Agriseco: 3 chiến lược đầu tư bảo toàn vốn trong quý II

Agriseco: 3 chiến lược đầu tư bảo toàn vốn trong quý II

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong bối cảnh hiện tại, Agriseco nhấn mạnh nhà đầu tư cần phải xây dựng được cho mình chiến lược đầu tư phù hợp để bảo toàn vốn cũng như chọn lọc cơ hội trên thị trường.

Agriseco dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục biến động trong biên độ 1.000 - 1.100 điểm trong quý II. Lợi nhuận toàn thị trường quý I/2023 và quý II/2023 có thể tiếp tục suy giảm lần lượt 15 - 20% và 5 -10% so với cùng kỳ trước khi lấy lại đà tăng trưởng vào nửa cuối năm 2023. Nguyên nhân do triển vọng lợi nhuận kém khả quan của nhiều nhóm ngành trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn và mức nền lợi nhuận cao cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, các nhóm ngành xuất khẩu ảnh hưởng tiêu cực bởi các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU đối mặt với nguy cơ suy thoái. Ngành bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2023 khi thanh khoản thị trường sụt giảm, số lượng các dự án mới hạn chế trong bối cảnh các nhà phát triển bất động sản khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Ngoài ra, rủi ro từ thị trường bất động sản cũng tác động không nhỏ tới hệ thống ngân hàng và có thể làm tăng rủi ro về nợ xấu và tác động liên đới tới nhiều nhóm ngành khác.

Trong bối cảnh hiện tại, Agriseco nhấn mạnh nhà đầu tư cần phải xây dựng được cho mình chiến lược đầu tư phù hợp để bảo toàn vốn cũng như chọn lọc cơ hội trên thị trường. Theo đó, nhóm chuyên gia đã đưa ra 3 chiến lược đầu tư trong quý II/2023.

Chiến lược đầu tư các nhóm ngành có kỳ vọng kết quả bán niên tăng trưởng tốt. Trong nhóm này, Agriseco lựa chọn 4 ngành.

Ngành dầu khí gồm PVD, PVS có triển vọng lợi nhuận nửa đầu năm 2023 khả quan. Dự án Lô B – Ô Môn cũng sẽ mang lại triển vọng tích cực cho các doanh nghiệp thăm dò khai thác dầu khí trong trung, dài hạn. Với việc OPEC tuyên bố sẽ cắt giảm hơn 1 triệu thùng dầu/ngày, giá dầu bật tăng trở lại, do đó, các nhà khai thác dầu sẽ đẩy mạnh việc tìm kiếm, thăm dò và đặt giàn khoan mới.

Ngành lương thực – gạo với đại diện là LTG. Ba tháng đầu năm 2023, giá gạo xuất khẩu bình quân của Việt Nam đạt 531 USD/tấn, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2022 - mức cao nhất trong gần 2 năm qua. Xuất khẩu gạo khởi sắc trong năm 2023, Agriseco Research dự báo xuất khẩu gạo có thể tiếp tục tăng trưởng tích cực trong các tháng tới. Trong khi đó, chi phí vật tư nông nghiệp, nguyên liệu đầu vào hạ nhiệt.

Ngành vận tải dầu gồm các cổ phiếu: PVT, GSP, PVP, VIP. Agriseco cho rằng, lợi nhuận nửa đầu năm 2023 các doanh nghiệp sẽ tích cực nhờ giá cước vận tải và giá cước cho thuê tàu định hạn đang trong xu hướng tăng và có thể duy trì ở mức cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Nhu cầu vận tải qua đường biển ngày càng lớn khi Nga tăng xuất khẩu dầu sang các khu vực khác trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc để thay thế EU. Ngược lại, EU cũng cần nhập khẩu dầu bằng đường biển để thay thế cho dầu từ Nga.

Ngành xây dựng gồm 2 cổ phiếu C4G và CTD. Nhóm phân tích kỳ vọng tốc độ giải ngân đầu tư công sẽ gia tăng trong các quý kế tiếp khi trong 3 tháng đầu năm, tốc độ giải ngân chỉ đạt khoảng 10% tổng kế hoạch cả năm, thấp hơn so với cùng kỳ (khoảng 13%). Một số dự án cao tốc trọng điểm thuộc Cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào bàn giao trong nửa đầu năm 2023 sẽ hỗ trợ doanh thu và lợi nhuận. Ngoài ra, giá vật liệu được dự báo ở vùng thấp, hỗ trợ lợi nhuận cho các doanh nghiệp xây dựng.

