Các bạn trẻ nên học đầu tư càng sớm càng tốt để có tích lũy cho tương lai

Các bạn trẻ nên học đầu tư càng sớm càng tốt để có tích lũy cho tương lai

Bí kíp “ăn” lãi kép

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lãi kép là mục tiêu mà bất kỳ nhà đầu tư hay người kinh doanh nào cũng muốn hướng tới, nhưng rất ít người có thể đạt được.

Phương Anh, cô bạn học chung trường đại học của tôi hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm cho biết, kiếm được đồng nào, cô đều gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 1 năm. Cuối kỳ, khi nhận gốc và lãi, nếu không cần đến cô lại gộp vào, cùng với số tiền tích cóp được trong năm và tiếp tục gửi ngân hàng. Theo Phương Anh, như thế là mình đã có được lãi kép.

Việc bạn tôi thực hiện như trên quả đúng là đã có được mức lãi kép và khá an toàn, nhưng không cao. Khi tôi hỏi có nhiều cách khác để có mức lãi kép lớn hơn, chẳng hạn như dùng vốn để mở rộng kinh doanh hoặc đầu tư một kênh khác như chứng khoán, thì bạn bảo, mở rộng kinh doanh sợ một mình xoay xở không được, còn chứng khoán thì bạn không biết nên không dám đầu tư.

Không chỉ Phương Anh, mà có nhiều người thân, quen của tôi, kể cả trẻ tuổi và trung niên đều có cách nghĩ “ăn chắc mặc bền” như thế.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Đầu tư Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, ở Việt Nam, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán hiệu quả hơn rất nhiều, đặc biệt các bạn trẻ nên học đầu tư càng sớm càng tốt để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cách tốt nhất là chọn là mua cổ phiếu để ăn cổ tức.

Năm 2023, Dragon Capital cũng tập trung gia tăng tỷ trọng vào các cổ phiếu chi trả cổ tức cao và đều đặn. Nhờ đó, mức biến động của Quỹ thấp hơn khi VN-Index điều chỉnh, trong khi có thể hưởng lợi kép từ cổ tức và biến động thị giá cổ phiếu tăng khi thị trường tăng tích cực.

Anh Minh Hoàng, nhân viên môi giới một công ty chứng khoán kể, năm 2019 anh được bác mình gửi gắm 100 triệu đồng để đầu tư, mục tiêu chỉ cần lãi suất cao hơn ngân hàng và an toàn là được. Không nghĩ ngợi nhiều, anh dùng số tiền này mua cổ phiếu PVI. Hàng năm, PVI đều trả cổ tức bằng tiền từ 2.250 - 3.300 đồng/cổ phiếu, tỷ suất trung bình khoảng 7,5%/năm, anh tiếp tục đem tiền đó mua cổ phiếu, còn thị giá PVI đến nay đã tăng trên 80% so với thời điểm mua.

“Thế là hơn cả mong đợi”, anh Hoàng hồ hởi.

Chọn được cổ phiếu để “ăn” lãi kép cần một quá trình nghiên cứu và kiên định

Chọn được cổ phiếu để “ăn” lãi kép cần một quá trình nghiên cứu và kiên định

Đúng là rất hấp dẫn, nhưng đấy là khi Minh Hoàng quyết định nắm giữ cổ phiếu này trong hơn 4 năm qua. Thực tế, PVI cũng có nhiều thời điểm sụt giảm theo xu hướng chung của thị trường, có những đợt giảm tới 30%. Hay trong giai đoạn cuối năm 2022, đầu năm 2023, lãi suất tiết kiệm tăng, lên đến 9 - 10%/năm, trong khi chứng khoán sụt giảm, rất nhiều người đã rút tiền khỏi chứng khoán để chuyển qua kênh gửi ngân hàng. Nhưng, với niềm tin rất lớn với thị trường và tiềm năng của doanh nghiệp, Minh Hoàng không bán ra. Nếu không kiên định mà bán ra, có thể Hoàng đã khiến tài sản gửi gắm của bác mình bị hao hụt, chứ chưa nói tới có được mức lãi cao như hiện nay.

Nói vậy để thấy rằng, dù chứng khoán có hấp dẫn đến đâu, chúng ta cũng có thể gặp rủi ro cổ phiếu xuống giá khi thị trường điều chỉnh, nhất là những sự kiện thiên nga đen bất ngờ ập tới như đã từng xảy ra trong quá khứ. Dù vậy, với những doanh nghiệp có lịch sử trả cổ tức cao và ổn định, thì nhà đầu tư cần phải có sự kiên định, tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý của đám đông.

Tuy nhiên, khi đã xác định đầu tư cổ phiếu để hưởng lãi suất kép, việc lựa chọn được một doanh nghiệp tốt để vừa tạo ra lợi nhuận, vừa đảm bảo an toàn vốn đòi hỏi cả một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá cẩn thận của nhà đầu tư.

Có lẽ, việc đầu tiên cần làm là chọn đúng các công ty có khả năng tăng trưởng lợi nhuận, hay ngành nghề kinh doanh hiện tại của công ty có thể mở rộng hơn nữa trong tương lai.

Dấu hiệu nhận biết cổ phiếu tốt cũng có thể đến từ những doanh nghiệp có lịch sử chi trả cổ tức ổn định và có xu hướng tăng theo thời gian. Nếu doanh nghiệp chỉ có 1 - 2 năm trả cổ tức ở mức cao thì rất có thể tiền đó đến từ khoản lãi đột biến trong kỳ kinh doanh và điều này sẽ khó xảy ra trong tương lai. Do đó, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo tình hình tài chính vững mạnh để vừa duy trì khả năng trả cổ tức, vừa đầu tư vào hoạt động sản xuất. Việc chi trả cổ tức quá cao so với khả năng tài chính có thể dẫn đến rủi ro lớn cho hoạt động cốt lõi của công ty về lâu dài.

Một vài yếu tố khác có thể xét tới, đó là ý chí của đội ngũ ban lãnh đạo hiện tại có giúp doanh nghiệp tăng trưởng, khả năng quản lý có đảm bảo hiệu quả, ban lãnh đạo có sẵn lòng đồng hành để mang lại giá trị tốt nhất cho cổ đông hay không, công ty có minh bạch không?...

Cuối cùng, cần ghi nhớ câu “thần chú”: Thời gian là vàng. Để có thể hưởng lãi kép từ đầu tư cổ phiếu, chẳng có cách nào, chúng ta cần kiên định. Thị trường có thể biến động, nhưng tin vào cổ phiếu đã chọn để không bị ảnh hưởng trong ngắn hạn có thể là chìa khóa để thu được lợi nhuận.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập FinPeace cũng từng chia sẻ, để tích lũy dài hạn, nhà đầu tư nên chuẩn bị một dòng tiền ổn định và dài hạn, có thể trích ra 1 - 2 triệu đồng, thậm chí 500.000 đồng mỗi tháng để mua chứng khoán. Thực tế cho thấy, nguồn tích lũy càng vững vàng và dài hạn thì xác suất chiến thắng gần như là chắc chắn.

Tin bài liên quan