ACBS dự báo GDP năm 2023 đạt 5,2%, điểm tên các nhóm ngành hấp dẫn

ACBS dự báo GDP năm 2023 đạt 5,2%, điểm tên các nhóm ngành hấp dẫn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam đạt 5,2%, ACBS kỳ vọng tăng trưởng EPS VN-Index sẽ đạt 7,9% và mang lại mức định giá hấp dẫn giúp nhà đầu tư có cơ hội tích lũy cổ phiếu.

Trong báo cáo mới đây, ACBS đánh giá, kinh tế Việt Nam đã được cải thiện trong quý II với GDP tăng 4,14% so với cùng kỳ, nâng mức tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm lên 3,72% từ mức 3,28% trong quý đầu tiên.

Cho cả năm 2023, ACBS dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 5,2%, thấp hơn mục tiêu 6,5% của Chính phủ và cao hơn trung bình của các nước ASEAN theo ước tính của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), do hai yếu tố chính.

Thứ nhất, tăng trưởng của ngành dịch vụ trong nửa cuối năm khi các chính sách kích cầu như giảm thuế VAT 2% của Chính phủ phát huy tác dụng và tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động du lịch trong nước cũng như du khách quốc tế đến Việt Nam sau khi hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông được nâng cấp. Đồng thời, chính sách thuận lợi về thị thực và xuất nhập cảnh chính thức có hiệu lực từ 15/8/2023 có thể thúc đẩy lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.

Thứ hai, sự phục hồi của nhóm ngành công nghiệp và xây dựng, trong đó ngành xây dựng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong quý III và quý IV, nhờ các chính sách nhằm đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ và mặt bằng lãi suất cho vay giảm.

Trong ngắn hạn, ACBS nhận thấy một số bất ổn tiềm ẩn đối với tỷ giá USD/VND do chênh lệch lãi suất giữa USD và VND ngày càng tăng sau khi NHNN cắt giảm lãi suất điều hành bốn lần trong năm nay trong khi lãi suất tại Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có thể sẽ tiếp tục tăng để đưa lạm phát về mục tiêu của các nhà điều hành.

Các chuyên gia cho rằng, trong tình hình hiện tại, với nguồn cung ngoại tệ dồi dào nhờ kiều hối, thặng dư thương mại cao và dòng vốn FDI dương cũng như dòng vốn FDI mới sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm. Điều này đến từ chính sách khuyến khích đầu tư của Chính phủ và nguồn kiều hối ổn định có thể hỗ trợ cho VND trong thời gian tới.

Trên quan điểm thận trọng, ACBS kỳ vọng tăng trưởng EPS của VN-Index trong năm 2023 sẽ đạt 7,9% nhờ tăng trưởng của nhóm vận tải, ngân hàng, nguyên vật liệu và dịch vụ tài chính sẽ mang lại mức định giá VN-Index hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu cho các nhà đầu tư.

ACBS cũng chờ đợi sẽ có dòng tiền nhàn rỗi mới chuyển sang thị trường chứng khoán trong bối cảnh lãi suất huy động giảm và thị trường trái phiếu doanh nghiệp ảm đạm, điều này có thể thấy qua lượng tài khoản mở mới tăng mạnh trong hai tháng gần đây.

Lãi suất thấp cũng có thể cải thiện lợi nhuận của các công ty sử dụng nợ cao và thúc đẩy mở rộng kinh doanh bằng cách tăng đòn bẩy để nắm bắt cơ hội trong bối cảnh nhu cầu yếu từ cả thị trường bên trong và bên ngoài.

Các yếu tố tích cực khác của thị trường là việc triển khai hệ thống giao dịch KRX đang trong giai đoạn thử nghiệm và Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn nữa giải ngân đầu tư công. Các lo ngại hiện tại của nhà đầu tư chủ yếu đến từ bên ngoài với lo ngại suy thoái do giá cả cao kéo dài và lãi suất tiếp tục tăng, bất ổn địa chính trị thế giới và sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Các lo ngại hiện tại của nhà đầu tư chủ yếu đến từ bên ngoài với lo ngại suy thoái do giá cả cao kéo dài và lãi suất tiếp tục tăng, bất ổn địa chính trị thế giới và sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Trong nước, tình trạng thiếu điện gây gián đoạn sản xuất kinh doanh đang được khắc phục. Rủi ro ngắn hạn trên thị trường trái phiếu vẫn còn do lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong quý II/2023, nhưng việc sàn giao dịch trái phiếu phát hành riêng lẻ chuẩn bị được khai trương vào tháng 7 được kỳ vọng giúp cải thiện thanh khoản của trái phiếu doanh nghiệp, giảm áp lực cho các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu.

Về ngắn hạn, ACBS đánh giá tích cực đối với nhóm chứng khoán và bất động sản khu công nghiệp, song có quan điểm tiêu cực đối với mảng dệt may và bán lẻ.

Về dài hạn, nhóm ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, FMCG, dệt may, bán lẻ, vật liệu xây dựng và dầu khí được nhóm phân tích kỳ vọng sẽ mang lại triển vọng tích cực cho nhà đầu tư.

Tin bài liên quan