Eximbank khó thu hồi được khoản nợ thế chấp bằng cổ phiếu STB năm nay

Eximbank khó thu hồi được khoản nợ thế chấp bằng cổ phiếu STB năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các khoản nợ thế chấp bằng hàng trăm triệu cổ phiếu STB khiến nợ xấu và chi phí dự phòng của Eximbank cao. Ngân hàng đang muốn đầy nhanh xử lý khoản nợ khó đòi trên, song xem ra không khả thi trong năm nay.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay, Ngân hàng Eximbank đang cố gắng để xử lý khoản nợ xấu trên, song khó có thể hoàn tất năm nay, vì chưa có phương án cụ thể.

Ngoài khoản nợ trên, hiện Eximbank còn nắm giữ gần 2.000 tỷ đồng trái phiếu VAMC, nhưng ngân hàng cũng đã trích lập gần đủ cho số này từ lợi nhuận để lại.

Eximbank cũng đặt mục tiêu dự kiến đẩy mạnh tiến độ xử lý nợ tồn đọng, đặt mục tiêu mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC trong năm 2020 theo định hướng tái cơ cấu của NHNN.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo cấp cao của Eximbank do tác động của đại dịch Covid-19 việc xử lý nợ xấu có phần chậm hơn, dù ngân hàng đã hết sức nỗ lực.

Vì thế, khả năng tiến độ tất toán trái phiếu VAMC của Eximbank khó hoàn thiện đúng lộ trình đưa ra.

Theo thông tin từ Eximbank, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lõi của Ngân hàng đến cuối tháng 9/2020 đạt 1.200 tỷ đồng trước thuế, so kế hoạch cả năm là 1.435 tỷ đồng trước thuế, đã hoàn thành được 84%.

Còn lợi nhuận trước thuế sau nợ xấu của Eximbank sau 9 tháng đạt 1.100 tỷ đồng, so với kế hoạch đưa ra cả năm là 1.318 tỷ đồng, cũng hoàn thành được 84% chỉ tiêu.

Thế nhưng, kế hoạch lợi nhuận trên của Eximbank đã được HĐQT Ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh tới 40% từ giữa tháng 5/2020 so với kế hoạch đầu năm 2020, nhưng vẫn tăng 22% so với kết quả đạt được năm 2019.

Nguyên nhân được lãnh đạo Eximbank cho biết là phải tăng trích lập dự phòng cụ thể cao, trong đó có khoản nợ xấu được khách hàng thế chấp bằng cổ phiếu STB của Sacombank.

9 tháng đầu năm 2020, Eximbank đã trích lập dự phòng rủi ro khoảng 200 tỷ đồng.

Báo cáo của Ban kiểm soát Eximbank chuẩn bị cho Đại hội cổ đông 2020 (nhưng bất thành) cho biết, khoản vay thế chấp bằng cổ phiếu STB cũng khiến hai chỉ tiêu an toàn hoạt động của ngân hàng không đạt yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán trên tổng dư nợ của Eximbank tại thời điểm 31/12/2019 là 6,04%, cao hơn so với mức quy định tối đa theo Thông tư 36/2014 là 5%, chủ yếu là 7 khách hàng quá hạn thế chấp cổ phiếu STB vay mua cổ phiếu EIB, với tổng dư nợ là 746 tỷ đồng.

Để giải quyết vấn đề này, Eximbank đã lên kế hoạch bán số lượng cổ phiếu STB thế chấp để xử lý nợ xấu.

Ngày 2/10/2019, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn chấp thuận cho Eximbank được xử lý tài sản đảm bảo là hơn 74,9 triệu cổ phiếu STB để thu hồi nợ vay theo quy định. Do đó, Ban lãnh đạo Eximbank cho biết, năm 2020, ngân hàng sẽ tập trung xử lý khoản nợ này.

Tin bài liên quan