Các nhà đầu tư cá nhân không còn "nhiệt tình" với chuỗi tăng giá vừa qua của Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trái ngược với giai đoạn hưng phấn của các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào làn sóng tiền điện tử năm 2021, cơn sốt tiền điện tử trong năm nay lại có phần hạ nhiệt hơn.
Các nhà đầu tư cá nhân không còn "nhiệt tình" với chuỗi tăng giá vừa qua của Bitcoin

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã báo cáo giá trị giao dịch của khách hàng chỉ đạt 56 tỷ USD trong quý I/2024, ngay cả khi Bitcoin tăng vọt lên mức cao kỷ lục gần 74.000 USD.

Mặc dù điều đó thể hiện sự phục hồi đáng kể với giá trị giao dịch tăng gần gấp đôi mức trong quý IV/2023, nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng quý là 133,75 tỷ USD trong đợt tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin vào năm 2021.

Trong năm 2021, ảnh hưởng của lệnh phong tỏa do Covid, tiền rẻ và nguồn tiền tiết kiệm cá nhân đã đẩy giá các cổ phiếu meme cũng như giá tiền điện tử tăng cao và thúc đẩy nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO). Ngược lại, đợt tăng giá mới nhất này của Bitcoin là một sự kiện mang tính thể chế và chủ yếu được thúc đẩy bởi sự ra đời của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Mỹ.

“Đó là câu hỏi trị giá hàng triệu đô la trên thị trường tiền điện tử – khi nào các nhà đầu tư cá nhân sẽ quay trở lại?”, Michael Rinko, nhà phân tích tại Delphi Digital cho biết.

Trong một dấu hiệu khác về sự rút lui của hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân, dữ liệu xu hướng của Google cho thấy mức độ quan tâm tìm kiếm đối với cụm từ “Bitcoin” trong tháng 3 chỉ bằng một nửa so với mức đỉnh điểm vào năm 2021.

Một số nhà đầu tư cá nhân đã chịu ảnh hưởng nặng nề khi “mùa đông tiền điện tử” kéo dài hơn hai năm, khi giá Bitcoin xoay quanh ở mức từ 20.000 - 30.000 USD sau khi rơi mạnh từ mức đỉnh.

Hàng tỷ đô la của khách hàng cũng bị mắc kẹt trong sự sụp đổ của các công ty tiền điện tử nổi tiếng, bao gồm Three Arrows Capital, C Network và FTX.

Vetle Lunde, nhà phân tích tại K33 Research cho biết: “Lực lượng chủ chốt đằng sau việc giảm hoạt động bắt nguồn từ những bài học rút ra trong suốt năm đau khổ đó là năm 2022… Sự lây lan và sụp đổ của phần lớn các nền tảng cho vay cho nhà đầu tư cá nhân cho thấy những rủi ro đáng kể đang ẩn sau lợi suất hấp dẫn”.

Một số người tham gia thị trường cho rằng, Bitcoin - chiếm hơn một nửa vốn hóa thị trường tài sản kỹ thuật số trị giá 2.260 tỷ USD - sẽ bị ảnh hưởng trong một khoảng thời gian luân chuyển khi các nhà đầu tư chốt lời từ tiền điện tử này và quyết định mua các loại tiền thay thế rủi ro hơn như tiền điện tử lớn thứ hai là ether và những đồng tiền điện tử khác.

John Glover, giám đốc đầu tư của nền tảng cho vay tiền điện tử Ledn cho biết: “Thay vì chỉ mù quáng nhảy vào tiền điện tử vào bất cứ thứ gì có vẻ nóng vào thời điểm đó, mọi người hiện đang tập trung nhiều hơn vào đâu là tài sản an toàn và an toàn để đầu tư”.

Hiện tại, giá Bitcoin giảm xuống còn khoảng 62.800 USD, thấp hơn 15% so với mức cao kỷ lục giữa tháng 3 đang đóng vai trò như một lời nhắc nhở về sự biến động mạnh và rủi ro đi kèm với tài sản này.

“Quan niệm được lan truyền trên thị trường tiền điện tử là giá Bitcoin cần đạt 100.000 USD để nhà đầu tư cá nhân quay trở lại…Ai biết được đó có phải là con số kỳ diệu hay không nhưng chúng ta cần phải đạt được con số thực sự kích thích tâm lý FOMO”, Michael Rinko, nhà phân tích tại Delphi Digital cho biết.

Tin bài liên quan