Apple đặt mục tiêu đạt khoảng 25% sản lượng ở Ấn Độ

Apple đặt mục tiêu đạt khoảng 25% sản lượng ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Apple đang tìm cách tăng sản lượng ở Ấn Độ lên khoảng 1/4 tổng sản lượng toàn cầu, một trong những quan chức chính phủ hàng đầu của nước này cho biết, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách đa dạng hóa từ trung tâm sản xuất chính của họ ở Trung Quốc.

Piyush Goyal, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp của Ấn Độ, cho biết: “Apple đã đạt khoảng 5-7% hoạt động sản xuất tại Ấn Độ và có thể đang nhắm mục tiêu tăng tới 25% sản lượng của họ tại Ấn Độ".

Ba nhà cung cấp chính của Apple tại Đài Loan (Trung Quốc) là Foxconn Technology Group, Pegatron Corp và Wistron Corp đã đăng ký và giành được các ưu đãi tài chính để đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu điện thoại thông minh của Ấn Độ. Là một phần của kế hoạch, các công ty đã cam kết rằng có tới 20% số lượng iPhone sẽ được giao tại Ấn Độ vào cuối tháng 3 năm 2026.

Sau nhiều năm thành công với việc sản xuất tại Trung Quốc, Apple đã bắt đầu đa dạng hóa trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như các chính sách của Trung Quốc cản trở hoạt động sản xuất. Năm ngoái, việc đóng cửa nhà máy sản xuất iPhone chính của Foxconn ở Trịnh Châu đã dẫn đến các cuộc nổi dậy của công nhân và buộc hãng phải cắt giảm ước tính sản lượng.

Dịch chuyển dây chuyền sản xuất

Apple cũng đang sản xuất nhiều iPhone 14s ở Ấn Độ hơn bất kỳ phiên bản nào trước đó. Một báo cáo gần đây của JPMorgan Chase cho biết Apple sẽ sản xuất 25% tổng số sản phẩm ở Ấn Độ vào năm 2025, mục tiêu sẽ bao gồm việc lắp ráp các sản phẩm chính như iPhone và các sản phẩm khác ở Ấn Độ như iPad và máy tính xách tay MacBook.

Bộ thương mại và Công nghiệp, Bộ Công nghệ và Bộ Tài chính của Ấn Độ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành một chương trình khuyến khích liên kết sản xuất trị giá 6,7 tỷ USD hứa hẹn giúp cho các công ty thúc đẩy sản xuất điện thoại thông minh địa phương. Kế hoạch đó đã giúp Apple xuất khẩu hơn 2,5 tỷ USD iPhone từ Ấn Độ từ giai đoạn tháng 4 đến tháng 12, gần gấp đôi tổng số của năm 2021 trước đó.

Tin bài liên quan