VCSC: Sacombank là ứng viên sáng giá được nới room ngoại lên 49% theo EVFTA

VCSC: Sacombank là ứng viên sáng giá được nới room ngoại lên 49% theo EVFTA

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tại báo cáo chiến lược năm 2022, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, quy định về trần sở hữu nước ngoài tối đa dẫn đến việc khó tăng room ngoại cho tất cả ngân hàng trong hệ thống.

Sacombank sẽ bán 32,5% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Theo nhóm phân tích, trần sở hữu nước ngoài tối đa đối với các ngân hàng Việt Nam không có thay đổi trong năm 2021.

Trước đó, trong báo cáo Chiến lược năm 2021, VCSC kỳ vọng Nghị quyết 161/NQ-CP sẽ tạo khuôn khổ để Chính phủ giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước tối thiểu tại các NHTM Nhà nước từ 65% còn khoảng từ 50% đến dưới 65%.

Tại thời điểm đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã soạn dự thảo văn bản thay thế Quyết định 58/2016/QĐ-TTg (Quyết định 58).

Cụ thể, đối với doanh nghiệp Nhà nước, sẽ phân loại lại các ngân hàng (không phải là công ty bảo hiểm, chứng khoán, quản lý quỹ, tài chính và cho thuê tài chính) vào nhóm do Nhà nước nắm giữ từ 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Do đó, các NHTM Nhà nước sẽ là người được hưởng lợi, đặc biệt là VietinBank duy nhất có tỷ lệ sở hữu Nhà nước hiện đang ở gần giới hạn tối thiểu 65%.

Tuy nhiên, Quyết định 22/NQ-CP ngày 02/07/2021 ban hành chính thức thay thế QĐ 58, yêu cầu Nhà nước phải sở hữu ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại các NHTM Nhà nước trong giai đoạn 2021 - 2025. Do đó, VCSC không kỳ vọng có sự nới room tối đa cho các NHTM Nhà nước trong ngắn hạn.

Thay vì thay đổi quy định về nới room ngoại tối đa đối với các NHTM Nhà nước, nhóm phân tích cho rằng, có thể nới room ngoại tối đa tại một số ít NHTM cổ phần tư nhân.

Theo Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA), trong 5 năm kể từ ngày hiệp định có hiệu lực (ngày 01/08/2020), Việt Nam đã cam kết xem xét cho phép 2 tổ chức tín dụng châu Âu được phép sở hữu tới 49% vốn điều lệ của 2 ngân hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ không áp dụng đối với các NHTM Nhà nước như: BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank.

VCSC cho rằng, ứng cử viên rõ ràng nhất cho cam kết EVFTA này là Sacombank vì hiện tại 32,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng được giữ làm tài sản thế chấp cho một khoản nợ không thanh toán được đã được chuyển nhượng cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Theo nhóm phân tích của VCSC, việc bán 32,5% này trong một lần sẽ tính đem lại giá trị cao nhất cho VAMC, và do số cổ phần này vượt quá ngưỡng tối đa 30% (hiện đang áp dụng cho các ngân hàng), nên việc bán sẽ phải được thực hiện theo một miễn trừ đặc biệt như EVFTA .

Sau khi hoàn tất tái cơ cấu dự kiến cuối năm 2022

Theo Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh, sau khi hoàn thành việc tái cơ cấu trong năm 2022, ngân hàng dự kiến bán 32,5% vốn cổ phần cho hai đối tác nước ngoài.

Cũng theo ông Minh, hiện Sacombank đang xin cơ chế để mua lại khoản 32,5% vốn cổ phần mà VAMC đang quản lý. Sau khi tất toán trái phiếu đặc biệt VAMC, Ngân hàng sẽ đưa về để bán đấu giá.

Tại kỳ đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2021 của Sacombank diễn ra quý II/2021, Chủ tịch Sacombank cho hay, đấu giá STB dự kiến phải 33.000 - 34.000 đồng/cổ phiếu mới đủ để thu đủ vốn, lãi, lãi phạt, cao hơn so với giá cổ phiếu STB đang giao dịch trên thị trường (quanh 22.450 đồng/cổ phiếu tại thời điểm cuối tháng 4/2021) rất nhiều.

Tuy nhiên, trong thời gian từ cuối tháng 4/2021 đến nay, giá cổ phiếu STB đã liên tục tăng và chốt phiên ngày 7/1/2022 đạt mức 31.950 đồng/cổ phiếu.

Chủ tịch Sacombank cũng cho hay, việc bán cổ phần cho đối tác nước ngoài phải được sự đồng ý của Chính phủ và đại diện của số cổ phần này là Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Nhưng theo người đứng đầu Sacombank, số cổ phiếu chiếm 32% vốn tại VAMC chắc phải giải quyết trong năm 2022.

Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên 2021 của Sacombank, ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch VAMC cũng cho biết, trong tổng số khoản nợ Sacombank còn tồn đọng mà VAMC quản lý mới chỉ xử lý được một nửa. Một nửa còn lại (xấp xỉ 10.000 cổ phiếu) là cổ phiếu của ông Trầm Bê cần xử lý thì hiện VAMC đã trình ban lãnh đạo, Chính phủ và NHNN. Dự kiến năm nay sẽ có trả lời chính thức về hướng xử lý khoản nợ xấu này.

Theo Chủ tịch VAMC: "Sau khi số cổ phiếu STB của ông Trầm Bê được xử lý sẽ tốt cho Sacombank hơn so với hiện tại. Người mua sẽ đưa tiền tươi thóc thật vào để tái cơ cấu và chăm chút cho Sacombank, đẩy mạnh phát triển".

Ông Dương Công Minh cho rằng, sau khi xử lý, ông chủ thực sự của số cổ phần trên sẽ xuất hiện, sẽ chăm lo cho Ngân hàng tương tự như ông đang chăm lo cho Sacombank hiện nay.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu STB đã có sự tăng trưởng đáng kể trên 25% trong một quý vừa qua và đang giao dịch ở mức 35.300 đồng/cổ phiếu trong phiên 12/2.

Tại báo cáo cập nhật về HDBank (Mã: HDB) được Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) phát hành cuối năm 2021 cho biết, HDBank là một trong số ít ngân hàng đang được xem xét nới giới hạn sở hữu nước ngoài lên 49% theo lộ trình quy định trong thỏa thuận thương mại EVFTA.

Nếu HDBank được chọn trở thành ngân hàng thí điểm sẽ là một điểm sáng hỗ trợ giá của cổ phiếu, khi việc nới giới hạn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư dài hạn hơn.

Mới đây nhất, ngày 22/12/2021 HDBank phát hành 165 triệu USD trái phiếu quốc tế tăng vốn chủ sở hữu cấp 2 cho IFC và các định chế tài chính quốc tế, khởi động các chương trình hợp tác phát triển dài hạn đã đề ra.

Theo Mirae Asset, chi phí huy động của HDBank cho giấy tờ phát hành có giá cao hơn so với các ngân hàng lớn khác. Sử dụng trái phiếu chuyển đổi cũng như phát hành trái phiếu quốc tế sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận của HDBank.

Tin bài liên quan