiến tôi ảo tưởng về khả năng của bản thân mà không biết rằng mình chỉ may mắn khi đầu tư vào lúc thị trường dễ tính nhất (có xu hướng tăng). Đến khi chứng khoán lao dốc, tôi vẫn nghe theo sự tư vấn từ các room chứng khoán và phải trả một cái giá rất đắt cho sự thiếu hiểu biết của mình.

Sau đó, tôi tập trung trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin hàng ngày trên báo chí - những nguồn tin chính thống có độ tin cậy cao nhất để củng cố niềm tin.

Từ những trải nghiệm của bản thân, giá như tôi có nhiều kiến thức ngay từ đầu thì có lẽ đã có một chiến lược đầu tư tốt và hiệu quả.

Hy vọng, các báo về kinh tế, chứng khoán sẽ tiếp tục cung cấp các tin, bài nhanh chóng, kịp thời, chất lượng, hỗ trợ nhà đầu tư chúng tôi có những quyết định đầu tư hợp lý.

Nhà đầu tư Nguyễn Đức Tùng

Truyền thông tài chính, chứng khoán: "Nhanh" không bằng "chính xác" ảnh 5

Thông tin trên mạng xã hội như các trang Facebook cá nhân, các group về chứng khoán cập nhật rất nhanh, nhưng nhược điểm là tính chính xác không cao.

Thực tế, không ít tin đồn chưa được kiểm chứng đã được đăng tải, gây hoang mang và nhầm lẫn cho nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, tôi chỉ cập nhật nhanh những tin tức đó và đợi thông tin chính thức trên các kênh báo chí chính thống.

Với tôi, thông tin nhanh không phải là tất cả, mà tính chính xác mới là điều quan trọng, vì một quyết định trong lúc nóng vội hoặc khi hoảng loạn có thể dẫn đến những thua lỗ không đáng có.

Do lượng tin bài nhiều nên tôi lựa chọn các tít bài nổi bật để đọc trước, nhưng đôi khi thấy có những trường hợp đặt tít không đúng, hoặc làm quá lên so với bản chất sự việc.

Đối với những tin quan trọng, tôi đọc rất kỹ và dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin trên nhiều báo khác nhau nhằm hiểu rõ vấn đề.

Nhà đầu tư Đồng Phương Anh

Truyền thông tài chính, chứng khoán: "Nhanh" không bằng "chính xác" ảnh 6

Quan điểm đầu tư từ trước đến nay của tôi là không đầu tư theo phong trào, mà phải tự mình tìm kiếm cơ hội.

Trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào, tôi cũng dành thời gian tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp, báo chí nói gì hay các chuyên gia, công ty chứng khoán đánh giá ra sao để cân nhắc, nhờ đó hạn chế các quyết định sai trong quá trình đầu tư.

Là người kỹ tính trong việc chọn lọc thông tin nên những nguồn mà tôi sử dụng chủ yếu là các báo chính thống về kinh tế, tài chính, chứng khoán.

Trên báo điện tử, các bài phân tích kỹ thuật được diễn giải dễ hiểu, đầy đủ thông tin và cập nhật rất nhanh sau mỗi ngày giao dịch. Các bài phân tích doanh nghiệp tương đối sâu và tốt.

Đây cũng là các yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc giao dịch cổ phiếu của tôi. Hy vọng, các báo chuyên về chứng khoán sẽ tích hợp dữ liệu thông tin về doanh nghiệp để chúng tôi tiếp cận được nhiều thông tin hơn.

Nhà đầu tư Lê Huyền Trang

Truyền thông tài chính, chứng khoán: "Nhanh" không bằng "chính xác" ảnh 7

Là nhà đầu tư trong cả hai mảng chứng khoán và bất động sản, việc tìm kiếm, cập nhật tin tức là công việc mà tôi phải làm mỗi ngày.

Thị trường vận động liên tục nên tôi cần nắm bắt thông tin kịp thời để không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

Tôi thường tìm đến những kênh có thể cung cấp thông tin nhanh chóng, tiện lợi như mạng xã hội.

Tuy nhiên, tin giả, tin thiếu chính xác tràn lan nên tôi phải sử dụng báo giấy và các trang báo mạng chính thống, có độ chính xác cao để xác minh thông tin.

Mặt khác, các bài viết trên mạng xã hội không thể phân tích thị trường một cách kỹ càng như trên báo, thậm chí nhà đầu tư dễ bị đánh lừa bởi các thông tin có chủ đích của “đội lái”.

Trên các báo về tài chính chứng khoán, khẩu vị của tôi là đọc những bài phân tích sâu về doanh nghiệp. Đây là phần tôi đánh giá báo chí đang làm rất tốt. Nhờ đó, tôi giảm được thời gian nghiên cứu báo cáo tài chính mà vẫn nắm bắt được sức khỏe của doanh nghiệp.

Tin bài liên quan