Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh: Trọng Tín)

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh: Trọng Tín)

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm nCoV tại TP.HCM có thể sớm ra viện

Bệnh nhân Trung Quốc dương tính với nCoV đầu tiên tại TP.HCM hiện sức khỏe ổn định, có thể sớm xuất viện.

Thông tin trên được Bác sĩ CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đưa ra tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu vào chiều ngày 9/2.

Tại buổi làm việc, Bác sĩ CKII Nguyễn Tri Thức cho biết, ông Li Ding (66 tuổi, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc), đang được bệnh viện điều trị bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp do chủng với virut Corona (nCoV) gây ra, hiện có tiến triển tốt.

“Bệnh nhân mới được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả từ Viện Pasteur TP.HCM. Vợ ông là bà Hu Xiao Lan cũng có kết quả âm tính với nCoV, hiện sống cùng con trai (đã xuất viện sau khi được điều trị khỏi) tại Bệnh viện Chợ Rẫy”, ông Thức nói.

Ông Thức còn cho biết thêm, đối với 28 người tiếp xúc cha con ông Li Ding đều đã trải qua 14 ngày cách ly và đều trong tình trạng khoẻ mạnh. Nữ điều dưỡng, người đã tiếp xúc cha con ông Li Ding 1,5 phút, phát hiện họ đến từ Vũ Hán (Trung Quốc), đã kịp thời kích hoạt hệ thống thông báo dịch nCoV, cũng trải qua 14 ngày cách ly hiện nữ Điều dưỡng này đã quay trở lại làm việc từ ngày 8/2 trong tình trạng khoẻ mạnh.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm nCoV tại TP.HCM có thể sớm ra viện ảnh 1

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM báo cáo tình hình điều trị các bệnh nhân dương tính với virut Corona (ảnh: Trọng Tín)

Trong khi đó, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết, hiện nay bệnh viện tiếp nhận tổng số 44 ca, có một ca dương tính với nCoV đang được cách ly tại Khoa Nhiễm D.

Trong đó, bệnh nhân có kết quả dương tính với dịch nCoV là bệnh nhân người Mỹ gốc Việt T.H.K (SN 1947, quốc tịch Mỹ) nhập viện ngày 31/1.

“Trước đó, ngày 14/1, bệnh nhân đi từ Mỹ về Việt Nam và quá cảnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) trong 2 tiếng. Khi về Việt Nam, bệnh nhân ngụ lại ở một khách sạn tại Quận 3 trong thời gian 2 tuần trước khi nhập viện.

Lúc nhập viện, bệnh nhân là ho khan 6 ngày, không sốt, thở mệt. Qua chụp XQ, nhận thấy phổi bị tổn thương phế nang mô kẽ lan tỏa 2 phế trường,.. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV.

Sau khi điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và được hỗ trợ hô hấp, bệnh nhân đã khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường, không sốt, giảm ho,...”, ông Châu nói và thông tin thêm, hiện nay bệnh viện đang cách ly, theo dõi, không làm xét nghiệm với 13 ca không có triệu chứng. Trong đó, 10 người đi từ Trung Quốc về, 1 người là mẹ của bé có chẩn đoán nghi nhiễm virus và 2 người ở cùng khách sạn với bệnh nhân bị nhiễm.

"Chúng tôi lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Sau đó, mỗi ngày các nhân viên đều báo cáo tình trạng sức khỏe. Bệnh viện luôn theo sát những trường hợp này, bất cứ ai có triệu chứng sốt, ho, chúng tôi chắc chắn sẽ cách ly và làm xét nghiệm ngay lập tức", ông Châu nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,173.38

-0.97 (-0.08%)

 
VNIndex 1,173.38 -0.97 -0.08%
HNX 256.01 0.33 0.13%
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2%