Các nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới kỳ vọng chứng khoán toàn cầu có mức tăng hai chữ số vào năm 2023

Các nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới kỳ vọng chứng khoán toàn cầu có mức tăng hai chữ số vào năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới đang dự đoán rằng chứng khoán sẽ ghi nhận mức tăng thấp ở mức hai con số vào năm tới, điều này sẽ mang lại sự nhẹ nhõm sau khi chứng khoán toàn cầu chịu tổn thất nặng nề nhất kể từ năm 2008.

Trong bối cảnh lạc quan gần đây rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm bắt đầu thay đổi giọng điệu, 71% số các nhà đầu tư lớn tham gia trong một cuộc khảo sát của Bloomberg News kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng giá trong khi 19% dự báo cổ phiếu sẽ giảm trong năm tới. Đối với những người dự báo lợi nhuận, phản hồi trung bình là lợi nhuận ở mức 10%.

Cuộc khảo sát diễn ra với 134 nhà quản lý quỹ kết hợp quan điểm của các nhà đầu tư lớn bao gồm BlackRock, Goldman Sachs Asset Management và Amundi SA. Khảo sát đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc về các chủ đề và rào cản lớn mà các nhà đầu tư lớn dự kiến thị trường ​​sẽ phải gặp phải vào năm 2023 sau lạm phát, xung đột Nga-Ukraine và các ngân hàng trung ương diều hâu đã làm giảm lợi nhuận của cổ phiếu trong năm nay.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có thể bị trật bánh một lần nữa do lạm phát cao hoặc suy thoái sâu. Đó là những lo lắng hàng đầu cho năm sau. Cổ phiếu cũng có thể đạt mức thấp mới vào đầu năm 2023, trong đó nhiều người cho rằng mức tăng sẽ nghiêng về nửa cuối năm.

Pia Haak, Giám đốc đầu tư của Swedbank Robur, nhà quản lý quỹ lớn nhất của Thụy Điển cho biết: “Mặc dù chúng tôi có thể phải đối mặt với suy thoái kinh tế và lợi nhuận giảm, nhưng chúng tôi đã chiết khấu một phần của yếu tố này vào năm 2022. Chúng ta sẽ có tầm nhìn tốt hơn vào năm 2023 và điều này hy vọng sẽ giúp ích cho thị trường”.

Các nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới kỳ vọng chứng khoán toàn cầu có mức tăng hai chữ số vào năm 2023 ảnh 1
Mức tăng/giảm hàng năm của chỉ số MSCI All-Country World Index

Ngay cả sau đợt phục hồi gần đây, chỉ số MSCI All-Country World Index đang trên đà có năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Chỉ số S&P 500 có thể sẽ kết thúc năm 2022 với hiệu suất kém tương tự.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại đã kìm hãm giá cổ phiếu ngay cả khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng một số biện pháp hạn chế do Covid-19. Thêm vào đó, ngày càng có nhiều lo ngại rằng sự suy thoái đang diễn ra ở nhiều nền kinh tế cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của cổ phiếu.

Cuộc khảo sát của Bloomberg được thực hiện bởi các phóng viên đã liên hệ với các nhà quản lý quỹ và chiến lược gia tại các ngân hàng đầu tư lớn từ ngày 29/11 đến ngày 7/12. Năm ngoái, một cuộc khảo sát tương tự dự đoán rằng việc thắt chặt chính sách mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với chứng khoán ở Mỹ trong năm 2022.

Hideyuki Ishiguro, chiến lược gia cấp cao tại Nomura Asset Management kỳ vọng năm 2023 sẽ “hoàn toàn ngược lại với năm nay”. Một phần là do định giá đã sụt giảm khiến chỉ số MSCI ACWI giao dịch gần với tỷ lệ P/E trung bình dài hạn trong 12 tháng tới.

Khi đề cập đến các nhóm ngành cụ thể, những người tham gia khảo sát đã ủng hộ các công ty có thể giữ vững lợi nhuận ngay cả khi suy thoái kinh tế. Các công ty trả cổ tức đều và lĩnh vực bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe và các cổ phiếu ít biến động nằm trong số những lựa chọn của các nhà đầu tư lớn, trong khi một số ngân hàng và thị trường mới nổi được ưu tiên bao gồm Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Theo cuộc khảo sát, sau khi bị ảnh hưởng trong năm nay khi lãi suất tăng cao, cổ phiếu công nghệ Mỹ cũng có thể được ưa chuộng trở lại.

Các nhà quản lý quỹ cho biết với mức định giá vẫn còn tương đối rẻ bất chấp đợt phục hồi gần đây và lợi suất trái phiếu dự kiến sẽ giảm vào năm tới, những tập đoàn công nghệ bao gồm Apple, Amazon và Alphabet dự kiến sẽ được hưởng lợi.

Một số nhà quản lý quỹ cũng đang lạc quan về Trung Quốc, đặc biệt là khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế do Covid. Sự sụt giảm vào đầu năm nay đã khiến định giá của cổ phiếu Trung Quốc thấp hơn nhiều so với mức trung bình 20 năm, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn so với các cổ phiếu ở Mỹ hoặc châu Âu.

Trong cuộc khảo sát của Bloomberg, cổ phiếu được dự đoán sẽ tăng khoảng 10% vào năm 2023. Đối với các nhà quản lý quỹ, tin tức tốt hơn về lạm phát và tăng trưởng có thể là chất xúc tác cho thị trường hoạt động tốt hơn. Gần 70% số người được khảo sát cho biết đó là những yếu tố tích cực tiềm năng chính. Kế đó là việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn và thoả thuận ngừng bắn ở Ukraine cũng sẽ thúc đẩy thị trường.

Việc nhấn mạnh vào lạm phát và tăng trưởng là những yếu tố quyết định hay thất bại cũng phù hợp với những kết quả trong cuộc khảo sát các nhà quản lý quỹ mới nhất của Bank of America. Khảo sát này cho thấy kỳ vọng suy thoái đang ở mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, trong khi kịch bản về tăng trưởng thấp và lạm phát cao là quan điểm đồng thuận áp đảo.

Theo Bloomberg Economics, nền kinh tế toàn cầu đang hướng đến hiệu suất yếu nhất trong nhiều năm khi không tính đến cuộc khủng hoảng tài chính và thời kỳ Covid. Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF) cũng cho biết vào tháng trước rằng tình hình nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi nhanh chóng.

Fabiana Fedeli, giám đốc đầu tư về chứng khoán, đa tài sản tại M&G cho biết: “Triển vọng từ đây trở đi sẽ bị ảnh hưởng bởi xác suất, độ sâu và thời gian suy thoái. Vẫn có những cơ hội mà các công ty có nền tảng cơ bản mạnh mẽ có khả năng vượt qua cơn bão bị bán tháo trong thời điểm thị trường hoảng loạn”.

Shoqat Bunglawala, người đứng đầu bộ phận giải pháp đa tài sản khu vực EMEA và Châu Á Thái Bình Dương tại Goldman Sachs Asset Management cho biết: “Các tài sản rủi ro khó có thể phục hồi bền vững cho đến khi lạm phát có xu hướng giảm mạnh hơn hướng tới mục tiêu”.

Ben Powell, giám đốc chiến lược đầu tư khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Viện đầu tư BlackRock cũng có quan điểm tương tự và cho rằng chứng khoán chưa phản ánh đầy đủ tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Tin bài liên quan