Warren Buffett đặt cược vào những cổ phiếu AI nào?

Warren Buffett đặt cược vào những cổ phiếu AI nào?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tỷ phú Warren Buffett từ lâu đã nổi tiếng với việc tránh đầu tư vào công nghệ bởi ông cho rằng đây là lĩnh vực dễ biến động đột ngột. Thực tế, ông cũng đã từng nếm trái đắng với thương vụ tại IBM. Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ đã thay đổi.

Năm 2011, ông mạnh tay đầu tư 10 tỷ USD cho hãng máy tính IBM (International Business Machines). Vụ đầu tư này đã mang lại kết quả không như kỳ vọng. Sau khi bị thua lỗ, vào năm 2018 ông đã bán gần hết cổ phiếu của IBM.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại tích lũy được khối tài sản khổng lồ từ các cổ phiếu có khả năng thu lợi nhuận lớn nhờ những tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Apple

Nhiều ý kiến nhận định rằng, việc hạn chế đầu tư vào lĩnh vực công nghệ là một trong những sai lầm lớn nhất của tỷ phú Warren Buffett, khi ông đã bỏ lỡ đà thăng hoa của những gã khổng lồ như Apple, Amazon và Microsoft.

Đến năm 2016, Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông mới mua cổ phần trong Apple. Kết hợp với số cổ phần do công ty con New England Asset Management thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire nắm giữ, cổ phần của tỷ phú Buffett trong Apple hiện lên tới hơn 915 triệu cổ phiếu, trị giá 164 tỷ USD. Quý 4 năm ngoái, công ty này đã nhận được 210 triệu USD cổ tức từ Apple.

Apple đã sử dụng công nghệ AI từ năm 2011, khi hãng tích hợp trợ lý kỹ thuật số bằng giọng nói là Siri vào iPhone.

Đến nay, với sự hỗ trợ của bộ xử lý AI trên thiết bị gọi là Apple Neural Engine, iPhone có thể nhận dạng khuôn mặt để mở khóa thiết bị, xử lý ngôn ngữ tự nhiên để giúp Siri hiểu rõ hơn về người dùng và hỗ trợ các tính năng chụp ảnh điện toán sáng tạo của Apple.

Ngoài ra, công nghệ AI cũng hỗ trợ một số tính năng liên quan đến sức khỏe và an toàn, bao gồm tính năng điện tâm đồ, cũng như phát hiện ngã và va chạm.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Apple chưa đề cập nhiều đến AI tổng quát hay các công nghệ liên quan đến ChatGPT. CEO Tim Cook nói rằng mặc dù sở hữu tiềm năng phát triển đáng kể, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng về cách tiếp cận các công nghệ này.

Amazon

2 nhà quản lý các thương vụ đầu tư của tập đoàn Berkshire, Todd Combs và Ted Weschler là những người khởi xướng việc đầu tư vào Amazon, thế nhưng chính Warren Buffett năm 2019 cũng đã thừa nhận rằng mình là một "fan hâm mộ" của gã thương mại điện tử đình đám này và nói rằng bản thân thật ngốc khi đã không đầu tư vào Amazon sớm hơn.

Hiện Tập đoàn Berkshire Hathaway sở hữu hơn 10 triệu cổ phiếu tại Amazon, với giá trị hơn 1,2 tỷ USD.

Amazon là một trong những công ty tiên phong trong việc áp dụng AI vào hoạt động kinh doanh. Từ việc đề xuất sản phẩm cho khách hàng, đến việc tối ưu hóa quy trình giao hàng, Amazon đều sử dụng AI để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng và giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

Amazon cũng hy vọng AI sẽ giúp công ty duy trì sự cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng khốc liệt.

Hiện công ty này vẫn đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực thương mại điện tử, chiếm khoảng 38% thị trường Hoa Kỳ. Đây cũng là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây với thị phần lớn gần bằng Microsoft Azure và Google Cloud của Alphabet cộng lại. Bên cạnh đó, Amazon cũng đã trở thành công ty quảng cáo kỹ thuật số lớn thứ ba trên toàn cầu, chỉ sau Google và nền tảng Meta (công ty mẹ của Facebook)

Snowflake

Tỷ phú Buffet đã thêm Snowflake (SNOW) vào danh mục đầu tư của mình vào cuối năm 2020, động thái này đã gây bất ngờ cho một số nhà đầu tư, bởi ông không thích mua cổ phiếu của các công ty vào thời điểm mới lên sàn. Vị tỷ phú này chưa từng đầu tư vào một công ty đại chúng Mỹ mới mở kể từ đợt IPO của Ford năm 1956.

Thế nhưng ngay trong ngày Snowflake lên sàn, cổ phiếu công ty tăng vọt 111% từ 120 USD/cổ phiếu lên 253,93 USD/cổ phiếu, đồng nghĩa với việc Berkshire Hathaway của tỷ phú Buffet đã lãi khoảng 820 triệu USD chỉ trong vòng một ngày.

Trợ lý của tỷ phú Buffett, Todd Combs, đã tiên phong trong việc mua hơn 6 triệu cổ phiếu Snowflake, hiện số cổ phiếu này có giá trị trên 1 tỷ USD.

Snowflake tự hào nền tảng của mình được xây dựng để hỗ trợ các ứng dụng khoa học dữ liệu dựa trên trí tuệ nhân tạo và máy học. Họ giúp các doanh nghiệp áp dụng AI để đưa ra quyết định tốt hơn, cải thiện năng suất và tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Nền tảng này cũng giúp các doanh nghiệp thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cho phép phân tích hiệu quả hơn.

Tin bài liên quan