Vật lộn trong cuộc chiến thị phần, Tesla tiếp tục hạ giá bán trên toàn cầu

Vật lộn trong cuộc chiến thị phần, Tesla tiếp tục hạ giá bán trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau thông tin phải cắt giảm nhân sự, đà khủng hoảng của hãng xe điện Tesla vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Sau đợt giảm giá xe ở Mỹ, Tesla tiếp tục có động thái giảm giá trên toàn cầu, bao gồm cả hai thị trường lớn của hãng là Trung Quốc và Đức.

Trước đó, lượng xe Tesla bán ra trong quý I/2024 giảm 20% so với quý trước và giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức sụt giảm doanh số nghiêm trọng kể từ năm 2020.

Bên cạnh đó, hãng xe của tỷ phú Elon Musk đang phải vật lộn trong cuộc chiến giá cả ngày càng gay gắt đối với xe điện (EV), đặc biệt xe điện Trung Quốc.

“Giá của Tesla phải thường xuyên thay đổi để cân đối giữa cung và cầu”, trích từ bài đăng của Elon Musk trên mạng xã hội X ngày 21/4.

Tiên phong trong lĩnh vực xe điện, Tesla trước đó đã châm ngòi cho cuộc chiến cạnh tranh thị trường bằng cách mạnh tay điều chỉnh giảm giá. Điều này đã gây thiệt hại cho tỷ suất lợi nhuận của hãng xe.

Trên website chính thức của hãng tại Trung Quốc, giá bán của chiếc Tesla Model 3 bản cải tiến vừa được điều chỉnh giảm 14.000 nhân dân tệ (~ 1.930 USD) xuống còn 231.900 nhân dân tệ (~ 32.000 USD), mức giảm khoảng 6%.

Tại thị trường Đức, giá của xe Model 3 dẫn động cầu sau đã giảm gần 5% xuống còn 40.990 EUR (khoảng 43.670,75 USD) từ mức 42.990 EUR.

Người phát ngôn của Tesla cho biết, giá xe cũng đã được điều chỉnh giảm ở nhiều quốc gia khác trên thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Giá xe Model Y, Model X và Model S tại Mỹ đã giảm 2.000 USD vào cuối tuần trước. Cùng lúc đó, Tesla cũng giảm hơn 30% giá phần mềm trợ lái Full Self-Driving, từ 12.000 USD xuống còn 8.000 USD.

Tesla đã hoãn ra mắt bản cải tiến cho các mẫu xe hiện hành, vì lãi suất cao đang hạn chế nhu cầu của người tiêu dùng đối với các mặt hàng có giá trị lớn. Thách thức đối với Tesla còn đến từ các đối thủ Trung Quốc, khi các nhà sản xuất ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới này đang tung ra nhiều mẫu xe rẻ hơn.

CEO Elon Musk đã hoãn kế hoạch tới Ấn Độ để gặp Thủ tướng Narendra Modi, do phải giải quyết “những nghĩa vụ nặng nề với Tesla”, và mong muốn dời chuyến thăm tới cuối năm nay. Chuyến đi này dự kiến ​​sẽ bao gồm việc công bố kế hoạch thâm nhập thị trường Nam Á của Tesla, với khoản đầu tư từ 2-3 tỷ USD chủ yếu để xây dựng một nhà máy mới. Trong chuyến thăm Ấn Độ, CEO của Tesla dự kiến ​​gặp gỡ các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp về vũ trụ ở đất nước Nam Á này.

Ông Musk dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ các nhà phân tích khi Tesla công bố kết quả hàng quý vào ngày 23/4 về doanh số bán hàng giảm, sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc và số phận của các sản phẩm quan trọng trong tương lai của Tesla.

Reuters ngày 5/4 đưa tin, Tesla đã tạm dừng phát triển mẫu xe điện giá cả phải chăng được chờ đợi từ lâu, thường được gọi là Model 2. Ông Musk đã phản bác lại rằng "Reuters đang đưa tin sai" nhưng ông không đưa ra thêm bất kỳ thông tin nào quanh vụ việc này. CEO của Tesla vẫn chưa nói thêm về Model 2, khiến các nhà đầu tư đang kêu gọi làm rõ.

Tuần trước, Tesla đã ra thông báo về kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu trong nỗ lực giảm thiểu chi phí, cùng với đó là chính sách hạn chế tuyển dụng bắt đầu được thực thi từ năm ngoái.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 40,8% trong năm nay. Cuối tuần trước, giá cổ phiếu đã giảm 1,9% xuống còn 147,05 USD, khiến nó trở thành cổ phiếu hoạt động kém thứ hai trong Chỉ số S&P 500 trong năm nay.

Tin bài liên quan