Bitcoin đang trên con đường thiết lập đỉnh kỷ lục mới, Ethereum đạt mức giá cao nhất kể từ đầu năm sau bản nâng cấp Shanghai

Bitcoin đang trên con đường thiết lập đỉnh kỷ lục mới, Ethereum đạt mức giá cao nhất kể từ đầu năm sau bản nâng cấp Shanghai

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 14/4, thị trường tiền điện tử có 93/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin tăng 2,13%, đạt 30.746 USD/BTC.

Cũng giống như nhiều tài sản khác trên thị trường tài chính như vàng và chứng khoán, Bitcoin cũng đã có một phiên giao dịch đầy hứng khởi khi mà dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy tỷ lệ lạm phát tại Mỹ dường như đã qua đỉnh, niềm tin của giới đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất càng được củng cố.

Với việc Cục Thống kê Lao động Mỹ thông báo thêm chỉ số giá sản xuất (PPI) thấp hơn so với dự đoán cho thấy tỷ lệ lạm phát có khả năng đang trong xu hướng hạ nhiệt. Cụ thể, PPI tháng 3 của Mỹ giảm 0,5% so với tháng 2. Không kể giá thực phẩm và năng lượng, PPI lõi giảm 0,1% so với tháng liền trước, thấp hơn so với mức tăng 0,2% được dự đoán. So với cùng kỳ năm ngoái, PPI tháng 3 tăng 2,7% và là mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 1/2021.

Trước đó, số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3 của Mỹ cũng đã được công bố rất khả quan với việc tăng 0,1% so với tháng liền trước, thấp hơn mức 0,2% so với dự báo. Tính với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 3 tăng 5%, thấp hơn mức dự báo 5,1%.

Chỉ số giá sản xuất giảm nhưng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên đã khiến nỗi lo của giới đầu tư về lạm phát chuyển thành nỗi sợ về việc nền kinh tế đang bước vào thời kỳ suy thoái nhẹ.

Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ban đầu đã tăng 11.000 lên 239.000 trong tuần tính đến thứ Bảy (8/4). Điều này đã khiến giới đầu tư phải bất ngờ với mức tăng cao hơn so với dự kiến.

Các nhà hoạch định chính sách tại Mỹ nêu quan điểm, những diễn biến gần đây trong lĩnh vực ngân hàng có thể dẫn đến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời gây áp lực lên hoạt động kinh tế, tuyển dụng lao động và lạm phát.

Các quan chức FED xem xét lại quan điểm lãi suất vì ngân hàng đang căng thẳng. Họ cũng bàn luận về có nên ngưng tăng lãi suất trong đợt họp kế tiếp không. Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để chế ngự lạm phát.

Giá của đồng Ethereum đang được giao dịch ở mốc cao nhất tính từ đầu năm 2023.

Giá của đồng Ethereum đang được giao dịch ở mốc cao nhất tính từ đầu năm 2023.

Tính từ đầu năm cho đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 70% và ở thời điểm hiện tại, giá của Bitcoin đang là đỉnh trong năm 2023 và là mức giá cao nhất kể từ tháng 06/2022, thời điểm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng thanh khoản Three Arrows Capital - Celsius - Voyager.

Giới chuyên gia nhận định, hành động giá của Bitcoin đang trải qua giống hệt những gì đã từng làm trước mỗi chu kỳ chia khối (halving). Thuật ngữ này còn có thể hiểu là quá trình giảm phân nửa số tiền thưởng cho miner (thợ đào) khi khai thác một khối Bitcoin mới. Mục đích của việc chia đôi khối nhằm tránh nguy cơ lạm phát cho đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này.

Kỳ halving sắp tới sẽ cắt giảm số lượng phần thưởng cho thợ đào trên mỗi block từ 6,25 xuống 3,125 BTC nên sẽ giảm lượng phát hành như các lần trước đó. Do vậy, nhiều nhà đầu tư đang đặt niềm tin tác động đến hiệu suất giá Bitcoin sẽ giống hệt các lần halving trước. Cụ thể, sự kiện này sẽ là động lực quan trọng để Bitcoin hướng đến mốc giá kỷ lục mới.

Glassnode cũng đã nhấn mạnh thông qua số liệu về những điểm tương đồng của chu kỳ halving hiện tại với các chu kỳ trước đó. Mặc dù tỷ lệ chưa quá cao nhưng Bitcoin đang có xu hướng lập đỉnh kỷ lục mới sau khi tạo đáy ở mỗi kỳ thị trường điều chỉnh.

Đồng sáng lập sàn giao dịch DecenTrader, Filbfilb suy đoán đỉnh mới của Bitcoin sẽ được lập vào năm 2025 với mức giá khoảng 180.000 USD/BTC.

Không chỉ vậy, động lực phát triển của Bitcoin còn có phần không nhỏ đến từ đồng Ethereum. Mới đây, mạng Ethereum đã được nâng cấp hard fork Shanghai (hay còn được gọi là Shapella) tại epoch 194.048, vào lúc 05:27 AM ngày 13/04 (giờ Việt Nam).

Có nhiều tính năng được bổ sung, nhưng phần được quan tâm nhiều nhất là cơ chế cho phép rút ETH đã tham gia staking. Khả năng ETH được rút bán khả năng sẽ nằm ở giữa những dự đoán xấu nhất và lạc quan nhất.

Các nhà đầu tư có thể sợ hãi trước ý tưởng rằng việc nâng cấp Shanghai có thể gây ra một đợt bán tháo lớn ETH, một số trong số đó đã được đặt cọc từ năm 2020. Theo ước tính của CryptoQuant, sẽ không có nhiều ETH được bán bởi họ thấy rằng 60% nguồn cung cấp ETH đã staking, tương đương khoảng 10.3 triệu ETH hiện đang thua lỗ.

Những tưởng sự kiện này sẽ dẫn đến nguy cơ ETH bị rút ồ ạt và bán ra thị trường, thế nhưng thực tế thì lại không như vậy. Theo thiết kế thì mỗi ngày sẽ chỉ có khoảng 57.600 ETH bị rút đi, chứ không phải là toàn bộ 18,5 triệu ETH có trong hợp đồng staking. Ngoài ra, nhiều bên thứ ba lớn đang hỗ trợ staking như Lido, Coinbase hay Binance thì thông báo chỉ xử lý yêu cầu staking của người dùng bắt đầu từ tuần tới trở đi hay thậm chí là dời sang tháng 5, do đó lực rút cũng chưa phải là quá lớn.

Chính những điều chỉnh này đã khiến giá của đồng ETH vọt tăng hơn 10% và đang được giao dịch trên mốc 2.100 USD, mức giá cao nhất trong vòng gần 1 năm qua.

Tin bài liên quan