Bảo hiểm độc lạ: Quan trọng là đúng người, đúng thời điểm

Bảo hiểm độc lạ: Quan trọng là đúng người, đúng thời điểm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các sản phẩm bảo hiểm độc lạ ra đời là để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của người dùng ở một thời điểm nhất định, nên ngoài yếu tố sinh lời, quan trọng nhất là phải đúng người, đúng thời điểm.

Thông tin đáng chú trên thị trường bảo hiểm thời gian gần đây là trong đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành từ châu Âu đến châu Á mùa hè này, 2 trong số công ty bảo hiểm lớn nhất Nhật Bản là Sompo Holdings và Sumitomo Life đã tung ra một số sản phẩm bảo hiểm mới ứng phó kịp thời với diễn biến thời tiết: Chi trả các chi phí y tế phát sinh do tình trạng sốc nhiệt.

Cụ thể, Sumitomo Life hợp tác với bộ phận thanh toán di động PayPay của Tập đoàn Viễn thông SoftBank triển khai bán bảo hiểm cho các trường hợp say nắng trong tháng 4/2022 với chi phí chỉ từ 100 JPY (hơn 17.000 đồng)/ngày. Với Sompo Holdings, gói bảo hiểm nắng nóng của công ty này được triển khai vào tháng 7/2022, bao gồm chi trả quyền lợi cho các bệnh nhân phải nằm viện, phẫu thuật, thậm chí tử vong do nắng nóng hoặc sốc nhiệt...

Tại Việt Nam, các sản phẩm mang tính “thời điểm” như vậy cũng không hiếm, từ bảo hiểm chống mất cắp điện thoại, bảo hiểm tình yêu đến bảo hiểm trễ - hủy chuyến bay, bảo hiểm tai nạn theo chuyến đi... và mới nhất là bảo hiểm trời mưa.

Đầu tháng 8/2022, Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chính thức cho ra mắt sản phẩm PTI Care - Bảo hiểm trời mưa. Đây là sản phẩm bảo hiểm hợp tác giữa PTI và Công ty Bảo hiểm số NTUC Income (Singapore) lần đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Theo đó, nhằm giảm bớt chi phí đặt xe thường tăng cao khi trời mưa, khách hàng sử dụng các ứng dụng đặt xe công nghệ (hiện mới áp dụng cho xe ô tô) tại điểm đón sẽ được PTI chi trả 60% cước phí chuyến đi. Đặc biệt, phí bảo hiểm sẽ được tính toán tự động bằng công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) dựa trên các dữ liệu thời tiết được lấy trực tiếp từ AccuWeather.

Hiện sản phẩm này được chia làm 2 gói: Gói 1-6 ngày và Gói 7-12 ngày với những đặc trưng mang lại trải nghiệm khác biệt cho khách hàng. Đại diện PTI cho biết, mức phí và số tiền bồi thường được tính tự động theo thực tế, đảm bảo được sự minh bạch, khách quan và bảo vệ tối ưu quyền lợi cho khách hàng.

Theo Cục Quản lý - Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), tính đến 31/12/2021, có khoảng 2.630 sản phẩm thuộc các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe được tung ra thị trường - con số được cho là “phủ sóng” tương đối đầy đủ các nhu cầu bảo hiểm của xã hội, nhưng chưa đủ đa dạng để đáp ứng từng tiêu chí riêng biệt của người tiêu dùng.

Chính vì thế, “chân trời sáng tạo” các loại sản phẩm mới sẽ tiếp tục được các công ty bảo hiểm mở rộng hơn nữa, nhất là khi Luật Kinh doanh bảo hiểm mới cho phép doanh nghiệp bảo hiểm chủ động trong việc thiết kế, xây dựng sản phẩm bảo hiểm và chỉ phải đăng ký với Bộ Tài chính phương pháp, cơ sở tính phí bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe cơ giới (trừ bảo hiểm bắt buộc); bổ sung quy định về hoạt động thuê ngoài...

Nhìn nhận về xu thế phát triển các sản phẩm bảo hiểm hiện nay, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho rằng, với những sản phẩm mới, độc lạ, điều quan trọng nhất là được thiết kế cho đúng người và xuất hiện đúng thời điểm, chứ không hẳn là sinh lời, bởi các sản phẩm này ra đời là để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của người dùng ở một thời điểm nhất định.

“Một giải pháp dù đơn giản nhưng phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì là giải pháp đúng cho khách hàng tại thời điểm đó và quan trọng hơn, các sản phẩm đơn giản chính là một trong những chất xúc tác đằng sau sự tăng trưởng các nguồn khách hàng”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Tin bài liên quan