Bí thư Đà Nẵng: Thực hiện hiệu quả Kế hoạch phục hồi kinh tế năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu, cần có giải pháp cụ thể thực hiện hiệu quả Kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội thành phố năm 2022.
Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 4 nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 4 nhiệm kỳ 2021-2026.

Sáng 15/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.Đà Nẵng đã tổ chức kỳ họp thứ 4 nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại Kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội, đời sống người dân thành phố. Trong bối cảnh hết sức khó khăn như vậy, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, ổn định tình hình, sớm khôi phục phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, một số ngành, lĩnh vực trên địa bàn Thành phố vẫn giữ mức tăng trưởng; hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tăng trưởng khá, nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu phần mềm. Thu ngân sách đạt trên 97,9% dự toán HĐND giao, phấn đấu hết năm đạt và vượt dự toán Trung ương giao; tiến độ các công trình trọng điểm được tập trung đẩy nhanh; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng so với năm 2020. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng đối tượng góp phần đảm bảo đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

“Tôi xin ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là những hy sinh, đóng góp thầm lặng, đầy trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu chống dịch; trân trọng cảm ơn nhân dân thành phố, cộng đồng doanh nghiệp đã đồng lòng, chung tay cùng với Thành phố để chúng ta đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021, làm tiền đề quan trọng thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2022”, ông Quảng phát biểu.

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, Thành ủy đã thống nhất Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 với Chủ đề năm là: “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”, mục tiêu tổng quát và 12 chỉ tiêu chủ yếu. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với cả hệ thống chính trị Thành phố là hết sức quan trọng, đòi hỏi nhiều nỗ lực và giải pháp thích hợp để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.

“Chúng ta cần trao đổi, chỉ ra những tồn tại, bất cập, để từ đó, rút ra các bài học kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội thành phố năm 2022 với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ diễn biến phức tạp và bùng phát trở lại.

Đặc biệt, HĐND Thành phố cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và quan trọng hơn chính là khắc phục tình trạng gây lãng phí nguồn lực cho Nhà nước, xã hội và doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố”, ông Quảng phát biểu.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu tập trung nghiên cứu, thảo luận và đưa ra những giải pháp tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị theo tinh thần Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội, trong đó tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi không tổ chức HĐND ở cấp quận, phường, nhất là trong thực hiện chuyển đổi từ một cấp ngân sách thành đơn vị dự toán, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cấp phường... tạo điều kiện thuận lợi cho cấp quận, phường trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Bí thư Đà Nẵng: Thực hiện hiệu quả Kế hoạch phục hồi kinh tế năm 2022 ảnh 1
Thành phố Đà Nẵng xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng trong năm 2022.

Ngoài ra, HĐND Thành phố cần tăng cường giám sát việc thực hiện các chủ trương để đẩy mạnh việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; theo dõi, kiểm tra thực tế, giám sát tình hình, tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là đối với các dự án, công trình thiết yếu phục vụ dân sinh…

Trong năm 2022, UBND TP.Đà Nẵng đã đề xuất 3 kịch bản tăng trưởng. Theo đó, với kịch bản tăng trưởng thấp, dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 của Đà Nẵng sẽ đạt 4,9% so với năm 2021. Với kịch bản tăng trưởng trung bình, dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 6,2% so với năm 2021; đối với kịch bản tăng trưởng cao, thì dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 8,11% so với năm 2021…

Tin bài liên quan