VinaCapital: Nhà đầu tư có thể sẽ hối hận vì quyết định rút tiền ra khỏi thị trường

VinaCapital: Nhà đầu tư có thể sẽ hối hận vì quyết định rút tiền ra khỏi thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngay khi đợt bùng phát COVID-19 được kiểm soát, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi và các nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường có thể sẽ hối hận về quyết định hôm nay của mình.

Đây là nội dung trong thư gửi nhà đầu tư hôm qua (ngày 20/7) từ bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành khối đầu tư chứng khoán và trái phiếu của VinaCapital.

Theo bà Hoài Thu, thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây liên tục điều chỉnh và đã giảm hơn 10% so với mức đỉnh 3 tuần trước do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất. Một số nhà đầu tư đang cân nhắc việc chuyển tiền đầu tư chứng khoán thành tiền gửi ngân hàng cho tới khi cơn bão COVID-19 lần này qua đi. Nhưng VinaCapital đặc biệt khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ lại khoản đầu tư của mình với 2 lý do.

Thứ nhất, đợt bùng phát dịch COVID-19 này sẽ được kiếm soát và sớm kết thúc, ngay sau đó, thị trường thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.

Thứ hai, những nhà đầu tư rút khỏi thị trường vào thời điểm điều chỉnh sâu thường sẽ bỏ lỡ nhịp phục hồi ngay sau đó và cũng sẽ bỏ lỡ khoản lợi nhuận đáng kể.

Khi so sánh tình hình gia tăng số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam trong những tuần gần đây với diễn biến đại dịch ở Ấn Độ, dù không phải là chuyên gia y tế, VinaCapital cho rằng đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam có thể đã gần đạt đến đỉnh dịch.

Bà Hoài Thu nhấn mạnh thêm, ngay cả khi các đợt bùng phát kéo dài hơn dự đoán, thì cuối cùng nó cũng sẽ phải chấm dứt và thị trường chứng khoán trên khắp thế giới (bao gồm cả Việt Nam) sẽ liên tục phục hồi ngay sau khi tình trạng khẩn cấp tồi tệ nhất của các đợt dịch được kiểm soát. VinaCapital tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ nhanh chóng phục hồi do kinh tế Việt Nam vẫn đang tiếp tục đà tăng trưởng dương.

Bên cạnh đó, đối mặt với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã cho thấy thế mạnh của mình trong việc sản xuất các sản phẩm tiêu dùng và được khách hàng trên khắp thế giới nhiệt tình đón nhận với tổng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã tăng ở mức đáng kinh ngạc là 29% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm.

Điều quan trọng hơn là các nhà máy này đã thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng chống dịch (3 tại chỗ), tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, việc này đã giúp công ty có thêm việc làm để tái tuyển dụng hoặc tuyển mới thêm nhân công; các nhà máy tại Bắc Ninh và Bắc Giang đang thông báo tuyển dụng hàng loạt sau hơn 10 ngày tạm ngừng hoạt động trong tháng Năm vừa qua.

Có thể thấy, sức phục hồi của nền kinh tế Việt Nam tốt hơn so với một số nhận định và tốc độ phục hồi của thị trường chứng khoán có thể sẽ nhanh hơn mong đợi, đặc biệt là khi tình trạng khẩn cấp của đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Đây sẽ là một điểm quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý.

Theo đó, VinaCapital cho rằng, những nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán trong thời kỳ giảm sâu thường không bắt kịp nhịp phục hồi tất yếu và việc bỏ lỡ những đợt phục hồi này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lợi nhuận mà thị trường chứng khoán có thể mang lại.

Liên quan đến vấn đề này, Bank of America đã có một nghiên cứu về mức thu nhập của những nhà đầu tư chứng khoán của nếu họ bỏ lỡ dù chỉ 1 - 2 nhịp tăng trưởng lớn mỗi năm trên thị trường chứng khoán, trong hơn 90 năm và đưa ra kết quả rất ấn tượng. Theo đó, thu nhập các nhà đầu tư thực hành chiến lược “mua và giữ” thận trọng đã nhiều gấp 600 lần so với những người rút khỏi thị trường chỉ sau một vài đợt điều chỉnh tăng quan trọng hàng năm.

Hơn nữa, những đợt tăng điểm mạnh nhất của thị trường chứng khoán thường đến ngay sau đợt bán tháo lớn nhất do hoảng loạn, do đó, hiện tại các nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh, tránh lo lắng tới mức rút tiền ra khỏi thị trường trong giai đoạn này.

VinaCapital tin rằng các nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh khi thị trường điều chỉnh và đó cũng là cơ hội để tái cấu trúc danh mục đầu tư. Trên thực tế, VinaCapital dự đoán đúng và đã chuyển danh mục sang mức đầu tư an toàn trước khi thị trường chứng khoán Việt Nam có sự điều chỉnh mạnh.

Việc chuyển dịch đầu tư này dựa trên nhận định rằng thị trường dường như đã tăng trưởng “nóng” từ sau đợt bùng phát thứ 4 vào cuối tháng 4/2021, cổ phiếu của nhiều công ty mà VinaCapital đầu tư trước đó đã tăng quá mức “hợp lý”.

Theo đó, VinaCapital đã chuyển dịch khoản đầu tư vào cổ phiếu mang tính phòng ngự là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng đồng thời có thể hoạt động liên tục mà ít bị cản trở bởi đợt bùng phát đại dịch hiện tại, bao gồm ngành logistics và công nghiệp.

Ngoài ra, VinaCapital cũng đánh giá cao tiềm năng của các công ty kinh doanh hàng thiết yếu như sữa, sản phẩm được sử dụng hàng ngày.

VinaCapital sẽ tiếp tục thận trọng trong vài tháng tới và vẫn theo dõi sát sao diễn biến nền kinh tế, thị trường chứng khoán và quan trọng nhất là tình hình COVID-19, để kịp thời nhận biết các dấu hiệu và nắm bắt cơ hội quay trở lại với các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn.

Ví dụ, giá cổ phiếu của một số nhà bán lẻ đã giảm mạnh do ảnh hưởng của biện pháp giãn cách xã hội lên hoạt động kinh doanh - và có thể tăng trở lại khi các hạn chế nhằm phòng chống COVID-19 được nới lỏng.

Tin bài liên quan