Việc cải cách có thể thúc đẩy khả năng cho vay của Ngân hàng Thế giới dành cho các nước đang phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một nghiên cứu cho thấy, việc cải cách cách tiếp cận rủi ro của Ngân hàng Thế giới (WB) có thể mang lại thêm gần 190 tỷ USD cho các khoản vay khẩn cấp cần thiết bổ sung cho các nước đang phát triển mà không gây nguy hiểm cho xếp hạng tín nhiệm AAA của ngân hàng.
Việc cải cách có thể thúc đẩy khả năng cho vay của Ngân hàng Thế giới dành cho các nước đang phát triển

Nghiên cứu do công ty phân tích tài chính quốc tế Risk Control thực hiện cho thấy, hai nhánh cho vay chính của WB là Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) và Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) có “khoảng trống đáng kể” để thúc đẩy cho vay.

Rockefeller Foundation đã thuê công ty phân tích tài chính quốc tế Risk Control để xem xét và định lượng các khuyến nghị chính được đưa ra vào năm 2022 bởi một hội đồng độc lập của G20, và cho biết việc nới lỏng khuôn khổ nghiêm ngặt về an toàn vốn của WB có thể giải phóng hàng trăm tỷ USD cho vay bổ sung để chống lại biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển.

Nghiên cứu cho biết, IBRD có thể tăng cường cho vay thêm 162 tỷ USD trong một thập kỷ hoặc ít hơn trước khi khiến các cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu hạ bậc, trong khi IDA, vốn cho các nước nghèo nhất vay, có thể tăng cho vay từ 21 tỷ USD đến 27 tỷ USD.

Trong năm tài chính 2023 kết thúc vào ngày 30/6, IBRD đã đưa ra các cam kết cho vay mới ròng là 38,6 tỷ USD, trong khi IDA cam kết 34,2 tỷ USD.

IBRD và IDA có thể tăng cường cho vay lên gần 900 tỷ USD nếu các cơ quan xếp hạng thay đổi quy trình và sửa đổi khoản trợ cấp mà họ đưa ra đối với "vốn có thể thu hồi" - cam kết của các cổ đông nhằm cung cấp thêm nguồn lực trong trường hợp có vấn đề tài chính nghiêm trọng.

Nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng các phương pháp tiếp cận đổi mới có thể cung cấp thêm nguồn vốn, đồng thời chứng khoán hóa 10% danh mục đầu tư của IBRD và IDA có thể tạo ra dư nợ cho vay bổ sung từ 29 tỷ USD đến 41 tỷ USD.

WB đã tăng tỷ lệ đòn bẩy để có thêm 50 tỷ USD cho vay trong một thập kỷ, nhưng Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga mới đây cho biết, ngân hàng có thể tăng gấp đôi số tiền đó với sự đóng góp của quốc tế.

Eric Pelofsky, Phó chủ tịch Quỹ Rockefeller cho biết, Risk Control đã tiến hành phân tích minh bạch và dựa trên toán học để xác nhận khả năng cho vay bổ sung là có thể, thậm chí vượt quá mức được vạch ra cho đến nay.

“Đây là phép toán, hoàn toàn chi tiết và minh bạch nhất có thể và cho thấy có nhiều dư địa để cho vay hơn. Nó nói rất rõ ràng rằng có những hành động có thể được thực hiện ngay bây giờ trong khi chúng tôi xem xét các cải cách dài hạn khác đối với ngân hàng”, ông cho biết.

Hans Peter Lankes, giáo sư tại Trường Kinh tế Luân Đôn và là thành viên của hội đồng G20 cho biết, nghiên cứu này cung cấp “điểm chuẩn kịp thời” cho các cổ đông và ban lãnh đạo WB khi họ tìm ra cách để tăng cường cho vay.

Một số chuyên gia cho rằng các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi cần 2.400 tỷ USD mỗi năm để đáp ứng những thách thức về khí hậu toàn cầu.

“Chúng tôi cần điều này bởi vì thế giới đang phát triển đang gặp khó khăn về nợ nần, tài trợ các vấn đề về khí hậu, nhu cầu phát triển. Và từ quan điểm địa chính trị, WB, quỹ, các ngân hàng phát triển khu vực ngày càng minh bạch hơn nhiều so với một số lựa chọn thay thế”, ông Eric Pelofsky cho biết.

Tin bài liên quan