Chiến lược đầu tư các doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng riêng trong quý II

GMD – kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng đột biến từ thoái vốn cảng Nam Hải Đình Vũ trong nửa đầu năm 2023. Đồng thời, cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 kỳ vọng đạt hiệu suất cao sau khi vận hành; GMD cũng nâng giá dịch vụ xếp dỡ thêm khoảng 5 – 20%.

DBD – dự án nhà máy thuốc điều trị ung thư Nhơn Hội, tỉnh Bình Định giúp tăng công suất đáng kể so với hiện tại. DBD dự kiến nhận phê duyệt tiêu chuẩn EU – GMP cho nhà máy vào năm 2023, giúp tăng khả năng đấu thầu và gia tăng thị phần tại kênh phân phối bệnh viện ở nhóm 1, 2 và biệt dược.

VNS – lợi nhuận nửa đầu năm dự kiến tăng mạnh so với mức nền thấp cùng kỳ. Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh (hợp đồng thương quyền) giúp VNS thay đổi vị thế trong cuộc cạnh tranh với taxi công nghệ. Năm 2022, biên lợi nhuận gộp của Vinasun tăng vọt lên mức 27,2%, cao gần gấp đôi giai đoạn trước dịch Covid 19.

IDC – kỳ vọng hoạt động cho thuê tích cực trong nửa đầu năm 2023 ở các KCN Hựu Thạch, KCN Phú Mỹ 2, Cầu Nghìn với giá thuê dự kiến tăng 5 – 10% so với cùng kỳ. Dự kiến trong năm 2023, IDC sẽ ghi nhận doanh thu từ chuyển nhượng dự án khu dân cư phường 6, Tân An cho Aeon Mall giá trị ước tính hơn 300 tỷ đồng.

PHR – kết quả kinh doanh năm 2023 kỳ vọng phục hồi nhờ mảng cao su khi nhu cầu tăng trở lại từ Trung Quốc. Nếu KCN VSIP 3 đi vào hoạt động và tiến hành ghi nhận doanh thu các dự án đã ký kết với Lego kỳ vọng giúp lợi nhuận PHR cải thiện hơn. PHR có triển vọng dài hạn từ các KCN mới: KCN Tân Lập 1, KCN Tân Bình mở rộng,…

SZC – dự án khu dân cư Hữu Phước bước vào giai đoạn bán hàng. Tiến độ cho thuê KCN cũng ổn định trong nửa đầu năm nhờ doanh thu từ hợp đồng cho thuê với SNZ 21ha, doanh thu chưa thực hiện tăng 23% so với cùng kỳ và giá thuê đất dự báo duy trì tăng 10% nhờ hưởng lợi từ các dự án sân bay Long Thành.

Chiến lược đầu tư dự theo thời điểm phù hợp

Nhóm có sự đảo chiều về bản chất hoạt động kinh doanh (đang xấu nhưng tốt dần lên). Thứ nhất, ngành thép xuất hiện một số tín hiệu khả quan như giá thép phục hồi khá tích cực từ đầu năm. Thứ hai, ngành chăn nuôi khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dần hạ nhiệt và kỳ vọng giảm thuế thức ăn chăn nuôi, trong khi đó, kỳ vọng giá lợn hơi chạm đáy và bắt đầu hồi phục.

Nhóm các ngành có beta cao, có độ nhạy với sự thay đổi mặt bằng lãi suất. Đây là những nhóm ngành phù hợp cho giao dịch trading trong ngắn hạn khi có những thông tin hỗ trợ về mặt vĩ mô như việc NHNN hạ lãi suất điều hành và các chính sách hỗ trợ mới được Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nhóm này chưa chắc có kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2023 do việc hạ lãi suất hay các chính sách hỗ trợ sẽ cần thời gian để thẩm thấu và phản ánh vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

"Đối với chiến lược này, nhà đầu tư nên tham gia với tỷ trọng nhỏ và cần tuân thủ chặt chẽ kỷ luật giao dịch cũng như quản trị rủi ro", Agriseco nhấn mạnh.

Tin bài liên quan