Các cơ quan quản lý châu Âu phân tách rõ về quyết định xóa sổ trái phiếu của Credit Suisse

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các cơ quan quản lý châu Âu đã phân tách rõ ràng quyết định của Thụy Sĩ về việc xóa sổ 17 tỷ USD trái phiếu của Credit Suisse sau cuộc giải cứu ngân hàng.
Các cơ quan quản lý châu Âu phân tách rõ về quyết định xóa sổ trái phiếu của Credit Suisse

Tôn trọng hệ thống cấp bậc

“Về giải pháp trong lĩnh vực ngân hàng ở đây, trong bối cảnh châu Âu, chúng tôi sẽ tuân theo hệ thống cấp bậc và chúng tôi muốn nói rõ điều đó với các nhà đầu tư để tránh bị hiểu lầm: chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tôn trọng hệ thống cấp bậc này”, Dominique Laboureix, Chủ tịch Hội đồng Giải quyết thống nhất của EU (SRB) đã có một thông điệp rõ ràng cho các nhà đầu tư trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC.

Động thái này xuất hiện sau khi Cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ (FINMA) công bố vào đầu tháng này rằng, trái phiếu cấp một bổ sung (AT1) của Credit Suisse sẽ được ghi giảm về 0, trong khi các nhà đầu tư cổ phiếu sẽ nhận được hơn 3 tỷ USD như một phần của việc UBS tiếp quản ngân hàng.

Trong một tuyên bố chung với Cơ quan giám sát ngân hàng của ECB và Cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu (EBA), SRB cho biết vào ngày 20/3 rằng, “các công cụ vốn cổ phần phổ thông là những công cụ đầu tiên hấp thụ các khoản lỗ và chỉ sau khi sử dụng hết công cụ, trái phiếu AT1 mới được yêu cầu xóa sổ”.

Hệ thống cấp bậc hoặc khuôn khổ tiêu chuẩn xem các khoản đầu tư vốn cổ phần được phân loại nằm sau trái phiếu khi một ngân hàng được giải cứu.

Trong khi đó, quyết định của Thụy Sĩ đã khiến một số trái chủ của Credit Suisse cân nhắc hành động pháp lý và điều đó cũng gây ra sự không chắc chắn cho các trái chủ trên khắp thế giới.

“Với tư cách là cơ quan giải quyết phụ trách khuôn khổ nghị quyết liên minh ngân hàng, tôi có thể nói với các bạn rằng tôi sẽ tôn trọng đầy đủ và triệt để khuôn khổ pháp lý. Vì vậy, khi áp dụng sơ đồ phân giải, tôi sẽ tôn trọng hệ thống cấp bậc này bắt đầu bằng cách hấp thụ vốn chủ sở hữu, sau đó là AT1 rồi đến trái phiếu Cấp 2 và phần còn lại”, ông Laboureix cho biết.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ không thuộc Liên minh châu Âu, do đó không thuộc quy định ngân hàng của khu vực.

SRB bắt đầu hoạt động vào năm 2015 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và khủng hoảng nợ công. Chức năng chính của cơ quan này là đảm bảo có ít tác động nhất có thể đến nền kinh tế thực nếu một ngân hàng trong khu vực đồng euro thất bại.

Mỹ có bộ quy tắc về vốn thoải mái hơn châu Âu

Cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây bắt đầu ở Mỹ với sự sụp đổ của Silvergate Capital, một ngân hàng tập trung vào tiền điện tử. Ngay sau đó, các cơ quan quản lý đã đóng cửa SVB và sau đó là Signature Bank sau khi dòng tiền gửi bị rút ra đáng kể.

Kể từ đó, First Republic Bank đã nhận được sự hỗ trợ từ các ngân hàng khác và tại Thụy Sĩ, các nhà chức trách đã yêu cầu UBS giải cứu Credit Suisse. Cuối tuần trước, cổ phiếu của Deutsche Bank trượt dốc khiến một số người đặt câu hỏi liệu ngân hàng Đức có thể là ngân hàng tiếp theo hay không, mặc dù các nhà phân tích đã nhấn mạnh rằng tình hình tài chính của ngân hàng này tương đối tốt.

Đối với các cơ quan quản lý trong khu vực đồng euro, sự sụp đổ của SVB và có lẽ các sự kiện tiếp theo có thể tránh được nếu các quy tắc ngân hàng chặt chẽ hơn được áp dụng.

Các nhà lập pháp châu Âu trước đây cho biết rằng, các cơ quan quản lý của Mỹ đã phạm sai lầm trong việc ngăn chặn sự thất bại của SVB và những người khác.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Mỹ và châu Âu là Mỹ có bộ quy tắc về vốn thoải mái hơn đối với các ngân hàng nhỏ hơn.

Ví dụ, Basel III - một loạt các cải cách nhằm tăng cường giám sát và quản lý rủi ro của các ngân hàng đã được phát triển từ năm 2008 - áp dụng cho hầu hết các ngân hàng châu Âu, nhưng những ngân hàng ở Mỹ có bảng cân đối kế toán dưới 250 tỷ USD không phải tuân theo quy tắc này.

Bất chấp sự hỗn loạn gần đây, các cơ quan quản lý châu Âu cho rằng lĩnh vực này vẫn mạnh mẽ và kiên cường, đặc biệt là do mức độ kiểm soát được đưa ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Nếu nhìn vào các sự kiện trong quá khứ - ý tôi là, Covid, Archegoes, Greensill, cuộc khủng hoảng trái phiếu chính phủ ở Anh vào tháng 9 năm ngoái, trong ba năm qua, khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng châu Âu rất mạnh mẽ dựa trên khả năng thanh toán và tính thanh khoản tốt cũng như khả năng sinh lời rất tốt. Tôi thực sự tin rằng, có một khả năng phục hồi tốt trong hệ thống ngân hàng của chúng ta. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không cần phải cảnh giác”, ông Laboureix cho biết.

Tin bài liên quan