Nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn rất lớn và Vĩnh Phúc có nhiều cơ hội phát triển phân khúc này. Ảnh: Thành Nguyễn.

Nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn rất lớn và Vĩnh Phúc có nhiều cơ hội phát triển phân khúc này. Ảnh: Thành Nguyễn.

Vĩnh Phúc có nhiều tiềm năng ở phân khúc nhà xưởng xây sẵn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với những chính sách “trải thảm đỏ” thu hút FDI theo chiều sâu, Vĩnh Phúc đang trở thành điểm sáng của bất động sản công nghiệp trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Nhận định trên được Savills đưa ra trong báo cáo mới nhất về tiềm năng thị trường nhà kho, nhà xưởng xây sẵn của Vĩnh Phúc.

Theo Savills, vị trí sát Hà Nội, hệ thống hạ tầng bài bản, chính sách thu hút đầu tư nhiều ưu đãi, nguồn cung lớn và ngành sản xuất công nghiệp đa dạng là những yếu tố khiến Vĩnh Phúc nổi lên như một điểm đến đầu tư công nghiệp hấp dẫn.

Đến nay, tỉnh đã quy tụ nhiều nhà đầu tư với những thương hiệu sản xuất nổi tiếng toàn cầu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Châu Âu. Điều này thể hiện ở việc Vĩnh Phúc không ngừng tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao kết nối giữa các doanh nghiệp.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, trong 10 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã thu hút được 41 dự án mới và 39 lượt dự án tăng vốn. Trong đó cấp mới 16 dự án, điều chỉnh vốn cho 07 dự án DDI với tổng vốn đăng ký đạt 9.937 tỷ đồng; cấp mới 25 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho vốn cho 32 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 312,5 triệu USD.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 1.123 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 20.531 tỷ đồng, tăng 18,7% về số doanh nghiệp, tăng gần gấp đôi về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh hiện có 7 khu công nghiệp đang hoạt động và sẽ có thêm 13 khu công nghiệp đã được quyết định chủ trương đầu tư, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2023 trở đi.

Theo ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp, Savills Việt Nam chia sẻ: “Trong thời gian vừa qua, Vĩnh Phúc tập trung thu hút và khuyến khích các dự án đầu tư đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, công nghiệp công nghệ cao, sản xuất linh kiện điện tử, ôtô, xe máy và kim loại chế tạo là những lĩnh vực được ưu tiên thu hút đầu tư và nhận được nhiều nhu cầu đầu tư nhất. Một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào tỉnh có thể kể đến như: Daewoo, Haesung Vina (Hàn Quốc), Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản), Compal (Đài Loan), Piaggio (Ý), De Heus (Hà Lan), NorthStar Polaris và Weldex (Mỹ)”.

Savills đánh giá, khi bất động sản công nghiệp phát triển, hình thái thị trường cao hơn, kéo theo nhu cầu dành cho mô hình nhà xưởng xây sẵn. Tuy nhiên, dù sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn, nhưng so với những tỉnh thành khác ở phía Bắc, các nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc vẫn chưa thực sự tận dụng hiệu quả tiềm năng của loại hình này. Khi bất động sản công nghiệp phát triển, hình thái thị trường cao hơn, nhà xưởng xây sẵn sẽ trở thành xu hướng để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ và vừa, nhất là các công ty vệ tinh của các tập đoàn đa quốc gia khi dịch chuyển sản xuất.

Ngoài ra, theo Savills, các vấn đề về gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu kèm theo các biến động địa chính trị, đặc biệt là sự dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, là chất xúc tác cho sự đa dạng hóa về lĩnh vực sản xuất tại thị trường Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng.

Nhìn vào thực tế tại Vĩnh Phúc, các công ty đầu tư sản xuất phải cam kết các hoạt động đầu tư lên tới 50 năm. Trong khi đó, nhà xưởng xây sẵn có thể giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, tiếp cận thị trường nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và hỗ trợ thời gian thuê linh hoạt bắt đầu từ 3 năm. Khi Vĩnh Phúc thu hút được các đơn vị sản xuất điện tử, ôtô trong khu vực thì việc có các nhà xưởng xây sẵn sẽ tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp phụ trợ và nhà cung cấp mở rộng hoạt động của họ tới tỉnh. Một khi số lượng đầu tư các ngành công nghiệp phụ trợ tăng cao, nhu cầu đối với nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn sẽ được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, số liệu cho thấy dù sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn, nhưng số lượng các dự án nhà xưởng xây sẵn vẫn khá hạn chế tại Vĩnh Phúc nhằm đáp ứng nhu cầu khách thuê với diện tích ít hơn 10,000m2. Chuyên gia của Savills cho rằng, nguồn cung chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu đang lên cao đối với loại hình này. Một ví dụ điển hình có thể kể đến là việc nhiều khách hàng có nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn tại Vĩnh Phúc với diện tích khoảng 5.000 – 10.000m2, nhưng không có nguồn cung nào phù hợp nhu cầu. Nguồn cung đất công nghiệp tại đây là sẵn có, tuy nhiên số lượng nhà xưởng xây sẵn tại Vĩnh Phúc là không nhiều, thậm chí là không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Savills đánh giá, thực tế là thị trường Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng không thiếu nhà đầu tư về nhà xưởng xây sẵn. Họ thậm chí đã có những dự án phát triển rất thành công tại Bắc Ninh, Hưng Yên hay Hải Phòng - những tỉnh thành đi đầu về phát triển công nghiệp. Có thể nói, các chủ đầu tư chưa thực sự khai phá hết tiềm năng này của bất động sản công nghiệp Vĩnh Phúc. Đây đồng thời cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư tiếp cận và đầu tư thêm loại hình này tại tỉnh.

Tin bài liên quan