Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp. Ảnh: AP.

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp. Ảnh: AP.

Các nhà lãnh đạo G7 thống nhất về sự trở lại của Nga là... quá sớm

(ĐTCK) Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra, việc tái thiết G8 với sự tham gia của Nga đã được đưa ra thảo luận. Những nguyên thủ quốc gia G7 tin rằng, còn quá sớm để đưa Moscow trở lại nhóm. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thêm, Nga sẽ có thể tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo với tư cách khách mời.

Đây là thông tin được AFP dẫn từ nguồn ngoại giao tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Pháp hôm Chủ nhật 25/8.  

Các nhà lãnh đạo G7 (gồm Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Anh, Ý, Canada, Đức) cho rằng, thời điểm hiện tại là quá sớm để Nga tái hòa nhập nhóm. Nhưng đồng thời, các quốc gia này thống nhất sẽ tích cực tăng cường phối hợp với Moscow.

Theo Reuters, trước đó vào ngày 21/8, nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron nói rằng, sẽ là một sai lầm chiến lược nếu G7 trở lại định dạng G8 mà tình hình ở Ukraine chưa được giải quyết. Ông cũng chỉ ra rằng, nếu lời mời tham dự được gửi đến Nga mà không có bất kỳ điều kiện nào có thể bị coi là “sự nhu nhược” của G7. Tuy nhiên, ông hoàn toàn ủng hộ mời Nga tham dự cuộc họp thường niên của G7 vào năm tới.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tích cực kêu gọi Nga quay lại nhóm. Tuần trước, ông đã gọi sự hiện diện của Nga trong G7 là hoàn toàn hợp lý. Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ tự mời Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2020 được tổ chức tại Mỹ với tư cách là khách mời.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, cho biết, việc quay lại G7 không phải mục tiêu của Moscow, nhưng về lời mời tham dự hội nghị, nếu được gửi đến Kremlin, sẽ được xem xét.

Năm 2014 Moscow đã bị loại khỏi G7 sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga. Các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm đó đã từ chối đến Sochi và gặp mặt mà không có Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Brussels.

Tin bài liên quan